Áo đình chỉ lô vaccine Covid-19 AstraZeneca sau khi có người tử vong

Nhà chức trách Áo đã đình chỉ lô vaccine Covid-19 của AstraZeneca sau khi một phụ nữ 49 tuổi chết do rối loạn đông máu nghiêm trọng.

Các nhà chức trách Áo đã đình chỉ việc tiêm một lô vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca như một biện pháp phòng ngừa trong khi điều tra cái chết của một người và tình trạng bệnh tật của một người khác sau khi tiêm chủng, một cơ quan y tế Áo cho biết hôm Chủ nhật 7/3.

"Văn phòng Liên bang về An toàn trong Chăm sóc Sức khỏe của Áo (BASG) đã nhận được hai báo cáo về mối liên hệ tạm thời với việc tiêm chủng từ cùng một lô vaccine AstraZeneca tại phòng khám quận Zwettl” ở bang Lower Austria, cơ quan y tế này cho biết.

Một phụ nữ 49 tuổi chết do rối loạn đông máu nghiêm trọng, trong khi một phụ nữ 35 tuổi phát triển tình trạng thuyên tắc phổi và đang hồi phục. Thuyên tắc phổi là một bệnh phổi cấp tính gây ra bởi cục máu đông. Cục máu đông lọt vào mạch máu trong phổi và ngăn chặn dòng lưu thông bình thường của máu trong vùng đó. Sự tắc nghẽn này gây trở ngại cho việc trao đổi khí. Tùy thuộc vào cục máu đông nhỏ hay to và số lượng các mạch máu có liên quan, nó có thể đe dọa đến tính mạng.

Áo đình chỉ lô vaccine Covid-19 AstraZeneca sau khi có người tử vong

Vaccine Covid-19 của AstraZeneca đã được EU phê duyệt từ tháng 1. Ảnh: Reuters

“Hiện tại không có bằng chứng về mối liên hệ giữa những bệnh này với việc tiêm chủng,” BASG cho biết.

Tờ báo Niederoesterreichische Nachrichten của Áo cũng như đài truyền hình ORF và hãng thông tấn APA đưa tin rằng những người phụ nữ này đều là y tá làm việc tại phòng khám Zwettl.

BASG cho biết các cục máu đông không nằm trong số các tác dụng phụ đã được biết đến của vaccine. Họ đang tiến hành điều tra ráo riết để loại trừ hoàn toàn bất kỳ mối liên hệ nào có thể xảy ra.

“Như một biện pháp phòng ngừa, số vaccine còn lại trong lô bị ảnh hưởng sẽ không còn được lưu hành hoặc tiêm chủng”, họ cho biết thêm.

Một phát ngôn viên của AstraZeneca cho biết: “Chưa xác nhận được các tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến vaccine”, họ cũng nói thêm rằng tất cả các lô hàng đều được kiểm soát về chất lượng một cách khắt khe và nghiêm ngặt. Cho đến nay, các thử nghiệm và kinh nghiệm thực tế cho thấy vaccine Covid-19 của AstraZeneca an toàn và hiệu quả. Nó đã được phê duyệt để sử dụng ở hơn 50 quốc gia, ông nói.

AstraZeneca cũng cho biết họ đã liên hệ với các nhà chức trách Áo và sẽ hỗ trợ hoàn toàn cho cuộc điều tra.

Vào cuối tháng 1 năm nay, các cơ quan quản lý của Liên minh châu Âu đã phê duyệt cho loại thuốc này. Họ tuyên bố rằng nó hiệu quả và an toàn để sử dụng, trong khi vào giữa tháng 2, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa vaccine này vào danh sách để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Các phản ứng bất lợi được phát hiện trong các thử nghiệm hầu hết chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và không có báo cáo nào liên quan tới các vấn đề về cục máu đông.

Một đánh giá về tính an toàn của cơ quan quản lý vaccine Đức trên hơn 360.000 người đã được tiêm vaccine  AstraZeneca tại quốc gia này từ khi ra mắt vào đầu tháng 2 đến ngày 26 tháng 2 đã kết luận rằng các phản ứng bất lợi phù hợp với hồ sơ an toàn được mô tả trong các thử nghiệm lâm sàng.

(Theo Reuters)

Một người đàn ông ở Hong Kong tử vong sau khi tiêm vaccine COVID-19

Chương trình vaccine COVAX cung cấp 237 triệu liều cho 142 quốc gia vào cuối tháng 5

Vaccine Covid-19 AstraZeneca, Sputnik đối mặt với những trở ngại do cơ thể nhờn thuốc

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/ao-dinh-chi-lo-vaccine-covid-19-astrazeneca-sau-khi-co-nguoi-tu-vong-602992.html

Theo: Petrotimes