Vụ bắt cóc trẻ em bí ẩn khiến cả nước Mỹ run sợ

Một vụ bắt cóc trẻ em nhằm vào gia đình thuộc tầng lớp trung lưu tại Long Island năm 1956 đã khiến cả nước Mỹ sợ hãi.

Những sự thật thú vị về lịch sử Hoàng gia Anh

Lật tấm bảng gỗ có màu lạ, bất ngờ tìm thấy thánh chỉ quý báu

Đối với những người dân ở khu vực Long Island (New York, Mỹ), việc cậu bé 1 tháng tuổi Peter Weinberger bị bắt cóc gần nhà riêng vào ngày 4/7/1956 là một 'tội ác lịch sử'.

Vào thời đó, sự việc giống như một quả bom kích nổ, gieo rắc nỗi sợ hãi cho các ông bố bà mẹ trên khắp nước Mỹ. Một khi tên bắt cóc chưa bị tống vào tù, phụ huynh tại Long Island và cả đất nước phải nâng cao cảnh giác đối với sự an toàn của con cái.

Cụ thể, vào buổi chiều 4/7/1956, Betty Weinberger quấn con trai Peter mới một tháng tuổi trong chăn, đặt cậu bé vào xe đẩy trước sân nhà ở khu Westbury, Long Island. Trong khi em bé ngủ, bà mẹ quay vào nhà khoảng 10 phút.

Vụ bắt cóc trẻ em bí ẩn khiến cả nước Mỹ run sợ 001

Nơi cháu bé bị bắt cóc

Khi Betty trở ra để kiểm tra tình hình của con thì thấy tấm màn chống muỗi bị lật tung. Bên trong chiếc nôi chỉ còn lại một mảnh giấy với nội dung kẻ bắt cóc xin lỗi về hành động của mình nhưng hắn đang rất cần tiền. Hắn yêu cầu gia đình em bé giao nộp tiền chuộc là 2.000 USD (khoảng 46 triệu đồng).

Kẻ bắt cóc hứa sẽ đưa em bé về nhà an toàn vào ngày hôm sau nếu yêu cầu của hắn ta được đáp ứng. Bất chấp lời de dọa của kẻ bắt cóc rằng “sẽ giết đứa bé nếu gia đình hành động sai lầm”, Betty đã gọi cho Sở Cảnh sát hạt Nassau.

Bố của bé Peter, ông Morris Weinberger đã yêu cầu các tờ báo không đưa tin về vụ bắt cóc để thuận lợi cho quá trình điều tra của cảnh sát. Tất cả các tờ báo in vào thời điểm đấy đều chấp nhận lời thỉnh cầu, trừ tờ New York Daily News.

Trên trang nhất số ra ngay sau ngày diễn ra vụ bắt cóc, New York Daily News tổng thuật lại tình tiết vụ án, thậm chí tiết lộ địa điểm kẻ bắt cóc hẹn giao nộp tiền chuộc. Phóng viên các báo đã chờ sẵn và “xới tung” điểm hẹn.

Việc này đã khiến kế hoạch dụ kẻ bắt cóc của cảnh sát thất bại, khiến họ chuyển sang phương án hai là tổ chức họp báo. Trên các phương tiện truyền hình, đài phát thanh, Betty Weinberger tuyên bố: “Tôi là mẹ của Peter Weinberger. Tôi sẵn sàng hợp tác dưới mọi hình thức. Điều tôi quan tâm nhất là sự an toàn của con trai. Cháu mới chỉ bốn tuần tuổi”.

Vụ bắt cóc trẻ em bí ẩn khiến cả nước Mỹ run sợ 002

Bà Betty Weinberger suy sụp khi phát biểu trên sóng truyền hình

Lần khác, Betty lên sóng truyền hình để kêu gọi kẻ bắt cóc pha sữa theo công thức cho em bé. Theo lời cảnh sát, đó là công thức rởm. Tuy nhiên, nếu kẻ bắt cóc cố gắng pha sữa theo công thức, hắn phải mua nguyên liệu ở nhà thuốc. Những người bán hàng sẽ phát hiện và báo tin cho cảnh sát.

