Bí ẩn về nhóm máu quý hơn vàng, cả thế giới chỉ có 43 người sở hữu

Đây là một nhóm máu lạ vì nó không chứa bất kỳ kháng nguyên nào trong hệ Rh. Chính vì thế, nhân loại thường ví nó là “máu vàng”, đặc biệt là trên thế giới chỉ có 43 ngườ có loại máu này.

Nhóm máu là chỉ dấu giúp con người xác định về mặt di truyền. Nó chủ yếu được phân loại dựa trên sự hiện diện có hoặc không các kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu (RBCs). Kháng nguyên là những phân tử độc lập có khả năng kích hoạt sản xuất protetin chuyên biệt hay còn gọi là kháng thể.

Bề mặt của mỗi tế bào hồng cầu có tới 342 kháng nguyên, trong số đó có khoảng 160 loại là phổ biến. Sự hiện diện hay thiếu khuyết của một số kháng nguyên nào đó sẽ quyết định bạn thuộc nhóm máu nào. Thông thường, các kháng nguyên được phân chia, nằm trong 35 hệ thống nhóm máu. Hệ thống Rhesus được xem là đa dạng nhất, với 61 kháng nguyên. Trong đó, 5 kháng nguyên D, C, c, E và e đóng vai trò quan trọng.

Nhưng đặc biệt có một nhóm máu không chứa bất kỳ kháng nguyên nào trong hệ thống Rhesus. Nhóm máu này có tên là Rh-null, cực kỳ hiếm trên thế giới. Chính nhờ sự đặc biệt này nên nó được coi là nhóm máu quý hơn vàng.

Bí ẩn về nhóm máu quý hơn vàng, cả thế giới chỉ có 43 người sở hữu

Một thổ dân là người đầu tiên được phát hiện có nhóm máu quý hiếm

Nhóm máu Rh-null lần đầu được phát hiện vào năm 1961, theo nghiên cứu công bố trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Pakistan. Sự phát hiện này gây kinh ngạc cho cả nhân loại, vì trước giờ các bác sĩ cho rằng một đứa trẻ thiếu tất cả kháng nguyên Rh sẽ không bao giờ sống sót ra khỏi bụng mẹ.

Các nhà khoa học phát hiện nhóm máu mới mà họ nghĩ là không thể tồn tại này một cách rất tình cờ. Nhóm máu này thiếu toàn bộ 61 kháng nguyên trong hệ thống Rh. Người đầu tiên tìm ra nhóm máu này là bác sĩ huyết học G.H. Voz của Bệnh viện King Edward Memorial ở Perth, Australia và cộng sự. Tuy nhiên, cái tên Rh-null do bác sĩ R.Ceppenllini đặt ra vào 3 năm sau.

Người đầu tiên được xác định có nhóm máu Rh-null là một phụ nữ thổ dân Úc. Thời điểm phát hiện ra nhóm máu đó, người này sống một mình nên các bác sĩ không thể tìm ra dấu vết huyết hệ của bà.

Trường hợp thứ 2 được nhà khoa học khác là Levine và cộng sự mô tả vào năm 1965. Nhóm đã phát hiện mã gene amorph độc lập (thường gọi là X°r) đã ngăn chặn 61 kháng nguyên Rh hiện diện trên bề mặt hồng cầu.

Trải qua hơn 50 năm, thế giới ghi nhận tổng cộng chỉ có 43 người có nhóm máu Rh-null. Tuy nhiên, chỉ có 9 người đồng ý hiến tặng máu của họ. Những người này sống rải rác ở Brazil, Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ và Ireland.

Kiểu hình Rh-null được hình thành do ít nhất 2 cơ chế di truyền khác nhau. Nghiên cứu của Hiệp hội Y khoa Pakistan cũng cho thấy trên thế giới, chỉ 14 gia đình mang trong mình kiểu hình máu Rh-null được y văn ghi nhận. Tỷ lệ người có nhóm “máu vàng” là một trên 6 triệu.

Nhóm máu chỉ cho được người khác

Do thiếu kháng nguyên Rh, các tế bào hồng cầu Rh-null cũng khuyết loại LW, Fy5. Dòng máu này có nồng độ thấp các kháng nguyên S, s và U. Theo tài liệu của Đại học Melbourne, Australia, hồng cầu của những người người mang nhóm máu Rh-null không bình thường. Chúng bị dị dạng, rò rỉ màng và tuổi thọ cũng ngắn hơn.

Các tế bào máu đỏ thiếu protein Rh/RhAG có bất thường về cấu trúc (như stomatocytosis) và bị khuyết tật màng tế bào, dẫn đến thiếu máu tán huyết. Đây chính là lý do khiến nhiều trường hợp người có nhóm máu Rh-null thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu máu nhẹ. Vì thế họ được khuyến nghị không nên hiến máu quá 2 lần trong một năm.

Sự vắng mặt của 100% kháng nguyên trong hệ Rh khiến nó trở thành một di sản quý giá với y học và nhân loại. Theo bác Thierry Peyrard, Giám đốc phòng Thí nghiệm lâm sàng và Miễn dịch học quốc gia tại Paris (Pháp), máu của những người thuộc nhóm Rh-null rất giá trị. Do máu của họ không có bất kỳ kháng nguyên nào đồng nghĩa với việc nhóm máu này truyền được cho mọi nhóm máu trên thế giới, ngay cả đối với những người thuộc dòng cực hiếm Rh-.

Chính vì thế, những người thuộc nhóm máu này có thể cho tất cả mọi người máu của mình, nhưng họ không thể nhận được máu nếu không tìm được huyết thanh tương thích với nhóm máu của mình. Nếu như xảy ra tai nạn hoặc cần phải truyền máu, họ có thể gặp tình trạng nguy kịch. Bị truyền huyết thanh không đúng, phản ứng tán huyết cấp sẽ xảy ra trong vòng 24 giờ. Bệnh nhân có thể cảm nhận được những phản ứng này.

Các triệu chứng có thể xảy ra bao gồm cảm giác nóng tại chỗ truyền, ớn lạnh, sốt, đau ở lưng và hai bên sườn... Những phản ứng liên quan hầu hết tán huyết nội mạch; hồng cầu của máu truyền vào bị phá hủy bởi các kháng thể của người nhận ngay trong lòng mạch máu. Những phản ứng đồng loạt xảy ra có thể gây sốc và dẫn đến tử vong nhanh chóng.

Những người mang dòng máu Rh-null quý giá cần đặc biệt cẩn trọng trong cuộc sống hàng ngày, không để mình gặp thương tích hoặc mất máu. Họ cũng khó đi du lịch hay sinh con vì có thể ảnh hưởng đến tính mạng của đứa trẻ.

Máu hiếm cũng không thể lưu trữ lâu trong ngân hàng máu vì thời hạn sử dụng ngắn, chỉ từ 35-42 ngày. Đa phần người mang nhóm máu Rh-null đều luôn mang theo bên mình một thẻ ghi chi tiết thông tin y tế bao gồm chứng nhận về nhóm máu và địa chỉ ngân hàng chứa nó.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/bi-an-ve-nhom-mau-quy-hon-vang-ca-the-gioi-chi-co-43-nguoi-so-huu-585095.html

Theo: Petrotimes