Bé gái bị mọc lông dị thường, sưng phù mặt do thoa kem chứa hormone

Một bé gái người Trung Quốc bị mọc lông dị thường, sưng phù mặt và tay chân, nguyên nhân do thoa một loại kem có chứa quá nhiều hormone.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã yêu cầu một công ty trong nước đình chỉ hoạt động và thu hồi các sản phẩm kem trẻ em của họ sau khi một nhóm vận động người tiêu dùng cáo buộc rằng hai sản phẩm như vậy chứa quá nhiều hormone nồng độ mạnh.
 
Video và hình ảnh về đôi má phồng lên một cách dị dạng, trán đầy lông và chân tay mũm mĩm của một bé gái đã lan truyền đầy rẫy trên mạng xã hội Trung Quốc vào cuối tuần qua. Cha mẹ và bác sĩ của đứa trẻ nghi ngờ sự phát triển bất thường của bé là do một sản phẩm kem thoa dành cho trẻ em được cho là “không chứa hormone”, do Fujian Ouai Baby Health Care Products sản xuất. Đây là một công ty được thành lập ở tỉnh Phúc Kiến, miền đông Trung Quốc vào năm 2017. Công ty này không liên quan một công ty có những sản phẩm chăm sóc da và tóc của Mỹ với tên tương tự.

Bé gái bị mọc lông dị thường, sưng phù mặt do thoa kem chứa hormone 001

Bé gái bị mọc lông và sưng phù tay chân, mặt. Ảnh: Sixth Tone

Sau khi cha mẹ em bé bôi kem lên da của con họ trong hơn hai tháng, theo một phân tích độc lập cho thấy loại kem này chứa 30 miligam clobetasol propionat trên mỗi 1kg. Clobetasol propionat là một loại corticosteroid mạnh, được sử dụng để điều trị một số bệnh về da bao gồm bệnh chàm, eczema (viêm da cơ địa) và bệnh vẩy nến. Theo quy định của Trung Quốc, các loại hormone này bị cấm sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da và kem thoa hàng ngày.

Bé gái bị mọc lông dị thường, sưng phù mặt do thoa kem chứa hormone 002

Loại kem dưỡng da chứa hormone mạnh khiến em bé mắc bệnh hội chứng Cushing. Ảnh: @连云港发布 on Weibo
 
Kết quả phân tích được Daddy Lab công bố gần đây. Daddy Lab là một công ty có trụ sở tại Hàng Châu, chuyên đánh giá chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm tiêu dùng. Công ty này cho biết họ đã làm xét nghiệm các mẫu kem do cha mẹ cung cấp, cũng như mẫu từ một sản phẩm kem trẻ em Fujian Ouai khác, trong một phòng thí nghiệm đủ tiêu chuẩn.
 
“Tôi đã xét nghiệm hàng trăm sản phẩm chăm sóc da trong 5 năm qua và chúng tôi sẽ coi lượng hormone dưới 1 miligam trên mỗi 1kg là cao”, Wei Wenfeng, người sáng lập Daddy Lab, cho biết trong video của công ty.
 
Gu Wei, bác sĩ điều trị cho đứa bé, nói với tờ báo nhà nước Beijing Youth Daily rằng cô bé có những dấu hiệu rõ ràng của hội chứng Cushing - một tình trạng bệnh có các triệu chứng đặc trưng là béo phì, tăng huyết áp và mọc nhiều lông do tuyến thượng thận hoạt động quá mức hoặc dùng một lượng lớn corticosteroid. Cô nói: “Có khả năng là hormone bên ngoài đã ức chế chức năng nội tiết của em bé.
 
Ủy ban y tế ở Chương Châu, một thành phố ở Phúc Kiến nơi Ouai đặt trụ sở, cho biết họ đã được thông tin về vụ việc và đã yêu cầu công ty thu hồi các sản phẩm kem dành cho trẻ em của mình. Họ cũng đã mua được các mẫu sản phẩm kem trẻ em của  Fujian Ouai và sẽ gửi chúng đến các cơ quan kiểm nghiệm có thẩm quyền để phân tích thêm.
 
Đây không phải là lần đầu tiên một sản phẩm kem trẻ em phải đối mặt với những cáo buộc về các chất phụ gia chứa hormone mạnh có thể gây ra sự phát triển bất thường ở trẻ sơ sinh. Vào năm 2018, một trẻ sơ sinh 8 tháng tuổi được chẩn đoán mắc bệnh sỏi thận sau khi cha mẹ của em bôi kem có chứa clobetasol propionate. Năm sau, Tạp chí Người tiêu dùng Trung Quốc báo cáo rằng, trong số tám sản phẩm kem chống ngứa cho trẻ em mà họ đã thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, sáu sản phẩm được phát hiện có thêm hormone. Vụ việc gần đây liên quan đến Fujian Ouai đã gây ra làn sóng phản đối gay gắt của công chúng.
 
(Theo Sixth Tone)
Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/be-gai-bi-moc-long-di-thuong-sung-phu-mat-do-thoa-kem-chua-hormone-595484.html

Theo: Petrotimes