Tại sao Tào Tháo thà tổn thất 10 vạn mũi tên cũng không dùng hỏa tiễn để đánh Gia Cát Lượng

Nhờ kế dùng thuyền cỏ kết hợp sương mù, dù biết được Chu Du bày kế hại người, Gia Cát Lượng vẫn bình tĩnh cho biết, trong 3 ngày, ông sẽ đạt được yêu cầu có 10 vạn mũi tên.

>>>Mánh kiếm tiền không tưởng của đại thái giám nổi tiếng Lý Liên Anh

>>>Bí ẩn đằng sau những chiếc giáp móng nhọn hoắt của các mỹ nhân thời xưa

>>>Lật tẩy bí ẩn phía sau đèn thất tinh kéo dài mạng sống của Gia Cát Lượng

Câu chuyện "Thuyền cỏ mượn tên" là một trong những phân đoạn đắt giá nhất, trứ danh nhất được miêu tả qua tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa. Không chỉ giúp quân Thục lúc đó dễ dàng thu hoạch được 10 vạn mũi tên, còn chứng minh được Gia Cát Lượng mưu kế tuyệt đỉnh, thông hiểu thiên văn, địa lý. 

Chẳng qua là mọi người tất sẽ tò mò, nếu như lúc đó Tào Tháo sử dụng hỏa tiễn (mũi tên tẩm lửa), liệu kết cục có thay đổi hay không. Trên thực tế, Gia Cát Lượng còn chưa tung ra hết thực lực, khiến Tào Tháo không dám hành động thiếu suy nghĩ. 

Trận Xích Bích nổi danh là trận đánh quyết định phân tranh Ngụy, Thục, Ngô. Chu Du vì đố kỵ với tài hoa của Gia Cát Lượng, cố ý buộc Gia Cát Lượng trong 10 ngày phải có được 10 vạn mũi tên, mục đích là muốn đẩy Gia Cát Lượng vào chỗ chết. 

Tại sao Tào Tháo thà tổn thất 10 vạn mũi tên cũng không dùng hỏa tiễn để đánh Gia Cát Lượng

Truyền kỳ "Thuyền cỏ mượn tên" khiến Gia Cát Lượng thêm phần nổi tiếng. - Ảnh minh họa.

Thế nhưng dù biết được đây là kế hại người, Gia Cát Lượng vẫn bình tĩnh cho biết, trong 3 ngày, ông sẽ đạt được yêu cầu này. Sau đó, nhờ vào sương mù dày đặc và thuyền cỏ dụ địch, Gia Cát Lượng dễ dàng có được 10 vạn mũi tên. 

Nhiều người thắc mắc, mắc dù mặt sông sương mùi cuồn cuộn, không thấy rõ thuyền rơm, nhưng nếu quân Tào sử dụng hỏa tiễn để tấn công, chẳng phải sẽ vừa diệt được địch lại vừa thiêu hủy chiến thuyến, một công hai việc?

Trên thực tế, sự tình không đơn giản như vậy, Tào Tháo thà tổn thất 10 vạn mũi tên cũng không muốn dùng hỏa công bởi 2 lý do chính sau. 

Đầu tiên, đứng ở góc độ chính sự, sự tích "Thuyền cỏ mượn tên" vốn thuộc về Tôn Quyền, thế nhưng Tôn Quyền không thật sự muốn mượn tên mà chỉ muốn thăm do quân Tào xem thực hư thế nào. 

Hơn nữa, lúc đó, hỏa tiễn còn chưa phổ biến, vì vậy Tào Tháo không phải là không muốn dùng mà căn bản không có mà dùng. 

Thứ hai, ở góc độ tiểu thuyết, Tào Tháo sở dĩ không sử dụng hỏa công là bởi vì mặt sông sương mù dày đặc, căn bản không thể nhìn rõ thứ gì. 

Nếu sử dụng tùy tiện hỏa tiễn, rơm rạ trên thuyền bốc cháy ngùn ngụt hướng tới doanh trại, có thể khiến doanh trại quân Tào vạ lây. Lúc đó Tào Tháo chết cháy mà Gia Cát Lượng vẫn bình yên vô sự. Đây là kế quá mạo hiểm, không thể dùng. 

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/tai-sao-tao-thao-tha-ton-that-10-van-mui-ten-cung-khong-dung-hoa-tien-de-danh-gia-cat-luong-601818.html

Theo: Petrotimes