Đến ngày 10/7, tức 6 ngày sau vụ việc, kẻ bắt cóc gọi điện đến nhà Weinberger qua hai lần khác nhau. Hắn chỉ dẫn gia đình đến nơi chuộc tiền thứ hai. Nhưng hắn ta tiếp tục không xuất hiện tại hai địa điểm. Ở lần hẹn thứ 2, hắn đánh rơi một túi vải màu xanh bên lề đường. Trong chiếc túi có một mảnh giấy viết tay, được nghi ngờ là của kẻ bắt cóc, hướng dẫn gia đình Weinberger nơi tìm bé Peter nếu mọi chuyện suôn sẻ.

Ngày 11/7, sau thời gian chờ đợi 7 ngày theo quy định, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã vào cuộc. Manh mối duy nhất khi đó là hai mẩu giấy đòi tiền chuộc. Các chuyên gia về chữ viết tay từ Phòng thí nghiệm FBI tại Washington DC đã đến New York điều tra.

Trong quá trình phân tích, FBI nhận thấy kẻ bắt cóc có thói quen viết chữ “m” nghiêng nên trông gần giống chữ “z”. Họ bắt đầu chú ý đến cách viết chữ “m” trong các văn bản thu thập được. Ngoài ra, các điều tra viên cũng tổng hợp các đặc điểm từ 16 chữ cái của kẻ bắt cóc. Những chuyên gia về chữ viết tay đã mở khóa học cấp tốc để hướng dẫn một số điều tra viên khác, nhằm đẩy nhanh quá trình điều tra.

Đồng thời, họ bắt chước cách viết của kẻ bắt cóc để viết một bức thiệp chúc mừng sinh nhật từ 16 chữ cái. Những người thuộc diện tình nghi được yêu cầu ngồi chép tay nội dung bức thiệp nhưng không ai có kiểu viết chữ tương tự.

Sau khi loại bỏ gần hai triệu mẫu viết tay, ngày 22/8/1956, FBI phát hiện tại Văn phòng Quản chế Mỹ ở thành phố Brooklyn ghi nhận một bản chữ viết giống với mẫu chữ trong thư đòi tiền chuộc. Bản chữ viết này nằm trong hồ sơ quản chế công dân Angelo LaMarca, 31 tuổi. Hắn ta từng bị bắt giữ vì hành vi bán rượu lậu.

Vụ bắt cóc trẻ em bí ẩn khiến cả nước Mỹ run sợ 003

Hung thủ LaMarco bị bắt giữ

Ngày 23/8/1956, LaMarco bị bắt tại nhà riêng. Ban đầu, hắn ta phủ nhận tội ác song đành phải thừa nhận khi cảnh sát chỉ ra bằng chứng từ chữ viết tay.

Hắn ta khai rằng đã đến điểm hẹn ngay sau ngày bắt cóc nhưng do thấy đông phóng viên, hắn hoảng sợ bỏ chạy. LaMarco vội lái xe rời đi nhưng bỏ mặc bé Peter còn sống trong một bụi cây rậm rạp gần đường cao tốc.

Các đặc vụ FBI và Cảnh sát hạt Nassau đã tổ chức khám xét khu vực này và phát hiện một bọc tã. Bên trong là xác của bé Peter đang phân hủy. Cuộc điều tra thương tâm chính thức khép lại.

Vụ bắt cóc bé Peter đã làm thay đổi luật bắt cóc tại Mỹ. Trước đây, luật quy định 7 ngày sau vụ bắt cóc, FBI sẽ tham gia hỗ trợ điều tra. Tuy nhiên, trong vụ án của bé Peter, thời gian 7 ngày là quá dài.

Sau vụ án này, Tổng thống Mỹ Eisenhower đã ký điều luật mới, rút ngắn thời gian chờ tham gia điều tra của FBI trong các vụ bắt cóc từ 7 ngày xuống còn 24 giờ.

Đến năm 1990, luật này tiếp tục được thay đổi. Theo đó, tất cả cơ quan thực thi pháp luật phải ngay lập tức hành động trong trường hợp trẻ em mất tích mà không cần chờ đợi.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/vu-bat-coc-tre-em-bi-an-khien-ca-nuoc-my-run-so-604371.html

Theo: Petrotimes