Xót xa cuộc sống nghèo khổ của cháu nội vua Thành Thái, vừa được đưa về quê lo hậu sự

Thi thể ông Nguyễn Phước Bảo Tài, cháu nội vua Thành Thái vừa được đưa về xã Nhơn Nghĩa, Phong Điền, Cần Thơ để gia đình lo hậu sự.

Chiều ngày hôm nay 27/12, Chuyến xe nghĩa tình - Mai táng từ thiện Nhật Tâm (Chuyến xe không đồng) đã hoàn thành việc đưa thi thể ông Nguyễn Phước Bảo Tài, cháu nội vua Thành Thái về xã Nhơn Nghĩa, Phong Điền, Cần Thơ để gia đình lo hậu sự.

Ông Bảo Tài bị áp xe phổi, đái tháo đường, tăng huyết áp nặng, được đưa đi điều trị tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, TPHCM vào 9 ngày trước, nhưng do tình trạng biến chuyển nặng, không qua khỏi.

Chia sẻ về cuộc đời của vị hoàng thân này, nhiều người không khỏi cảm thán xót xa, 15 năm qua dù bệnh tật ông Bảo Tài vẫn gắng gượng mưu sinh và đồng hành cùng con.

Ông Nguyễn Phước Bảo Tài là cháu nội của vua Thành Thái, vị vua thứ 10 của triều đại nhà Nguyễn nước ta.

Vua Thành Thái lên ngôi năm 1889, nổi danh là một vị vua yêu nước, ông bị đày sang đảo Réunion cùng vợ và các con vì chống lại thực dân Pháp. Đến năm 1947, nhà vua được Pháp cho trở về Việt Nam ở tại Vũng Tàu nhưng đã tách các con ông mỗi người đi mỗi ngả, cụ thể, Hoàng tử Vĩnh Giu, 1 trong 9 người con của Vua Thành Thái và hoàng phi Chí Lạc, bị người Pháp đưa về Cần Thơ làm ngành công chánh.

Xót xa cuộc sống nghèo khổ của cháu nội vua Thành Thái, vừa được đưa về quê lo hậu sự 001

Gia đình Hoàng tử Vĩnh Giu

Vào năm 1951, Hoàng tử Vĩnh Giu kết hôn với bà Lý Ngọc Hóa ở Cần Thơ, sinh ra 7 người con, gồm 6 trai, 1 gái, con trai trưởng là Nguyễn Phước Bảo Bời, được xem là người được học nhiều nhất, con gái thứ hai là Công Tôn Nữ Thanh Các, là sinh viên Văn khoa trước năm 1975, nhưng sau học hành dở dang đã đi làm phụ bếp, con thứ ba là ông Nguyễn Phước Bảo Thọ, kiếm sống bằng nghề xe ôm, người con thứ tư là Nguyễn Phước Bảo Cao cũng chạy xe ôm, người con thứ năm là ông Nguyễn Phước Bảo Lộc làm bảo vệ, con thứ sáu là Nguyễn Phước Bảo Hoàng thất nghiệp và ông Nguyễn Phước Bảo Tài là con trai út.

Con trai út của Hoàng tử Vĩnh Giu là Nguyễn Phước Bảo Tài lập gia đình sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự về nhưng vì nghèo quá nên vợ bỏ. Sau đó ông lấy vợ lần thứ 2, làm nghề chạy xe ôm và vẫn không thể thoát khỏi cảnh nghèo đói.

Hoàng tử Vĩnh Giu qua đời trong nghèo khó vào năm 2007. Dù mang danh Hoàng tử nhưng cuộc sống của ông Vĩnh Giu mưu sinh rất vất vả, phải làm nhiều việc để kiếm sống, từ công nhân cầu đường, sửa xe đạp, đóng bàn ghế, làm thêm ở một số phòng trà, quán bar. Gia đình Hoàng Tử Vĩnh Giu sống ở Cần Thơ hàng chục năm nhưng không ai biết cha con ông là hậu duệ vua Thành Thái, đến khoảng năm 2005, lúc cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt ghé thăm ông Vĩnh Giu, mọi người mới biết. Những người đi cùng đoàn của nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt thăm Hoàng tử Vĩnh Giu, thấy gia đình nghèo khổ nên tặng cho một chiếc xe máy dùng làm phương tiện mưu sinh.

Khi Hoàng tử Vĩnh Giu qua đời, ông Bảo Tài đã chuyển sang làm nghề xe ôm. Vị hoàng thân lấy vợ là bà Nguyễn Thị Bích Thủy, cũng con nhà nghèo và sinh được bé gái Nguyễn Phước Thanh Tuyền nhưng không may mắn bé bị bại não. 

Xót xa cuộc sống nghèo khổ của cháu nội vua Thành Thái, vừa được đưa về quê lo hậu sự 002

Gia đình hoàng thân bảo tài khóc ngất khi nhận thi thể ông về lo hậu sự

Cuộc sống của hoàng thân Bảo Tài khá khó khăn, vợ ông phải bán vé số ở chợ, nhà kiếm được bao nhiêu tiền dành cả cho việc thuốc thang chạy chữa cho đứa con tật nguyền. Được biết căn nhà nơi đưa ông về lo hậu sự hiện nay ở xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền cũng là nơi vợ chồng ông mượn đất phía vợ cất nhà ở tạm.

 

 

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/xot-xa-cuoc-song-ngheo-kho-cua-chau-noi-vua-thanh-thai-vua-duoc-dua-ve-que-lo-hau-su-592565.html

Theo: Petrotimes