3 nhân viên y tế ở TP HCM sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine Covid-19

Nhân viên y tế tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM được tiêm vaccine ngừa Covid-19, có 3 người sốc phản vệ cấp độ 2.

TPHCM đã tiến hành tiêm chủng vaccine Covid-19 của AstraZeneca cho 824 nhân viên y tế tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Kết quả theo dõi sau khi tiêm tại bệnh viện ghi nhận những trường hợp có phản ứng thông thường gồm: sưng đau tại chỗ tiêm, đau cơ, đau đầu, sốt, đau khớp, bồn chồn, khó chịu, ớn lạnh, chóng mặt, tiêu chảy, đau họng. 

Sở Y tế đánh giá, tỷ lệ phản ứng thông thường xảy ra sau khi tiêm chủng vaccine Covid-19 tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới được báo cáo tương tự như thông báo của nhà sản xuất AstraZeneca và những nghiên cứu lâm sàng trên thế giới. Không riêng vaccine Covid-19 do AstraZeneca sản xuất, hầu hết các loại vaccine khác cũng đều có phản ứng sau tiêm với một tỷ lệ nhất định. 

3 nhân viên y tế ở TP HCM sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine Covid-19

TPHCM đã tiến hành tiêm chủng vaccine Covid-19 của AstraZeneca cho 824 nhân viên y tế tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới

Ngoài những phản ứng thông thường, thành phố ghi nhận thêm 6 trường hợp có triệu chứng khác, trong đó có 1 ca kẹt huyết áp, 2 ca tiêu chảy độ trung bình và 3 ca sốc phản vệ độ II. Ngay khi ghi nhận những trường hợp phản ứng sau tiêm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã tổ chức điều tra, đánh giá nguyên nhân sự cố bất lợi sau tiêm chủng tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. 

Sở Y tế TPHCM đã tổ chức họp hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân sự cố bất lợi sau tiêm chủng đối với 3 trường hợp phản ứng phản vệ độ 2. Kết quả đánh giá cho thấy, 3 trường hợp phản vệ độ II sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, được điều trị kịp thời, diễn tiến ổn định, đã xuất viện sau 24 giờ. Bên cạnh đó, các quy trình bảo quản, vận chuyển vắc xin, thực hành tiêm chủng an toàn và xử lý sau tiêm chủng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tuân thủ đúng quy định của Bộ Y tế. 

Từ thực tế các trường hợp phản ứng phản vệ độ 2 sau tiêm chủng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố khẩn trương tổ chức tập huấn hướng dẫn triển khai tiêm chiến dịch vaccine phòng bệnh Covid-19 cho các cơ sở tiêm chủng sắp tới, đảm bảo việc tổ chức tiêm chủng an toàn. Nhân viên y tế sau tiêm chủng phải được theo dõi đúng quy định nhằm phát hiện sớm và xử trí kịp thời những phản ứng có thể xảy ra. 

Các cơ sở tiêm chủng đặc biệt lưu ý hướng dẫn những người được tiêm chủng theo dõi tại điểm tiêm ít nhất 30 phút và hướng dẫn những người sau tiêm tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Bên cạnh đó, mỗi cơ sở tiêm chủng phải chủ động hoặc phối hợp với các bệnh viện trên địa bàn tổ chức đội cấp cứu tại đơn vị trong buổi tiêm chủng, có quy trình xử trí cấp cứu rõ ràng để sẵn sàng xử trí ngay khi xảy ra sự cố bất lợi sau tiêm chủng. 

Theo thông tin từ Bộ Y tế thì cả nước hiện đã tiêm chủng cho tổng cộng 20.695 người trong đó có 4.078 trường hợp có phản ứng thông thường sau tiêm. Một số ít người gặp phải phản ứng sốc phản vệ cấp độ 2, 3, đã được xử lý và hiện đều có sức khỏe ổn định. Việc kiểm soát dịch Covid-19 trong thời gian tới phụ thuộc nhiều vào việc phát triển vaccine. 

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/3-nhan-vien-y-te-o-tp-hcm-soc-phan-ve-sau-khi-tiem-vaccine-covid-19-604544.html

Theo: Petrotimes