Anh thử nghiệm tiêm kết hợp vaccine Covid-19 của Pfizer và AstraZeneca

Hôm thứ Năm 4/2, Anh đã khởi động một cuộc thử nghiệm để đánh giá các phản ứng miễn dịch được tạo ra nếu các liều vaccine Covid-19 của Pfizer và AstraZeneca Plc được kết hợp trong một liệu trình tiêm hai mũi.

Anh thử nghiệm tiêm kết hợp vaccine Covid-19 của Pfizer và AstraZeneca

Các nhà nghiên cứu người Anh đứng sau cuộc thử nghiệm cho biết dữ liệu về việc tiêm chủng cho 820 người bằng hai loại vaccine Covid-19 khác nhau có thể giúp hiểu được liệu các mũi tiêm có thể được triển khai linh hoạt hơn trên toàn thế giới hay không. Dữ liệu dự kiến ban đầu về các phản ứng miễn dịch sẽ được tạo ra vào khoảng tháng 6.
 
Thử nghiệm sẽ kiểm tra các phản ứng miễn dịch của mũi tiêm đầu tiên là vaccine của Pfizer, sau đó là tiêm nhắc lại bằng vaccine của AstraZeneca và ngược lại, trong khoảng thời gian 4 và 12 tuần. Cả vaccine mRNA do Pfizer và Biontech phát triển và vaccine dựa trên adenovirus do Đại học Oxford và AstraZeneca phát triển hiện đang được triển khai ở Anh, với khoảng cách giữa các mũi tiêm giống nhau, đều là 12 tuần.
 
Dự kiến ​​sẽ có thêm nhiều loại vaccine Covid-19 được bổ sung vào thử nghiệm khi chúng được phê duyệt và triển khai. Các nhà nghiên cứu cho biết việc tuyển tình nguyện viên tham gia vào nghiên cứu bắt đầu vào thứ Năm 4/1, dự kiến sẽ có hơn 800 người tham gia, khiến cho quy mô của thử nghiệm nhỏ hơn nhiều so với các thử nghiệm lâm sàng đã được dùng để xác định hiệu quả của từng loại vaccine.
 
Thử nghiệm sẽ không đánh giá hiệu quả tổng thể của việc kết hợp tiêm chủng bằng 2 loại vaccine, nhưng các nhà nghiên cứu sẽ đo lường phản ứng của kháng thể và tế bào T, cũng như theo dõi bất kỳ tác dụng phụ không mong muốn nào.
 
Matthew Snape, một nhà vaccine học của Oxford, người đứng đầu thử nghiệm, cho biết kết quả ban đầu có thể thông báo cho việc triển khai vaccine trong nửa cuối năm nay. Ông nói với các phóng viên: “Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được một số kết quả xuyên suốt vào tháng 6 và sau đó sẽ thông báo về việc sử dụng liều tăng cường trong dân số nói chung.
 
Thử nghiệm đang tìm kiếm những người trên 50 tuổi chưa được tiêm phòng, có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người trẻ. Vaccine của AstraZeneca cũng đang được thử nghiệm kết hợp với vaccine Sputnik V của Nga và trưởng nhóm nghiên cứu của nhà sản xuất thuốc Anh cho biết cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu về việc kết hợp vaccine.
 
(Theo Reuters)
Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/anh-thu-nghiem-tiem-ket-hop-vaccine-covid-19-cua-pfizer-va-astrazeneca-598988.html

Theo: Petrotimes