3 biến thể COVID-19 tìm thấy tại Việt Nam nguy hiểm ra sao?

3 biến thể Covid-19 mới gần đây được phát hiện trên thế giới, đã xuất hiện ở Việt Nam. Các biến thể này gây bệnh với các triệu chứng không rõ ràng, nhưng tỷ lệ bệnh nhân bị viêm phổi nhiều hơn.

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam gần đây ngày càng trở nên phức tạp, đặc biệt là ở tỉnh Hải Dương. Đây là địa phương ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 nhất. Đợt bùng phát mới đánh dấu cho sự tăng vọt chưa từng có các bệnh nhân Covid-19 và cũng là thời điểm Việt Nam cùng lúc ghi nhận 3 biến thể mới của virus corona.

Biến thể A.23.1

Đây là biến thể virus mới nhất mà Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Hà Nội) phát hiện sau khi giải trình tự bộ gene lấy từ mẫu bệnh phẩm của các công nhân bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Chủng virus mới này có tên là A.23.1 được ghi nhận lần đầu tiên ở Rwanda, châu Phi và trước đó chưa từng xuất hiện tại Đông Nam Á. Việt Nam là quốc gia đầu tiên tại khu vực này ghi nhận bệnh nhân nhiễm biến thể A.23.1.

3 biến thể COVID-19 tìm thấy tại Việt Nam nguy hiểm ra sao? 001

Nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 ở Hải Dương

Đối với giới khoa học toàn cầu, biến thể này vẫn còn là bí ẩn. Tại Uganda, số người nhiễm biến thể A.23.1 tăng đột biến. Giới chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo về làn sóng Covid-19 có thể đang âm thầm phát triển vì chủng virus mới này.

Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số ít nước khác trên thế giới như Mỹ, Ả Rập, Australia, cũng như một số quốc gia Châu Âu như Anh và Đan Mạch. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa phát hiện những dấu hiệu diễn biến bất thường ở các quốc gia này.

Nhà nghiên cứu Daniel Lule Bugembe, thuộc Trung tâm Nghiên cứu MRC/UVRI & LSHTM của Uganda và cộng sự phát hiện biến thể A.23.1 chứa một số đột biến tương đồng với biến thể B117 lần đầu tiên phát hiện ở Anh. Đó là P681H và E484K. Trong đó, nhờ đột biến P681H, A.23.1 có cơ chế hoạt động tương tự biến thể virus của Anh.

Trong khi đó, đột biến E484K đã từng được cảnh báo có thể kháng vaccine. Nó cũng đã xuất hiện trong biến thể được tìm thấy ở Nam Phi.

Nhận định về biến thể virus A.23.1 nguyên nhân gây ra chùm ca bệnh ở sân bay Tân Sơn Nhất trong cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều 13/2, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay diễn biến thực tế tại TP.HCM chưa cho thấy chủng này có khả năng lây lan nhanh. Tình hình dịch bệnh ở TP.HCM cơ bản được kiểm soát nhờ những biện pháp mạnh (khoanh vùng, cách ly, phong tỏa, xét nghiệm diện rộng).

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng có thể biến thể virus này thâm nhập qua tiếp xúc của một số nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất với thợ máy, nhân viên của chuyến bay chở hàng từ một số nước khác. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào sân bay.

Nhưng cho đến nay, nguồn gốc của những người nhiễm biến thể A.23.1 vẫn chưa thể xác định chính xác.

3 biến thể COVID-19 tìm thấy tại Việt Nam nguy hiểm ra sao? 002

Biến thể B1351

Đây là biến thể được ghi nhận đầu tiên ở Nam Phi và đang là chủng virus được các chuyên gia y tế đặc biệt quan tâm. Biến thể virus corona ở Nam Phi mang những đột biến lây lan nhanh hơn và làm giảm hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19.

Carolyn Williamson, người đứng đầu bộ phận virus học tại Đại học Cape Town, Nam Phi, cho biết cô cùng các đồng nghiệp đã phát hiện ra 8 đột biến đặc biệt ở biến thể này. Trong đó, 3 đột biến được cho là góp phần tăng khả năng lây nhiễm của virus là: E484K, K417N và N501Y tại các vùng quan trọng của gene - nơi tạo ra protein hình gai dùng để gắn vào tế bào người. Trong đó, đột biến E484K có khả năng làm giảm độ nhận biết của kháng thể người với virus.

Tại Việt Nam, ca nhiễm biến thể B1351 từ Nam Phi là chuyên gia nhập cảnh. Ca bệnh được Bộ Y tế ghi nhận ngày 24/12/2020. Đó là bệnh nhân 1422 (25 tuổi, chuyên gia từ Nam Phi), được cách ly tại Hà Nội. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Trong số các ca bệnh nhiễm biến thể virus mới của đợt bùng phát này, đây là trường hợp duy nhất nhiễm biến thể B1351 từ Nam Phi và cũng là người nước ngoài được cách ly ngay nên chưa ghi nhận ca Covid-19 nào nhiễm chủng này ngoài cộng đồng.

Biến thể B117

Biến thể mới này lần đầu tiên được phát hiện ở Anh và nhanh chóng xuất hiện trên hàng loạt các bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam. Bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam nhiễm biến thể B117 (hay VOC 202012/01) là BN1435 (nữ, 45 tuổi, trú tại Trà Vinh). Chủng virus gây bệnh cho BN1435 cũng có đột biến D614G - chủng lây lan nhanh được phát hiện cách đây 4-5 tháng.

Các kết quả giải trình tự gene trên một số bệnh nhân Covid-19 ở Hải Dương, Hải Phòng và TP.HCM cũng cho thấy nhiều người nhiễm biến thể virus mới này.

B117 từng được giới chuyên gia nhiều lần cảnh báo có khả năng lây nhiễm cao hơn tới 70%. Gần đây, giới nghiên cứu tại Anh kết luận biến thể này có thể gây tử vong cao hơn từ 30-70%.

Đánh giá về tình hình sức khỏe của các bệnh nhân Covid-19 trong đợt bùng phát mới, bác sĩ Trần Văn Giang, Phó trưởng khoa Virus - Ký sinh trùng, cho biết: "Chúng tôi chưa nhìn thấy tình trạng nặng nhiều hơn trước. Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh nhân viêm phổi được phát hiện trên phim CT có cao hơn. Ngoài ra, các triệu chứng lâm sàng cũng rõ ràng hơn".

Dù vậy, bác sĩ Giang nhận định tỷ lệ bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, phải can thiệp kỹ thuật cao chưa có sự chênh lệch với trước đây.

Trong khi đó, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhận định: “Thông qua kết quả nghiên cứu sơ bộ, chúng tôi cảm thấy với biến thể này, diễn biến lâm sàng của người bệnh xảy ra sớm hơn các bệnh nhân nhiễm chủng virus cũ”.

Hiện tại, thế giới chưa có kết luận chính xác biến thể B117 có độc lực mạnh hơn và gây nguy hiểm hơn hay không, cũng không kết luận được biến thể này ảnh hưởng tới vaccine ngừa Covid-19. Các nhà khoa học đang kêu gọi dân chúng cần phải bình tĩnh về các đột biến này.

Biến thể virus corona mới ở Anh đang gây hoang mang khắp châu Âu có nguy hiểm không?

Phát hiện thêm hai biến thể Covid-19 mới ở Mỹ

Vaccine Covid-19 của Pfizer có hiệu quả chống lại 16 biến thể virus mới

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/3-bien-the-covid-19-tim-thay-tai-viet-nam-nguy-hiem-ra-sao-600448.html

Theo: Petrotimes