Biến thể virus corona ở Nam Phi đã được phát hiện ở Việt Nam

Sáng 31/1, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xác nhận Việt Nam đã phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được ghi nhận ở Nam Phi từ một bệnh nhân.

Biến thể virus corona ở Nam Phi đã được phát hiện ở Việt Nam

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết các nhà khoa học của Viện đã lấy mẫu, xét nghiệm và giải trình tự bộ gen của virus corona chủng mới trên các bệnh nhân tại khu vực phía Bắc, trong đó hầu hết là các ca nhập cảnh. Kết quả hiện đã xác định một bệnh nhân nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được ghi nhận tại Nam Phi.

Chủng biến thể này cũng đã được khuyến cáo là có khả năng lây lan nhanh hơn các chủng virus corona gây ra bệnh Covid-19 khác đã được biết đến từ khi dịch bùng phát. Chủng virus này được phân lập trên bệnh nhân là một chuyên gia đến từ Nam Phi nhập cảnh vào Việt Nam.

Trước đó, vào sáng ngày 2/1, Bộ Y tế cũng thông tin Viện Pasteur TP HCM đã phát hiện một bệnh nhân Covid-19 nhiễm chủng virus SARS-Cov-2 biến thể, là chủng virus được ghi nhận tại Anh, có khả năng lây lan nhanh hơn các chủng virus thông thường 70%. Đây là BN1435 nhiễm chủng virus biến thể VOC 202012/01. Đây là chủng mới được ghi nhận ở Anh gần đây. Đồng thời chủng gây bệnh cho BN 1435, cũng có đột biến D614G vốn là chủng được xác định lây lan nhanh hơn.

BN1435 là nữ, sinh năm 1976, quê quán tỉnh Trà Vinh, nhập cảnh về Việt Nam từ Anh ngày 22/12/2020 và được cách ly tập trung ngay tại Trà Vinh.

Hôm thứ Sáu 29/1, Johnson & Johnson cho biết loại vaccine ngừa Covid-19 một liều của họ có hiệu quả 66% trong một thử nghiệm toàn cầu quy mô lớn chống lại được nhiều biến thể virus, trong đó có biến thể mới từ Nam Phi, mang lại cho các quan chức y tế một vũ khí khác để đối phó với đại dịch.

Dịch COVID-19 sáng 31/1: Thêm 14 ca mắc mới trong cộng đồng

Việt Nam cấp phép cho vaccine Covid-19 đầu tiên của hãng dược phẩm AstraZeneca

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/bien-the-virus-corona-o-nam-phi-da-duoc-phat-hien-o-viet-nam-598253.html

Theo: Petrotimes