Bác sĩ Đức và Thụy Sĩ rất tin tưởng remdesivir để điều trị cho bệnh nhân COVID-19

Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở Đức và Thụy Sĩ vẫn dùng thuốc kháng virus remdesivir để điều trị virus vì họ nói rằng loại thuốc này rất hữu ích cho giai đoạn đầu của bệnh.

Bác sĩ Đức và Thụy Sĩ rất tin tưởng remdesivir để điều trị cho bệnh nhân COVID-19

Thuốc kháng virus remdesivir của Gilead. Ảnh: Live Science

Hôm thứ Ba 3/11, Bộ trưởng Y tế Đức đã bảo vệ quyết định mua thêm thuốc remdesivir để điều trị Covid-19. Ông nói rằng loại thuốc kháng virus của công ty dược phẩm Mỹ Gilead rất hữu ích, đặc biệt là trong giai đoạn đầu nhiễm virus.

“Bởi vì loại thuốc này hợp lý trong một số tình huống và bởi vì nhu cầu thuốc đã tăng lên rất nhiều, chúng tôi đã kiếm thêm được nguồn cung cấp remdesivir,” ông Jens Spahn nói trong một cuộc họp báo.

Hôm thứ Hai 2/11, Đức cho biết rằng họ đã yêu cầu khoảng 5% nguồn cung cấp thuốc remdesivir theo thỏa thuận cung cấp kéo dài 6 tháng của Liên minh châu Âu với công ty Gilead, bất chấp những lời chỉ trích về thỏa thuận này do thiếu bằng chứng về hiệu quả của thuốc trong điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Các chuyên gia y tế đã kêu gọi Brussels đàm phán lại thỏa thuận trị giá 1 tỷ euro được chấp thuận vào tháng trước sau khi thuốc remdesivir cho kết quả không đáng kể trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn do Tổ chức Y tế Thế giới thực hiện.

Uwe Janssens, Chủ tịch hiệp hội liên ngành Đức về chăm sóc tích cực và y tế khẩn cấp DIVI, cho biết Thử nghiệm Đoàn kết của WHO về thuốc remdesivir vẫn chưa được các chuyên gia bên ngoài bình duyệt.

“Đây là lý do khiến chúng tôi phải xem xét nó một cách thận trọng,” ông nói và thêm rằng ông tin việc sử dụng thuốc trong giai đoạn điều trị ban đầu là có ý nghĩa.

Các bác sĩ Thụy Sĩ nói với Reuters rằng họ cũng đang tiếp tục sử dụng remdesivir trong các bệnh viện.
Theo: Reuters