Báo cáo vaccine Covid-19 AstraZeneca gây ra cục máu đông, có nên quá lo lắng?

Cơ quan giám sát dược phẩm của châu Âu đang xem xét một số lượng nhỏ các báo cáo về những vấn đề như chảy máu, cục máu đông và số lượng tiểu cầu thấp ở những người đã được chủng ngừa bằng vaccine Covid-19 của AstraZeneca.

Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) cho biết cho đến nay họ vẫn chưa tìm thấy mối liên hệ nào giữa vaccine và các sự cố. Tổ chức Y tế Thế giới cũng cho biết không chứng minh được mối liên hệ nào và mọi người không nên hoảng sợ. Ít nhất 13 quốc gia thành viên của EU bao gồm Đức, Pháp, Ý đã ngừng sử dụng vụ loại vaccine này trong khi chờ kết quả điều tra của EMA. 

Đã xảy ra chuyện gì?

Hơn 45 triệu mũi tiêm ngừa Covid-19 của tất cả các nhà sản xuất thuốc đã được thực hiện trên toàn EU và Khu vực kinh tế châu Âu kể từ khi bắt đầu tiêm chủng gần ba tháng trước. EMA đang điều tra báo cáo về 30 trường hợp rối loạn máu bất thường trong số 5 triệu người được tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca ở EU.

Trọng tâm và cũng là mối quan tâm chính của EMA là các trường hợp xuất hiện cục máu đông trong đầu, một tình trạng hiếm gặp khó điều trị được gọi là huyết khối tĩnh mạch não (CVT). Tại Đức, 7 người từ 20 đến 50 tuổi đã được chẩn đoán mắc CVT trong vòng 16 ngày sau khi tiêm chủng, theo cơ quan quản lý vaccine quốc gia Đức Paul Ehrlich Institute (PEI). Dựa trên tỷ lệ CVT đã biết trong dân số chung, PEI dự kiến ​​sẽ có một trường hợp mắc CTV trên 1,6 triệu người.

Báo cáo vaccine Covid-19 AstraZeneca gây ra cục máu đông, có nên quá lo lắng?

Vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca. Ảnh: Reuters

Các quốc gia khác và AstraZeneca nói gì?

Anh đã sử dụng hơn 11 triệu liều vaccine AstraZeneca và các báo cáo về việc xuất hiện các cục máu đông không lớn hơn khả năng xảy ra tự nhiên. Cơ quan quản lý y tế của Vương quốc Anh đã kêu gọi người Anh tiếp tục tiêm vaccine ngừa Covid-19, bao gồm cả mũi tiêm AstraZeneca.

Canada cho biết các chuyên gia y tế chắc chắn rằng tất cả các vaccine ngừa Covid-19 đang được sử dụng tại quốc gia này đều an toàn, bao gồm cả của AstraZeneca.

Hôm Chủ nhật, AstraZeneca cho biết việc xem xét dữ liệu an toàn của hơn 17 triệu người được chủng ngừa ở Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu bằng vaccine của họ đã cho thấy không có bằng chứng về việc vaccine làm tăng nguy cơ đông máu.

EMA điều tra những gì?

Các nhà điều tra của EMA đang kiểm tra xem tần suất mắc bệnh trong số dân được tiêm chủng có cao hơn tỷ lệ bình thường hay không.

Tần suất bình thường được rút ra từ số liệu thống kê y tế công cộng hoặc hồ sơ bảo hiểm. Điều này sẽ được kết hợp với phân tích y tế của từng trường hợp và cái nhìn sâu sắc từ các tài liệu khoa học. Người đứng đầu bộ phận giám sát an toàn của EMA, Peter Arlett, nói thêm rằng sự không phổ biến của CVT có nghĩa là cơ quan giám sát sẽ phải phụ thuộc nhiều hơn vào việc phân tích theo từng trường hợp thay vì dựa trên dữ liệu thống kê thưa thớt.

Một phát ngôn viên của cơ quan quản lý vaccine Đức, là một phần của cuộc điều tra, cho biết EMA sẽ không đưa ra kết luận về mối liên quan nào cả. Thay vào đó, EMA sẽ đánh giá khả năng gia tăng nguy cơ của tình trạng này và cân nhắc điều đó so với lợi ích của việc chống lại Covid-19 và cung cấp sự trợ giúp cho các hệ thống y tế.

Ví dụ, các loại vaccine do Pfizer và Moderna phát triển có liên quan đến việc tăng nguy cơ sốc phản vệ, nhưng chúng vẫn được khuyến khích sử dụng vì lợi ích vượt trội hơn so với nguy cơ xảy ra các tác dụng phụ có thể điều trị được. Cơ quan quản lý cho biết hiện tại họ vẫn "tin chắc" rằng lợi ích của sản phẩm lớn hơn bất kỳ rủi ro nào.

Những thử nghiệm lâm sàng cho thấy gì?

AstraZeneca và các cơ quan quản lý châu Âu đã nói rằng mối quan tâm về rối loạn đông máu không xuất hiện trong quá trình thử nghiệm vaccine trên người.

Giám sát an toàn sau khi được phê duyệt là rất quan trọng vì các tác dụng phụ cực kỳ hiếm gặp, hoặc chỉ ảnh hưởng đến một nhóm nhỏ trong dân số, gần như không thể xác định được trong các thử nghiệm lâm sàng, theo PEI. 

(Theo Reuters)

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/bao-cao-vaccine-covid-19-astrazeneca-gay-ra-cuc-mau-dong-co-nen-qua-lo-lang-604443.html

Theo: Petrotimes