Bệnh nhân Covid-19 mang trong người 18 đột biến của virus

Các nhà khoa học Nga lần đầu tiên phát hiện một bệnh nhân Covid-19 mang trong người 18 đột biến khác nhau của virus corona.

Đây là bệnh nhân nữ 47 tuổi, có bệnh nền ung thư hạch bạch huyết ác tính, nhiễm Covid-19 và được điều trị từ tháng 4 đến tháng 9/2020. Nghiên cứu này được nhóm các nhà khoa học công bố trên Virological, diễn đàn thảo luận và phân tích sự tiến hóa của virus, dịch tễ học. Bệnh nhân này được ghi nhân là người đầu tiên trên thế giới mang một lúc quá nhiều đột biến virus corona.

Trong hơn 4 tháng nhiễm Covid-19, bộ gene của người phụ nữ này xuất hiện 18 đột biến mới gia tăng độc lập, bao gồm các đột biến được tìm thấy ở ổ dịch liên quan đến chồn Đan Mạch và biến thể virus được phát hiện ở Anh.

Bệnh nhân Covid-19 mang trong người 18 đột biến của virus

Một nhân viên y tế đang lấy mẫu dịch hầu họng của bệnh nhân để xét nghiệm Covid-19 tại Moscow. Ảnh: Reuters

Với rất nhiều thay đổi, các nhà khoa học cho rằng các đột biến tạo nên biến thể mới hoàn toàn.

Theo nhà miễn dịch học Nikolai Kryuchkov, Covid-19 thay đổi nhanh chóng ở những người có hệ miễn dịch suy yếu. Bệnh nhân này vào thời điểm đó đang trong phác đồ hóa trị ung thư, tạo điều kiện thích hợp để virus biến đổi. "Các chuyên gia nhận thấy tỷ lệ virus đột biến trong cơ thể người ốm yếu cao hơn nhiều so với người bình thường", ông nói.

Pavel Volchkov, chuyên gia kỹ thuật bộ gene, trưởng phòng thí nghiệm tại Viện Vật lý và Công nghệ Moscow, lưu ý biến thể ở bệnh nhân này có những điểm giống với phiên bản của Anh, song cũng sở hữu đặc tính riêng của nó.

Ngày 12/1, Alexander Gintsburg, người đứng đầu Viện Gamaleya, nơi phát triển vaccine Covid-19 Sputnik V, cho biết khả năng cao Nga đã xuất hiện biến thể Covid-19 hoàn toàn mới.

"Nếu biến thể đã xuất hiện ở Anh, Nam Phi và Brazil, có lẽ chúng cũng lưu hành tại đây. Nga rộng lớn và đông dân hơn nhiều, đáng ra phải phát hiện được biến thể virus từ lâu rồi", ông nói.

Nga là vùng dịch lớn thứ 4 thế giới, với hơn 3 triệu ca nhiễm và 63.370 trường hợp tử vong vì Covid-19, tính đến ngày 14/1. Hôm 13/1, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định vaccine Sputnik V của nước này tốt nhất thế giới và ra lệnh triển khai tiêm chủng đại trà từ tuần tới. Song hiện chưa rõ loại vaccine này có hiệu quả đối với các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 hay không.

 

 

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/benh-nhan-covid-19-mang-trong-nguoi-18-dot-bien-cua-virus-595497.html

Theo: Petrotimes