Xuất hiện cá mập 2 đầu cực hiếm gây xôn xao

Anh Nitin Patil đang đánh cá ở vùng biển ngoài khơi Maharashtra ở miền tây Ấn Độ thì bất ngờ bắt gặp một con cá mập 2 đầu cực hiếm.

Theo thông tin đăng tải, anh Nitin Patil, ở Satpati, một ngôi làng thuộc quân Palghar, trong khi đi đánh cá đã bất ngờ phát hiện một con cá mập 2 đầu khi thu mẻ lưới của mình.

Theo anh Nitin, con cá mập 2 đầu này là cá mập sơ sinh. Tuy nhiên, thời điểm đó, anh Nitin không ý thức được rằng cá mập hai đầu siêu hiếm, vì vậy sau khi chụp một vài bức ảnh, người ngư dân đã ném nó trở lại biển khơi.

"Chúng tôi không ăn những con cá nhỏ như vậy, đặc biệt là cá mập. Mặc dù biết là cá mập 2 đầu rất lạ lùng nhưng tôi vẫn quyết định ném nó trở lại biển", Nitin nói.

Xuất hiện cá mập 2 đầu cực hiếm gây xôn xao 1

Umesh Palekar, một ngư dân khác, cho biết: "Chúng tôi chưa từng thấy thứ gì như thế này trước đây"

Nitin và Umesh không hề nghĩ rằng, con cá mà mình bắt được thuộc loại cực kỳ hiếm thấy. Theo Tiến sĩ KV Akhilesh, thuộc Hội đồng Nghiên cứu Nông nghiệp Ấn Độ - Viện Nghiên cứu Thủy sản Biển Trung ương, trước lần này, chỉ có 2 lần cá mập 2 đầu được tìm thấy.

Lần thứ nhất, cá mập 2 đầu xuất hiện ở Gujarat vào năm 1964 và lần thứ 2, nó xuất hiện ở Karnataka, vào năm 1991.

Xuất hiện cá mập 2 đầu cực hiếm gây xôn xao 2

Các nhà khoa học tin rằng nhiều yếu tố có thể đã dẫn đến việc con cá mập, vốn là một con cá mập đuôi dài (Scoliodon laticaudus), có đột biến 2 đầu này.

Nhà sinh vật biển Swapnil Tandel cho biết: "Những phát hiện này rất hiếm nên rất khó để tìm ra nguyên nhân gây ra sự bất thường. Rối loạn di truyền hoặc chuyển hóa, vi rút, ô nhiễm hoặc đánh bắt quá mức có thể là những lý do gây ra hiện tượng này".

Tuy vậy, theo Tiến sĩ KV Akhilesh, con cá mập đột biến này có khả năng sống sót đến tuổi trưởng thành là không lớn.

Theo: Lê Nguyên/ TS