Anti-vaxxer hả hê vì 6 tình nguyện viên đã chết trong thử nghiệm vaccine Covid-19 của Pfizer

Nhóm anti-vaxxer (những người chống lại việc tiêm chủng) lợi dụng thông tin có 6 tình nguyện viên đã chết trong khi thực hiện thử nghiệm vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech để biện hộ cho lập luận bài trừ vaccine của mình.

Hôm thứ Bảy 12/12, nhiều anti-vaxxer (những người phản đối tiêm vaccine) đã nhấn like dưới các thông tin liên quan đến 6 ca tử vong trong thử nghiệm vaccine Covid-19 của công ty dược phẩm Mỹ Pfizer phối hợp với công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech.

"6 ca tử vong trong cuộc thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer", là thông tin nhận được nhiều bình luận của những anti-vaxxer và hầu hết trong số họ thể hiện sự lo lắng hoặc tức giận.

Anti-vaxxer hả hê vì 6 tình nguyện viên đã chết trong thử nghiệm vaccine Covid-19 của Pfizer 001

Những người phản đối vaccine ngừa Covid-19 tụ tập kêu gọi không tiêm vaccine. Ảnh: Macleans.ca

"Tôi thật sự lo rằng đây chỉ là khởi đầu của một cuộc tàn sát", một người dùng trên mạng bình luận.

Theo một tài liệu do Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công bố ngày 9/12, có 6 người đã chết trong các cuộc thử nghiệm vaccine Covid-19 Pfizer/ BioNTech. Nhưng số ca tử vong trên nằm trong các thử nghiệm có khoảng 44.000 người tham gia, tức là tỉ lệ tử vong chỉ vào khoảng 0,01%.

Anti-vaxxer hả hê vì 6 tình nguyện viên đã chết trong thử nghiệm vaccine Covid-19 của Pfizer 002

Trích báo cáo của FDA liên quan số ca tử vong trong thử nghiệm vaccine Covid-19 Pfizer/BioNTech (tô màu xanh)

Theo báo cáo, trong số 6 người chết, 4 người được sử dụng giả dược và 2 người còn lại được tiêm vaccine.

Một trong 2 bệnh nhân được tiêm vaccine đều trên 55 tuổi đã tử vong bị béo phì và xơ vữa động mạch. Người này tử vong 3 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên. Người thứ hai bị ngừng tim 62 ngày sau khi tiêm liều thứ hai.

Trong số 4 người được tiêm giả dược đã tử vong, 2 người chết vì đau tim và đột quỵ. Nguyên nhân cái chết của 2 người còn lại đang được điều tra làm rõ. Ngoài ra, báo cáo nói rằng trong số 6 người tử vong khi tham gia thử nghiệm vaccine, có 3 người trên 55 tuổi.

Hiện tại đã có 5 quốc gia phê duyệt vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer/BioNTech, trong đó Anh là quốc gia đầu tiên phê duyệt vào đầu tháng này và người dân Vương quốc Anh bắt đầu được tiêm chủng từ hôm thứ Ba 8/12. Canada cũng đã cấp phép cho loại vaccine này và dự kiến sẽ bắt đầu tiêm chủng cho dân chúng vào tuần tới. Mexico và Bahrain cũng đã phê duyệt cho sử dụng vaccine Pfizer và gần đây nhất là Mỹ.

FDA cho biết loại vaccine này có thể được tiêm cho những người từ 16 tuổi trở lên. Nhân viên y tế và người cao tuổi tại các cơ sở chăm sóc dài hạn dự kiến sẽ là những đối tượng chính của đợt tiêm chủng đầu tiên là 2,9 triệu liều.

Những công ty dược phẩm đang trong quá trình phát triển vaccine ngừa Covid-19 bao gồm Moderna, có thể giành được sự phê duyệt khẩn cấp của Hoa Kỳ ngay trong tuần tới. Ngoài ra còn có vaccine của AstraZeneca liên kết với Đại học Oxford và Johnson & Johnson.

Vaccine Covid-19 của Sinopharm Trung Quốc hiệu quả 86 phần trăm

Vaccine Covid-19 của AstraZeneca có những kết quả khó hiểu gây rắc rối

Anh sẽ triển khai tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer vào tuần tới

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/anti-vaxxer-ha-he-vi-6-tinh-nguyen-vien-da-chet-trong-thu-nghiem-vaccine-covid-19-cua-pfizer-590208.html

Theo: Petrotimes