Tiết lộ lý do vì sao gà trống cúng giao thừa phải ngậm bông hoa hồng đỏ

Mâm cỗ cúng giao thừa có một thứ không thể thiếu đó là con gà trống luộc mỏ ngậm bông hoa hồng đỏ, nhưng không phải ai cũng hiểu được lý do của truyền thống gà trống ngậm hoa hồng này.

Theo truyền thống của ngày Tết Nguyên đán, mâm cỗ cúng giao thừa luôn luôn phải có ngũ quả, đĩa xôi gấc, trầu cau, rượu trà... và đặc biệt nhất là con gà trống hoa luộc nguyên con, mỏ ngậm bông hoa hồng màu đỏ.

Nhiều người thường thực hiện nghi thức cúng lễ như vậy theo truyền thống và nghĩ đơn thuần rằng làm như vậy là để cầu tài lộc, an lành và mang lại vận đỏ cả năm cho gia chủ.

Tiết lộ lý do vì sao gà trống cúng giao thừa phải ngậm bông hoa hồng đỏ

Gà trống luộc mỏ ngậm bông hoa hồng đỏ là thứ không thể thiếu trong mâm cúng giao thừa. Ảnh minh họa

Nhưng không phải ai cũng biết lý do thật sự của truyền thống cúng gà trống kèm bông hoa đỏ. Đúng là có một truyền thuyết đằng sau nghi lễ này.

Theo truyền thuyết, khi Ngọc Hoàng mới sáng tạo ra mặt đất, nơi này rất lạnh lẽo, ẩm thấp, ngài mới sai 10 mặt trời ngày đêm soi sáng. Nhưng vì có quá nhiều mặt trời nên đất khô, nứt nẻ, con người không thể trồng cấy, do đó, 1 dũng sĩ đã quyết giương cung bắn hạ 9 mặt trời. Mặt trời cuối cùng sợ quá bay đi trốn lên cao, không dám ló ra nữa. Lúc này mặt đất lại lạnh lẽo, tối tăm. Con người và loài vật nhận ra sự cần thiết của mặt trời nên đã rủ nhau đi gọi mặt trời. Chẳng con vật nào gọi được, cuối cùng chỉ có con gà trống choai khỏe mạnh, nhảy lên cành cây, vươn cổ cất tiếng gáy vang trời, khiến mặt trời tò mò ngó xuống. Mặt trời quên sợ hãi, nghe tiếng gà gáy dần hạ thấp độ cao, khiến mặt đất lại sáng bừng và được sưởi ấm trở lại.

Do đó, khi đến đêm giao thừa (hay còn gọi là đêm trừ tịch), là thời khắc đất trời tối tăm nhất, cũng là lúc mặt trời ẩn mình sâu nhất, mọi người lại bảo nhau nên cúng một con gà trống với hy vọng chú gà sẽ đánh thức mặt trời chiếu sáng cho nhân gian ấm áp quanh năm. Gà được chọn cúng phải là gà trống hoa khỏe mạnh mới le te gáy.

Ngoài ra, ông bà xưa có quan niệm rằng, sở dĩ gà trống được chọn để cúng trong đêm giao thừa là bởi gà trống là loài có 5 đức lớn:

- Văn: mào trông như mũ cánh chuồn của ông tiến sĩ, biểu tượng cho văn.

- Võ: cựa gà là vũ khí, biểu tượng cho võ.

- Dũng: sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đàn, biểu tượng cho dũng khí.

- Nhân: gà trống đầu đàn luôn gọi bầy đến rồi mới ăn cùng, không bao giờ ăn một mình, biểu tượng cho nhân.

- Tín: luôn gáy đúng giờ bất kể thời tiết, là biểu tượng cho tín.

Lâu dần, thói quen trở thành truyền thống. Từ đó, trong mâm cỗ cúng giao thừa hay cúng gia tiên ngày Tết, con gà trống luộc mỏ ngậm bông hoa đỏ đã trở thành thông lệ. Bông hoa đỏ (thường là hoa hồng) chính là biểu tượng cho mặt trời theo truyền thuyết từ xa xưa, bởi chỉ gà trống mới gọi được mặt trời sà xuống chiếu sáng cho muôn loài.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/tiet-lo-ly-do-vi-sao-ga-trong-cung-giao-thua-phai-ngam-bong-hoa-hong-do-594493.html

Theo: Petrotimes