Tìm thấy nhà máy bia 5.000 năm tuổi tại Ai Cập

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một di tích có niên đại 5.000 năm tại Ai Cập, đáng chú ý nhất, đây có vẻ là một nhà máy sản xuất bia.

Tìm hiểu thực hư về bộ tộc người không đầu trong lịch sử

Cướp vợ bằng cách đánh nhau đổ máu vô cùng bạo lực ở Ethiopia

Theo các thông tin của AP, cách đây không lâu, các nhà khảo cổ học Mỹ và Ai Cập đã cùng nhau phát hiện ra một di tích có thể xem là nhà máy bia lâu đời nhất lịch sử. Nhà máy bia có niên đại ước tính khoảng 5.000 năm này được tìm thấy tại một trong những địa điểm khảo cổ nổi tiếng nhất của Ai Cập.

Cụ thể, ông Mostafa Waziri - Tổng thư ký của Hội đồng Cổ vật Tối cao Ai Cập cho hay, nhà máy bia này nằm ở Abydos, một khu mộ cổ nằm ở sa mạc phía tây sông Nile, cách thủ đô Cairo hơn 450 km về phía nam. Tiến sĩ Matthew Adams từ Viện Mỹ thuật, Đại học New York, và Deborah Vischak, trợ lý giáo sư về lịch sử nghệ thuật Ai Cập cổ đại và khảo cổ tại Đại học Princeton là các nhà khoa học đồng chủ trì nhiệm vụ khảo cổ này.

Các nhà khảo cổ thông tin, nhà máy này có thể tồn tại từ thời Vua Narmer, người được biết đến với công lao thống nhất Ai Cập cổ đại vào đầu Thời kỳ triều đại thứ nhất (năm 3150 - 2613 trước công nguyên). Do đó, di chỉ này có niên đại khoảng 5.000 năm tuổi.

Tìm thấy nhà máy bia 5.000 năm tuổi tại Ai Cập

Bồn gốm để lên men bia

Tại nhà máy bia này, các nhà khoa học tìm được 8 khối đá khổng lồ, mỗi khối dài 20 mét và rộng 2,5 mét. Ở bên trong, mỗi khối đá chứa khoảng 40 bồn gốm được xếp thành hai dãy, được sử dụng để đun nóng hỗn hợp ngũ cốc và nước để sản xuất bia.

Tiến sĩ Adams chia sẻ, nhà máy dường như được xây dựng ở khu vực này để cung cấp bia cho các nghi lễ hoàng gia, vì các nhà khảo cổ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy việc sử dụng bia trong các nghi lễ hiến tế của người Ai Cập cổ đại.

Ngoài ra, các nhà sử học tới từ Anh Quốc là những người đầu tiên đề cập đến sự tồn tại của nhà máy bia vào đầu những năm 1900, nhưng họ không thể xác định vị trí của nó.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/tim-thay-nha-may-bia-5000-nam-tuoi-tai-ai-cap-600154.html

Theo: Petrotimes