Ba người ở Na Uy xuất hiện các triệu chứng bất thường sau khi tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca

Ba nhân viên y tế ở Na Uy vừa được tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca đang được điều trị tại bệnh viện vì xuất huyết, cục máu đông và số lượng tiểu cầu trong máu thấp, cơ quan y tế Na Uy cho biết hôm thứ Bảy 13/3.

Na Uy đã tạm dừng việc triển khai tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca vào thứ Năm, sau một động thái tương tự của Đan Mạch. Iceland sau đó cũng đã tạm đình chỉ tiêm chủng bằng vaccine AstraZeneca.

Sigurd Hortemo, bác sĩ cấp cao của Cơ quan Dược phẩm Na Uy cho biết trong một cuộc họp báo được tổ chức cùng với Viện Y tế Công cộng Na Uy: “Chúng tôi không biết liệu các trường hợp này có liên quan đến vaccine Covid-19 hay không".

Cả ba nhân viên y tế này đều dưới 50 tuổi.

Ba người ở Na Uy xuất hiện các triệu chứng bất thường sau khi tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca

Cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu, Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA,) sẽ điều tra về ba vụ việc này, ngài Hortemo cho biết.

Steinar Madsen, Giám đốc Y tế tại Cơ quan Dược phẩm Na Uy nói với đài truyền hình NRK: “Họ có những triệu chứng rất bất thường như: chảy máu, xuất hiện cục máu đông và số lượng tiểu cầu trong máu thấp. Họ có vẻ bệnh nặng... Chúng tôi rất coi trọng vấn đề này", ông nói và cho biết thêm rằng các nhà chức trách đã nhận được thông báo về các trường hợp này vào thứ Bảy 13/3.

AstraZeneca cho biết phân tích dữ liệu an toàn của công ty bao gồm các trường hợp được báo cáo từ hơn 17 triệu liều vaccine đã tiêm không cho thấy bằng chứng về việc tăng nguy cơ thuyên tắc phổi, huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc giảm tiểu cầu - có lượng tiểu cầu thấp.

Người phát ngôn của công ty cho biết: “Trên thực tế, con số được báo cáo về những vấn đề này đối với vaccine Covid-19 AstraZeneca không lớn hơn con số có thể xảy ra tự nhiên trong số dân chưa được tiêm chủng. Bà nói thêm rằng các xu hướng hoặc mô hình như vậy cũng không được quan sát thấy trong các thử nghiệm lâm sàng của vaccine.

Trước khi Đan Mạch và Na Uy ngừng triển khai vaccine Covid-19 AstraZeneca, Áo đã ngừng sử dụng một loạt mũi tiêm của hãng dược phẩm này trong khi điều tra một trường hợp tử vong do rối loạn đông máu và bệnh do thuyên tắc phổi. 

EMA cho biết hôm thứ Năm, lợi ích của vaccine vượt trội so với rủi ro và nó có thể tiếp tục được sử dụng. Châu Âu đang phải vật lộn để đẩy nhanh việc triển khai vaccine sau khi Pfizer và AstraZeneca chậm trễ giao hàng, mặc dù các trường hợp mắc mới đã tăng đột biến ở một số quốc gia trong khu vực này.

(Theo Reuters)

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/ba-nguoi-o-na-uy-xuat-hien-cac-trieu-chung-bat-thuong-sau-khi-tiem-vaccine-covid-19-astrazeneca-603938.html

Theo: Petrotimes