Siêu máy tính Nhật Bản cho thấy độ ẩm ảnh hưởng đến sự lan truyền của virus corona trong các giọt bắn

Một siêu máy tính của Nhật Bản đã cho thấy rằng độ ẩm có thể ảnh hưởng lớn đến sự phân tán của các phần tử virus, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tăng cao ở điều kiện trong nhà khô ráo suốt những tháng mùa đông.

Siêu máy tính Nhật Bản cho thấy độ ẩm ảnh hưởng đến sự lan truyền của virus corona trong các giọt bắn

Mô phỏng của siêu máy tính Fugaku. Ảnh: Riken

Phát hiện cho thấy việc sử dụng máy tạo độ ẩm có thể giúp hạn chế lây nhiễm trong những thời điểm không thể thông gió bằng cửa sổ, theo một nghiên cứu được công bố hôm thứ Ba bởi viện nghiên cứu lớn Riken và Đại học Kobe.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng siêu máy tính Fugaku để lập mô hình sự phát xạ và dòng chảy của các hạt phân tử giống như virus từ những người bị nhiễm bệnh ở đa dạng môi trường trong nhà.

Các mô phỏng cho thấy độ ẩm không khí thấp hơn 30% dẫn đến lượng hạt sol khí được phun ra nhiều hơn gấp đôi so với độ ẩm ở mức 60% hoặc cao hơn.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các tấm che mặt trong suốt không hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phát tán của các giọt bắn như khẩu trang. Những phát hiện khác cho thấy rằng thực khách sẽ gặp nhiều rủi ro hơn từ những người ngồi bên cạnh họ so với những người ngồi đối diện ở bên kia bàn, và số lượng ca sĩ trong dàn đồng ca nên được giới hạn và cách biệt nhau.

Ngày càng có nhiều sự đồng thuận giữa các chuyên gia y tế rằng virus gây ra bệnh Covid-19 có thể lây lan qua không khí. Trong tháng này, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã sửa đổi hướng dẫn ghi rõ rằng mầm bệnh có thể tồn tại trong không khí hàng giờ đồng hồ.
 
Trước đây, nhóm nghiên cứu của Riken do Makoto Tsubokura đứng đầu đã sử dụng siêu máy tính Fugaku để lập mô hình các điều kiện lây nhiễm trong tàu hỏa, không gian làm việc và phòng học.

Đáng chú ý, các mô phỏng cho thấy việc mở cửa sổ trên các chuyến tàu có thể làm tăng sự thông gió lên gấp 2-3 lần, làm giảm nồng độ vi khuẩn xung quanh.

Tsubokura nói: “Sự sợ hãi mù quáng hoặc niềm tin vô căn cứ của mọi người đối với sự lây nhiễm của Covid-19 chỉ đơn giản là vì nó không nhìn thấy được".
Theo: Cloudy Sky/Reuters