AstraZeneca không tìm thấy bằng chứng về tăng nguy cơ đông máu do vaccine Covid-19

Hôm chủ nhật 14/3, AstraZeneca cho biết việc xem xét dữ liệu an toàn của những người được tiêm vaccine Covid-19 của họ đã cho thấy không có bằng chứng về việc tăng nguy cơ đông máu.

Đánh giá của AstraZeneca, bao gồm hơn 17 triệu người được tiêm chủng ở Vương quốc Anh và Liên minh Châu Âu, được đưa ra sau khi cơ quan y tế ở một số quốc gia đình chỉ việc sử dụng vaccine Covid-19 của họ vì các vấn đề liên quan đến xuất hiện cục máu đông.

"Việc xem xét cẩn thận tất cả dữ liệu an toàn hiện có của hơn 17 triệu người được tiêm chủng vaccine Covid-19 AstraZeneca ở Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh cho thấy không có bằng chứng về việc tăng nguy cơ thuyên tắc phổi, huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc giảm tiểu cầu, ở bất kỳ nhóm độ tuổi xác định, giới tính, lô hàng hoặc ở bất kỳ quốc gia cụ thể nào", công ty cho biết.

AstraZeneca không tìm thấy bằng chứng về tăng nguy cơ đông máu do vaccine Covid-19

Một lọ vaccine Covid-19 của AstraZenaca. Ảnh: Reuters

Các nhà chức trách ở Ireland, Đan Mạch, Na Uy, Iceland và Hà Lan đã đình chỉ việc sử dụng vaccine Covid-19 này vì các vấn đề đông máu, trong khi Áo đã ngừng sử dụng một loạt mũi tiêm AstraZeneca vào tuần trước trong khi điều tra một trường hợp tử vong do rối loạn đông máu.

"Điều đáng tiếc nhất là các quốc gia đã ngừng tiêm chủng với lý do phòng ngừa như vậy: nó có nguy cơ gây hại thực sự cho mục tiêu tiêm chủng cho đủ số dân để làm chậm sự lây lan của virus và chấm dứt đại dịch", Peter English, một nhà tư vấn trong việc kiểm soát bệnh truyền nhiễm đã nghỉ hưu của chính phủ Anh nói với Reuters.

Cơ quan Thuốc Châu Âu cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy các biến cố là do tiêm chủng, một quan điểm đã được Tổ chức Y tế Thế giới lặp lại vào thứ Sáu.

Nhà sản xuất thuốc cho biết, 15 trường hợp huyết khối tĩnh mạch sâu và 22 trường hợp thuyên tắc phổi đã được báo cáo cho đến nay, con số này tương đương như các loại vaccine Covid-19 đã được phê duyệt khác.

Công ty cho biết công ty và các cơ quan y tế châu Âu đã và đang tiến hành các cuộc kiểm tra bổ sung và không có cuộc kiểm tra lại nào cho thấy nguyên nhân đáng lo ngại. Báo cáo an toàn hàng tháng sẽ được công khai trên trang web của EMA vào tuần sau, AstraZeneca cho biết.

Vaccine Covid-19 AstraZeneca, được phát triển với sự hợp tác của Đại học Oxford, đã được phép sử dụng ở Liên minh Châu Âu và nhiều quốc gia nhưng chưa được các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ phê duyệt. Công ty đang chuẩn bị nộp đơn xin cấp phép cho sử dụng khẩn cấp ở Hoa Kỳ và đang mong đợi dữ liệu từ thử nghiệm giai đoạn III ở quốc gia này sẽ sẵn sàng trong những tuần tới.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/astrazeneca-khong-tim-thay-bang-chung-ve-tang-nguy-co-dong-mau-do-vaccine-covid-19-604073.html

Theo: Petrotimes