Thấy con vật rúm ró bên đường sau trận cháy rừng tàn khốc, người nông dân mang về nuôi rồi sốc nặng khi biết...

Khi mang con vật về nhà, người nông dân vẫn đinh ninh đó là một con gấu túi nhưng sự thật bất ngờ hơn thế và các nhà khoa học buộc phải can thiệp.

Tháng 6 năm 2020, hai cha con người nông dân (giấu tên) tình cờ phát hiện một con vật nhỏ đang nằm co ro bên lề con đường mòn ở thị trấn Jamieson thuộc tiểu bang Victoria (Australia), cách Melbourne 190km về phía Đông Bắc. Ban đầu, 2 cha con người nông dân tưởng rằng đó là một chú gấu túi con bị mẹ bỏ rơi nên mang về chăm sóc. Sau đó, nhờ những thông tin tìm hiểu được, họ mới ngỡ ngàng nhận ra đó là một chú chó Dingo (khoảng 6-8 tuần tuổi) bị mất mẹ sau trận cháy rừng khủng khiếp mới xảy ra.

Họ đặt tên cho chú chó Dingo có bộ lông màu đen độc đáo này là Sooty. Ý nghĩa cái tên này vừa là vì màu lông sẫm màu và cũng vừa để ghi nhớ sự kiện cháy rừng mới xảy ra. Cuối cùng, người nông dân cũng giao con vật cho Quỹ Dingo Úc. Nhanh chóng sau đó, các chuyên gia đã bắt tay vào việc để xác minh giống loài của chú chó nhỏ này.

Thấy con vật rúm ró bên đường sau trận cháy rừng tàn khốc, người nông dân mang về nuôi rồi sốc nặng khi biết... 001

Họ đặt tên cho chú chó Dingo có bộ lông màu đen độc đáo này là Sooty.

Các chuyên gia ban đầu tin rằng Sooty là một con chó lai vì bộ lông sẫm màu của nó. Sau đó, một cuộc kiểm tra di truyền đáng ngạc nhiên cho thấy nó là chó Dingo núi cao thuần chủng.

Nhà nghiên cứu di truyền học về chó Dingo của UNSW, Tiến sĩ Kylie Cairns, đã kiểm tra DNA của Sooty và xác nhận rằng nó là một con chó Dingo núi cao thuần chủng, không chút lai tạp. Bà nói: "Sooty không cho thấy bằng chứng về nguồn gốc của chó nhà và nó là một lời nhắc nhở thêm rằng chó Dingo hoang dã vẫn tồn tại ở Victoria".

Người sáng lập Quỹ Dingo Úc, Lyn Watson, cho biết cô "vô cùng vui mừng" vì Sooty được phát hiện một năm sau khi một con chó Dingo núi cao khác được tìm thấy. 

Cô nói: "Trong 10 năm, người dân Victoria đã bị nhầm lẫn khi tin rằng những chú chó Dingo núi cao đã biến mất hoàn toàn ở Victoria. Vì vậy, sự xuất hiện của một bé Dingo thuần chủng 100% như vậy thực sự là một phép lạ". 

Thấy con vật rúm ró bên đường sau trận cháy rừng tàn khốc, người nông dân mang về nuôi rồi sốc nặng khi biết... 002Thấy con vật rúm ró bên đường sau trận cháy rừng tàn khốc, người nông dân mang về nuôi rồi sốc nặng khi biết... 003

Việc tìm thấy Sooty được ví như một phép lạ.

Lyn Watson cũng cho biết: "Với số lượng còn rất ít, hầu hết chó hoang Dingo tại Úc đã được lai tạp lung tung, dẫn đến khả năng tuyệt chủng nguồn gene thuần chủng của loài vật này. Vì vậy, việc tìm thấy một con chó Dingo thuần chủng trong thời điểm hiện tại là vô cùng quý giá".

Sooty được tìm thấy trong một khu vực mà những chú chó Dingo thường bị mồi, bẫy và săn bắn. Có khả năng Sooty mồ côi và bị bỏ đói do cha mẹ của nó bị chết trong vụ cháy rừng. Chó Dingo được coi là một loài bị đe dọa ở Úc và được chia thành ba loại tương đương với 3 kiểu sinh thái chính tùy thuộc vào môi trường sống của chúng, bao gồm: sa mạc, nhiệt đới và núi cao.

Trong 3 loại này, chó Dingo núi cao là loài dễ bị tổn thương nhất vì chúng sống ở các khu vực biển phía Đông, cũng là nơi 80% người dân Úc sinh sống.

Không giống như đồng loại ở vùng nhiệt đới và sa mạc, những chú chó Dingo núi cao mọc lớp lông thứ hai dày hơn vào mùa thu để giữ ấm trong mùa đông. Chúng chủ yếu có màu hoe, trong khi ở các khu vực rừng rậm, lông có thể có màu nâu sẫm hơn đến đen, giống như Sooty.

Thấy con vật rúm ró bên đường sau trận cháy rừng tàn khốc, người nông dân mang về nuôi rồi sốc nặng khi biết... 004

Sooty (phải) và "bạn đời" của nó tên Sassafras tại khu bảo tồn Australian Dingo Foundation ở Melton, cách Melbourne 35 phút về phía Đông Bắc. Giờ đây, Sooty là một phần của chương trình nhân giống bảo tồn để đảm bảo loài chó Dingo núi cao không bị tuyệt chủng.

Thấy con vật rúm ró bên đường sau trận cháy rừng tàn khốc, người nông dân mang về nuôi rồi sốc nặng khi biết... 005

Không rõ trong thế giới hoang dã có chính xác bao nhiêu con chó Dingo núi cao nhưng ước tính có khoảng 10.000 đến 50.000 cá thể, bao gồm cả các loài sinh thái sa mạc và nhiệt đới, ở toàn nước Úc.

Sooty giờ đây là một phần của chương trình nhân giống bảo tồn để cứu những con chó Dingo núi cao khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Tổ chức Chó Dingo Úc lai tạo riêng những chú chó Dingo núi cao, sa mạc và nhiệt đới để đảm bảo rằng mỗi loài đều được giữ nguyên vẹn, không lai tạp.

Từ hơn 4.000 năm trước, chó Dingo đã được mang đến châu Úc bởi những người nguyên thủy. Nhưng vì loài vật này thường ăn thịt các loại gia súc nên khiến người dân bản địa săn đuổi. Theo thời gian, số lượng chó Dingo ngày càng ít đi, hiện nay chó hoang Dingo của Úc là một trong những loài vật quý hiếm, hiện đang được xếp vào hàng nguy cấp do không thể nhân giống.

Copy link

http://ttvn.toquoc.vn/thay-con-vat-rum-ro-ben-duong-sau-tran-chay-rung-tan-khoc-nguoi-nong-dan-tuong-gau-tui-nen-mang-ve-nuoi-roi-soc-khi-biet-danh-tinh-that-222021293233140808.htm

Theo: Trí Thức trẻ