Vị tướng quân khiến hai hoàng đế sợ run, một người bị phế

Bị hoàng đế mời đến tiệc rượu để trừ khử, Dương Sư Hậu là vị tướng quân đã quen thấy sóng to gió lớn, ngay lập tức đoán được suy nghĩ của hoàng đế và hành động khôn ngoan.

>>>Li kỳ cậu bé ngồi lên ghế rồng không chết, còn trở thành hoàng đế sau này

>>>Bí kíp sinh tồn của thái giám trong chốn thâm cung nuốt người không nhả xương

>>>Vị hoàng đế ép con trai ra chiến trường để chiếm lấy mỹ nhân vợ con

Từ xưa đến nay, muốn nói vị tướng quân nào có thể khiến hoàng đế run sợ thì phần lớn mọi người đều cho rằng đó chính là Tào Tháo và các vị quan quyền thế trong thời loạn.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, có một vị tướng quân không chỉ khiến hai hoàng đế khiếp sợ mà còn khiến một hoàng đế bị phế, người này chính là Dương Sư Hậu.

Nói đến Dương Sư Hậu, đầu tiền phải nói đến chủ tử của ông, Chu Ôn. Vào những năm cuối cùng của triều đại nhà Đường, các phiên bang cát cứ, chư hầu thống trị các vùng khác nhau, Chu Ôn tự lập nên nhà Hậu Lương, xưng hoàng đế. 

Thấy Chu Ôn lên ngôi, những lãnh đạo của phiên trấn cũng đứng ngồi không yên, tự tạo nên giang sơn của mình, từ đó bắt đầu thời đại hỗn loạn Ngũ đại thập quốc.

Thủ hạ của Chu Ôn có một vị võ tướng tên Dương Sư Hậu. Người này nổi tiếng là võ nghệ cao cường, sức chiến đấu mạnh mẽ, được binh lính vô cùng thán phục, ngưỡng mộ. Có thể nói, Dương Sư Hậu là vị tướng quân nắm giữ toàn bộ quân đội trong tay. 

Vị tướng quân khiến hai hoàng đế sợ run, một người bị phế

Tướng quân Dương Sư Hậu anh dũng thiện chiến lại nổi danh là trung thần. - Ảnh minh họa.

Sau, khi con trai Chu Ôn là Chu Hữu Khuê lập mưu soán vị cha mình, tự xưng hoàng đế, đã đắc tội với tướng quân Dương Sư Hậu, một người rất trọng tình nghĩa. 

Mắt thấy Dương Sư Hậu nắm giữ toàn bộ binh quyền nhà Hậu Lương, hơn nữa quân đội đặc nhiệm lại thề trung thành với Dương Sư Hậu, Chu Hữu Khuê cảm thấy bất an, giống như ngồi trên kim châm. Xét cho cùng, vào thời điểm đó, ai có binh lính và ngựa khỏe đều có thể trở thành hoàng đế.

Chu Hữu Khuê từ đó nung nấu ý định muốn loại bỏ Dương Sư Hậu nên đã cố ý tổ chức hồng môn yến để mời Dương Sư Hậu đến trình diện. Thế nhưng Dương Sư Hậu là vị tướng quân đã quen thấy sóng to gió lớn, ngay lập tức đoán được suy nghĩ của hoàng đế. 

Mặc dù thuộc hạ của ông đã cố gắng thuyết phục nhưng Dương Sư Hậu tự nhận không thẹn với lòng, vẫn quyết đến bữa tiệc mà hoàng đê đã mời. Song, vị tướng quân này cũng không phải một mình mà tới, ông dẫn theo 20000 binh lính đến dự tiệc. 

Sự kiện này khiến hoàng đế Chu Hữu Khuê sợ đến choáng váng, chỉ có thể tiếp đón tử tế Dương Sư Hậu, còn phải ban thưởng hậu hĩnh. Từ đó, Chu Hữu Khuê lại càng sợ hãi Dương Sư Hậu hơn. 

Chẳng bao lâu sau, do ăn chơi đàng điếm, hoang dâm vô độ, Chu Hữu Khuê bị em trai Chu Hữu Trinh truất ngôi. Đáng chú ý là Chu Hữu Trinh được sự giúp đỡ của Dương Sư Hậu trong cuộc chính biến, chính vì thế rất nể phục vị tướng quân này. 

Ngay cả sau khi lên ngôi, Chu Hữu Trinh vẫn thường lắng nghe ý kiến ​​của Dương Sư Hậu trước khi đưa ra những quyết định quan trọng. Mọi người thường cho rằng đó là tôn trọng, nói đúng hơn có lẽ Chu Hữu Trinh nội tâm vẫn sợ hãi vị tướng quân tài ba của mình. 

Đến khi Dương Sư Hậu qua đời, Chu Hữu Trinh truy phong vị tướng quân này là Thái sư, sau đó bãi triều 3 ngày, gióng trống khua chiêng để thể hiện thương tiếc. Thực ra có người lại cho rằng đó là ăn mừng, quả thực là khó nói.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/vi-tuong-quan-khien-hai-hoang-de-so-run-mot-nguoi-bi-phe-597636.html

Theo: Petrotimes