Tìm hiểu thực hư về bộ tộc người không đầu trong lịch sử

Tại những nơi ít ai lui tới ở Trái đất luôn tồn tại những câu chuyện kỳ lạ, nổi bật trong số này là các tin đồn về một bộ tộc người không đầu.

Các nữ chiến binh Amazon thần thoại có thật hay không?

Bật nắp quan tài, hết hồn khi thấy xác ướp có lưỡi bằng vàng cực bí ẩn

Trong suốt chiều dài lịch sử, câu chuyện được biết tới nhiều nhất về bộ tộc người không đầu đến từ Libya và các khu vực khác của Bắc Phi, đặc biệt dọc theo hệ thống sông Nile.

Dấu vết lịch sử của người không đầu

Các câu chuyện dân gian miêu tả, nơi đây có một bộ tộc vô cùng đáng sợ, gồm những người đàn ông to lớn, cao từ 2m đến 3,5m, với đặc điểm khác thường là không có đầu, khuôn mặt nằm ở ngực. Tính khí của những người này vô cùng hung tợn, chuyên ăn thịt dã thú và cả đồng loại.

Các sử gia cho biết, văn kiện đề cập tới tộc người này sớm nhất là của nhà thám hiểm Hy Lạp tên Herodotus, sống vào thế kỷ thứ V trước công nguyên. Trong tác phẩm "Histories" (Lịch sử) của mình, ông đã gọi họ là Akephaloi, có nghĩa là “những người không đầu”.

Herodotus ghi lại, ông đã nói chuyện với một số người Libya và được họ khẳng định, người không đầu là có thật chứ không phải chuyện thần thoại.

Sau Herodotus, nhà tự nhiên học và triết học tự nhiên người La Mã, Pliny the Elder (23 – 79 CN) cũng đã đề cập đến những người không đầu. Ông từng đi nhiều nơi trên thế giới, viết về các hiện tượng địa lý, tự nhiên khác nhau, cũng như mô tả các sinh vật hoặc dân tộc kỳ lạ, huyền bí, đặc biệt là những người không đầu thuộc châu Phi, mà ông gọi  là Blemmyae.

Tìm hiểu thực hư về bộ tộc người không đầu trong lịch sử 001

"Những người này không có đầu, miệng và mắt được đặt trên ngực” và khẳng định đó là một bộ tộc du mục sống lang thang trên hệ thống sông Nile,bản tính man rợ,hiếu chiến khiến người bản xứ trong vùng phải tránh xa." - Pliny the Elder viết

Đến năm 1211, nhà thám hiểm Fermes đã viết về một bộ lạc gồm “những người không có đầu, da màu vàng kim, cao khoảng 3,5m, sống trên một hòn đảo ở Brisone (Ethiopia)”. Năm 1349, một học giả, nhà văn người Đức, Conrad of Megenberg cũng viết về “những người không đầu, cơ thể phủ đầy lông như loài thú hoang” trong tác phẩm Buch der Natur (Sách của thiên nhiên).

Sau đó, các báo cáo về những người không đầu vẫn tiếp tục vào kỷ nguyên Khám phá. Khoảng năm 1589, nhà văn người Anh, Richard Hakluyt, đã mô tả chuyến đi của John Lok đến Guinea, trong đó ông này gặp “người không có đầu” ở những khu rừng rậm.

Một trong những tường trình nổi tiếng về sinh vật lạ này là của nhà thám hiểm huyền thoại Sir Walter Raleigh. Trong một chuyến đi dọc theo sông Caura của Guiana ở Nam Mỹ vào năm 1595, ông cho biết đã từng nghe nói về một bộ lạc người không đầu sống ở đây và ông mô tả họ trong quyển Discovery of Guiana (Khám phá Guiana) của mình như sau:

"Dọc theo dòng sông Caora, có một tộc người mà đầu của họ không nhô lên quá vai. Mặc dù, đây có thể được cho là chuyện hoang đường, nhưng về phần tôi, tôi tin là thật, bởi vì mọi đứa trẻ ở các tỉnh Arromaia và Canuri đều khẳng định như vậy. Tộc người này được gọi là Ewaipanoma, có mắt ở vai, miệng ở giữa ngực và một chùm tóc dài vuốt ngược giữa vai."

Tìm hiểu thực hư về bộ tộc người không đầu trong lịch sử 002

Sự thật hay truyền thuyết?

Rõ ràng, các câu chuyện dọc theo chiều dài lịch sử đã cho thấy một sự thật, các tộc người không đầu được mô tả nhiều trên bản đồ Tân thế giới. Dù mỗi vùng đất kì bí đều xa xôi luôn kết hợp với nhiều câu chuyện về giống loài kỳ lạ, nhưng trùng hợp nhiều như vậy thì chỉ có tộc người không đầu.

Thực tế, ý tưởng về một cái đầu ở giữa ngực có vẻ vô lý, nhưng cũng đã có những giả thuyết giải thích sự kỳ dị này. Có ý kiến cho rằng, người không đầu thực ra là những người bị dị tật bẩm sinh khiến vai của họ nhô cao hơn bình thường, hoặc một số tộc người cố tình thay đổi cơ thể của họ như vậy.

Một giả thuyết khác được tán đồng hơn, các nhà thám hiểm có thể đã bắt gặp những người bản địa, mặc quần áo hoặc đội những chiếc mũ kỳ lạ, thậm chí mang những chiếc khiên che ngực vẽ khuôn mặt trên đó, mà nhìn thoáng qua dễ bị nhầm là cá thể không đầu.

Cũng có một số người cho rằng, đây là các cá thể hominid (họ người) rậm lông, hoặc những sinh vật giống Bigfoot, thậm chí là người ngoài hành tinh hoặc người xuyên không gian.

Cuối cùng, những gì chúng ta biết là các bộ lạc người không đầu đã được tường trình nhất quán trong suốt lịch sử, nhưng họ vẫn là một bí ẩn và là nguồn cảm hứng cho những tác giả viết về khoa học viễn tưởng.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/tim-hieu-thuc-hu-ve-bo-toc-nguoi-khong-dau-trong-lich-su-600060.html

Theo: Petrotimes