Biến thể của Brazil có thể tái lây nhiễm cho những người hồi phục sau Covid-19

Dữ liệu mới cho thấy một biến thể của virus corona lưu hành ở Brazil có khả năng tái nhiễm cho những người sống sót sau các ca nhiễm Covid-19 với các phiên bản virus corona tồn tại từ trước đó.

Biến thể xuất hiện ở Brazil, được gọi là P.1, mang một đột biến đã được biết đến là nguyên nhân khiến một biến thể phổ biến ở Nam Phi khó điều trị hơn bằng kháng thể và khó phòng ngừa hơn bằng các loại vaccine hiện có.

Biến thể của Brazil có thể tái lây nhiễm cho những người hồi phục sau Covid-19

Lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm Covid-19

Dữ liệu mới cho thấy rằng ở nhiều bệnh nhân đã hồi phục sau khi nhiễm Covid-19, khả năng miễn dịch với các chủng virus SARS-CoV-2 từ trước đó sẽ không đủ khả năng miễn dịch với P.1. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra khả năng trung hòa của các kháng thể trong các mẫu huyết tương được lấy từ những người sống sót sau khi nhiễm Covid-19 do các chủng virus corona thông thường gây ra. Huyết tương "có khả năng trung hòa ít hơn 6 lần" chống lại biến thể P.1 so với việc chống lại các phiên bản virus trước đó, các nhà nghiên cứu đã báo cáo hôm thứ Hai trước khi bình duyệt trên một máy chủ lưu trữ sơ bộ của tạp chí The Lancet.

Các tác giả cho biết: “Khả năng trung hòa của kháng thể SARS-CoV-2 thấp hơn và khả năng miễn dịch một phần chống lại các biến thể mới cho thấy sự tái nhiễm có thể xảy ra ở những người đang dưỡng bệnh hoặc thậm chí đã được tiêm chủng”.

Trong một bài báo riêng biệt được đăng vào thứ Tư trên medRxiv trước khi được bình duyệt, vẫn một số nhà nghiên cứu đó đã ước tính rằng trong số 100 người sống sót sau khi nhiễm các phiên bản virus gây ra bệnh Covid-19 thông thường, từ 25 đến 60 người có thể bị tái nhiễm nếu tiếp xúc với đột biến P.1 vì các kháng thể của họ không thể bảo vệ được.

Tính đến thứ Năm 4/3, theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ, đã có 13 trường hợp nhiễm biến thể P.1 của Covid-19 ở Hoa Kỳ.

(Theo Reuters)

Tỷ lệ tử vong do Covid-19 cao gấp 10 lần ở các quốc gia có nhiều người béo phì

Việt Nam sẽ triển khai tiêm vaccine Covid-19 từ ngày 8/3

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/bien-the-cua-brazil-co-the-tai-lay-nhiem-cho-nhung-nguoi-hoi-phuc-sau-covid-19-602828.html

Theo: Petrotimes