Thích tre nên mua về trồng trong vườn, vài năm sau người phụ nữ hối không kịp

Sau nhiều năm sống ở châu Á, người phụ nữ đã yêu mến loài tre và quyết định mua tre về trồng trong vườn khi quay về Anh.

Tại các thành phố lớn, tre là một loại cây cảnh trồng trong vườn được nhiều người yêu thích vì chúng mọc rất nhanh, dễ chăm sóc và đem đến một "tấm màn chắn tự nhiên" tuyệt vời ngăn nhà bạn không bị ảnh hưởng bởi khói bụi hay tiếng ồn từ ngoài đường. 

Tuy nhiên, câu chuyện của 1 phụ nữ tại Anh có lẽ sẽ khiến bạn nghĩ lại trước khi quyết định trồng loại cây này làm cảnh. 

Mê tre cảnh, người phụ nữ nhất quyết mua về trồng, vài năm sau phải lĩnh hậu quả 

Kate Saunders, 1 người dân sống ở phía Tây Nam London là 1 người rất yêu thích các loại tre trúc sau nhiều năm sống ở châu Á. Chính vì thế, sau khi trở về thủ đô London, Kate đã trồng tre trong vườn làm cảnh, với sự tư vấn của 1 chuyên gia làm vườn chuyên nghiệp nhằm hạn chế sự lan rộng của loài cây này.

Tuy nhiên, chỉ vài năm sau, người ta đã có thể nhìn thấy rõ rằng rễ của đám tre mà Kate trồng đã lan ra khắp vườn, thậm chí đâm xuyên sang cả đất của nhà hàng xóm.

Thích tre nên mua về trồng trong vườn, vài năm sau người phụ nữ hối không kịp 001

Rễ của những cây tre nhanh chóng lan rộng khắp khu vườn.

"Chúng tôi cứ nghĩ các nhà thiết kế vườn tược đã thực hiện các biện pháp bảo đảm để khống chế cây tre trong 1 khu vực nhất định, đáng tiếc là điều đó không có tác dụng", Kate cho biết.

Muốn có 1 khu vườn mang âm sắc châu Á, Kate đã trồng tre, nhưng cuối cùng, Kate khẳng định đó là 1 sai lầm vô cùng tốn kém.

Thích tre nên mua về trồng trong vườn, vài năm sau người phụ nữ hối không kịp 002

Rễ tre có thể đâm xuyên qua cả gạch và phá hủy những ngôi nhà.

"Tôi sẽ khuyên bất kỳ ai có ý định trồng tre trong vườn hãy nghĩ lại và chỉ trồng nó ở trong chậu hoặc các lại bồn chứa trên mặt đất, và hãy chuẩn bị tinh thần thực hiện các công tác bảo trì để kiểm soát nó", Kate nói tiếp.

Lời cảnh báo của các chuyên gia

Theo các chuyên gia, rễ của 1 số loài tre châu Á có thể sẽ mọc lan rộng ra tới cả chục mét, gây hại đáng kể cho những ngôi nhà xung quanh. Khả năng phá hủy và sức sống bền bỉ, chịu được những điều kiện khắc nghiệt của nhiệt độ và môi trường của những loài cây này khiến chúng trở thành những lựa chọn đầy rủi ro và đắt đỏ khi trồng trong vườn nhà, vì việc loại bỏ chúng khá tốn kém.

Thích tre nên mua về trồng trong vườn, vài năm sau người phụ nữ hối không kịp 003

Tre mọc xuyên qua kẽ hở giữa tấm ván chân tường và bức tường.

Thậm chí, rễ tre có thể đâm xuyên qua cả gạch, tấn công các căn phòng, khiến chủ nhân nhiều phen sợ chết khiếp.

Nic Seal, người sáng lập Environet, 1 công ty của Anh chuyên xử lý những loài thực vật xâm lấn tin rằng công chúng nên được biết đến những nguy cơ của các loài tre trước khi quyết định mua chúng về làm cảnh.

Thích tre nên mua về trồng trong vườn, vài năm sau người phụ nữ hối không kịp 004

Loại bỏ loài tre không phải là 1 việc làm đơn giản.

Trong năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều người dân ở nhà hơn bao giờ hết khiến cho doanh số bán các loại tre cảnh cũng tăng đột biến. Tuy nhiên, theo ông Seal, các yêu cầu của khách hàng có liên quan đến việc xử lý tre cũng đã tăng lên hơn 2 lần trong 12 tháng qua.

Thích tre nên mua về trồng trong vườn, vài năm sau người phụ nữ hối không kịp 005

Hình ảnh 1 trong những khu vườn mà công ty Environet phải xử lý.

"Thực tế là hầu hết các loài tre đều là loài xâm lấn, và tôi nghĩ chúng sẽ không được yêu thích như bây giờ nếu những người làm vườn được thông báo về điều này trước khi họ mua hàng. Chúng tôi thường xuyên phải xử lý những khu vườn có đám tre mọc như rừng, khi chủ nhân của chúng cố xử lý bằng cách chặt chúng đi hay loại bỏ những cái mầm mới nhú.

Thích tre nên mua về trồng trong vườn, vài năm sau người phụ nữ hối không kịp 006

Việc loại bỏ tất cả rễ của cây tre khi trót trồng chúng trong vườn là 1 việc làm rất tốn công sức và thời gian.

Nhưng một khi chúng đã phát triển rồi thì cách xử lý thích hợp duy nhất là đào xới toàn bộ cụm rễ của chúng lên, nghĩa là có thể phải đào hết cả các khu vườn của những người hàng xóm. Tôi đã từng chứng kiến những cây tre mọc xuyên qua kẽ hở giữa tấm ván chân tường và các bức tường", Seal cho biết.

Công ty Environet khuyên mọi người nên tránh trồng tre trực tiếp trong vườn, thay vào đó hãy trồng trong những chiếc chậu chắc chắn và thường xuyên kiểm tra, phòng trừ khả năng rễ của cây tre đâm xuyên qua chậu và bắt xuống dưới đất.

Ngoài ra, việc cắt tỉa tre hàng năm cũng được cho là 1 biện pháp cần thiết để kiểm soát sự phát triển của loài cây này.

Copy link

http://ttvn.toquoc.vn/thich-tre-nen-mua-ve-trong-trong-vuon-vai-nam-sau-nguoi-phu-nu-hoi-khong-kip-8202112422221536.htm

Theo: Trí Thức trẻ