Tìm hiểu về những người giàu nhất lịch sử, có thể tạo ra 1 chu kỳ kinh tế

Có những người giàu một cách khó tin như Elon Musk, nhưng họ không là gì nếu so sánh với những người giàu nhất thế giới đã sống ở những thời đại trước.

Chim hải âu già nhất thế giới vẫn sinh nở ở tuổi 70

Kì giông lớn nhất Nhật Bản qua đời ở tuổi 70

Ở thời điểm chúng ta đang sống, một trong những người giàu nhất thế giới có thể kể đến Elon Musk (Chủ tịch Tesla) với tổng tài sản trị giá 202 tỷ USD. Con số đó xấp xỉ tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Myanmar, Lào và Campuchia, với khoảng 76 triệu dân.

Tuy vậy, những tỷ phú công nghệ lại không phải những người giàu nhất từng được biết tới, bởi lẽ những "đại gia" khủng khiếp thế giới đã sống ở những thời đại trước, thời kỳ mà sự giàu có là một điều gì rất khó để đo lường.

Việc ước tính sự giàu có trong các thời đại đã qua là rất khó vì ý nghĩa của việc giàu có rất khác nhau giữa các thời đại. Chúng ta nên đánh giá thế nào về các thành trì của các hoàng đế Ba Tư? Nhân trọng lượng theo ounce tích trữ của Thành Cát Tư Hãn với 1.859,60 USD (giá vàng trên mỗi ounce gần đây nhất, tính đến tháng 1 năm 2021) có thực sự cho chúng ta biết khối tài sản của ông đáng giá bao nhiêu vào thời điểm đó không?

Ở những nền kinh tế không có thứ gọi là tiền tệ thực sự, thuế được đánh bằng ngũ cốc và việc biết chữ cũng là một điều vô cùng cao siêu, việc áp dụng số tiền USD vào những đánh giá như vậy quả là một điều không tưởng. Do vậy, thay vì cố gắng đo lường sự giàu có một cách tuyệt đối, có lẽ tốt nhất là nên xem xét xem ai, trong thời gian và địa điểm của chính họ, đã giàu đến mức có thể tự mình xác định giá trị của đồng tiền.

Xuyên suốt chiều dài lịch sử, có hai người kiểm soát rất nhiều của cải so với những người khác đến mức chi tiêu của họ (tự nguyện hoặc không) có thể khiến nền kinh tế của thế giới bị ảnh hưởng cực kỳ sâu sắc.

Tìm hiểu về những người giàu nhất lịch sử, có thể tạo ra 1 chu kỳ kinh tế 001

Mansa Musa

Vào năm 1324, Mansa (tức "Hoàng đế") Musa của Đế chế Malian đã tham gia cuộc hành hương của người Hồi giáo đến Mecca. Đoàn tùy tùng của ông ta bao gồm khoảng 60.000 người và đem theo một lượng vàng đủ sức tạo ra cơn chấn động khắp thế giới Địa Trung Hải.

Ông đã tắm vàng cho những thành phố mà ông đến thăm, tặng chúng cho người nghèo, và xây một nhà thờ Hồi giáo mới vào thứ Sáu hàng tuần. Ông chi tiêu đặc biệt xa hoa ở Cairo và Medina khiến dòng tiền đột ngột đổ về mua sắm hàng hoá mỗi ngày tại hai thành phố này tăng vọt.

Nhận ra rằng sự hào phóng  của bản thân đã gây ra làn sóng siêu lạm phát hoành hành cả một khu vực, ông đã tự mình bắt tay vào một chương trình nới lỏng định lượng, thâu tóm toàn bộ số vàng của Cairo để cho vay với lãi suất cao. Ông là người đàn ông duy nhất trong lịch sử đủ sức tạo ra một chu kỳ kinh tế.

Atahualpa

Tìm hiểu về những người giàu nhất lịch sử, có thể tạo ra 1 chu kỳ kinh tế 002

Năm 1532, một cuộc chiến tranh tàn khốc giữa hai anh em cùng cha khác mẹ Atahualpa và Huáscar vừa kết thúc, và Đế chế Inca đang bắt đầu quá trình phục hồi.

Khi đối phó với Đế chế Inca, các vấn đề về bối cảnh kinh tế đặc biệt quan trọng. Đây là nền văn minh quy mô lớn, phức tạp duy nhất từng phát triển mà không có bất kỳ hình thái thị trường nào. Hoàn toàn không hề có khái niệm về tiền bạc ở đây.

Thay vào đó, toàn bộ nhà nước được tổ chức như một loại đơn vị gia đình, với người Inca kiểm soát mọi thứ: thực phẩm, quần áo, hàng xa xỉ, nhà cửa và con người. Là một người đàn ông, bạn phục vụ Hoàng đế với tư cách là một nông dân, người lao động, thợ thủ công hoặc người lính. Đổi lại, bạn được cung cấp mọi thứ cần thiết để tồn tại.

Khi những kẻ chinh phạt Tây Ban Nha phục kích Atahualpa tại Cajamarca và bắt ông ta làm tù binh, chúng đã có thể thu được một khoản tiền chuộc chưa từng thấy, lấp đầy một căn phòng lớn bằng vàng. Quyền lực của ông là không thể không thể nghi ngờ, đến mức ông ta có thể lấy đi toàn bộ vàng trong các ngôi đền, và ông đã làm như vậy. Về lý thuyết, không có gì trong đế chế mà ông ta không kiểm soát.

Mặc dù con số trên phần lớn là vô nghĩa trong bối cảnh cụ thể, nhưng số tiền chuộc mà ông trả sẽ trị giá khoảng 1.5 tỷ USD theo tính toán của ngày hôm nay. Dù sao thì người Tây Ban Nha vẫn giết chết ông và rút ruột đế chế Inca, nhưng vàng và bạc trị giá hàng tỷ USD đã tràn vào châu Âu sau năm 1500 gây ra lạm phát cao và suy thoái kinh tế kéo dài. Phần lớn lượng vàng khổng lồ đã nhấn chìm nền kinh tế châu Âu trong thế kỷ 16 đến từ Atahualpa.

Về cơ bản, ở thời điểm hiện nay, chưa đến 100 người đang kiểm soát lượng tài sản nhiều như một nửa thế giới. Nhưng trong lịch sử, số tiền bạc này quy tụ trong tay một số cá nhân ít ỏi, những người có thể gây ra một cuộc khủng hoảng tiền tệ châu lục.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/tim-hieu-ve-nhung-nguoi-giau-nhat-lich-su-co-the-tao-ra-1-chu-ky-kinh-te-602957.html

Theo: Petrotimes