Bé gái nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Whitmore ở Quảng Bình

Bé gái ở Quảng Bình phải nhập viện trong tình trạng sốt cao, viêm tấy bàn chân và đùi trái, sau đó lan ra nhiều nơi tạo thành ổ áp-xe trong cơ thể, chẩn đoán mắc bệnh Whitmore.

Bé gái 6 tuổi tên là Dương L.T nhập Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) với chẩn đoán viêm tấy đùi trái và bàn chân, sốt cao sau khi bị gà mổ vào chân. Các bác sĩ đã sử dụng kháng sinh, trích dẫn lưu mổ áp-xe, tiến hành làm các xét nghiệm.

Kết quả nuôi cấy dịch mủ xác định được nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn ăn thịt người Burkholderia Pseudomalei, hay còn gọi là bệnh Whitmore. Theo các bác sĩ ở bệnh viện cho hay chỉ 1 ngày nhập viện, tình trạng viêm tấy lan ra rất nhiều nơi trong cơ thể bé, sau đó tạo thành các ổ áp xe. Xác định đây là một ca bệnh nặng, phức tạp có thể nguy hiểm đến tính mạng, hơn nữa do lo ngại về vấn đề sử dụng kháng sinh trong thời gian dài, khả năng bệnh sẽ tái đi tái lại, nên Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới đã xin hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Hà Nội.

Bé gái nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Whitmore ở Quảng Bình

Cháu P với những vết sưng tấy có mầm mống của vi khuẩn Burkholderia pseudomalei trên cơ thể. Ảnh: BVCC

Sau hội chẩn, các chuyên gia hướng dẫn tuyến dưới theo dõi và lưu ý liệu trình điều trị kháng sinh cho bệnh nhi mắc bệnh Whitmore. Sau một thời gian điều trị, bệnh tình của bé gái đã ổn định, kết thúc giai đoạn vi khuẩn tấn công và được xuất viện. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn cần được theo dõi, điều trị ngoại trú liên tục trong 3 tháng và tái khám định kỳ để phòng ngừa bệnh Whitmore biến chứng, tái phát.

Theo lời gia đình kể lại, cháu P không may bị gà mổ vào chân, gây ra các vết thương ở ngón chân, rồi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như trên.

Các bác sĩ khẳng định những vết mổ của gà vào cơ thể bệnh nhân đã vô tình giúp vi khuẩn Burkholderia pseudomalei xâm nhập vào qua vết thương hở. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng khôn lường, như: nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn, tổn thương phổi, phải cắt bỏ tứ chi… thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/be-gai-nhiem-vi-khuan-an-thit-nguoi-whitmore-o-quang-binh-602534.html

Theo: Petrotimes