Biến thể virus corona ở Nam Phi nguy hiểm thế nào?

Biến thể virus corona ở Nam Phi mang những đột biến lây lan nhanh hơn và làm giảm hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19.

Sáng ngày 31/1, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết các nhà khoa học của Viện đã giải trình tự bộ gen của virus corona chủng mới trên các bệnh nhân tại khu vực phía Bắc, trong đó hầu hết là các ca nhập cảnh. Kết quả đã xác định một bệnh nhân nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được ghi nhận tại Nam Phi.

Bệnh nhân mang chủng virus biến thể mới này là BN 1442, 25 tuổi quốc tịch Nam Phi nhập cảnh vào Việt Nam.

Biến thể Nam Phi (501.V2 hay B.1.351) mang ba đột biến: E484K, K417N và N501Y tại các vùng quan trọng của gene - nơi tạo ra protein hình gai dùng để gắn vào tế bào người. Trong đó, đột biến E484K có khả năng làm giảm độ nhận biết của kháng thể người với virus.

Biến thể virus corona ở Nam Phi nguy hiểm thế nào?

Biến thể virus corona ở Nam Phi được cho là giảm hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19. Ảnh: Fortune

"Như vậy, nó giúp cho virus corona vượt qua hàng rào miễn dịch được sinh ra bởi vaccine", Francois Balloux, giáo sư sinh học, Đại học College London, cho biết.

Lawrence Young, chuyên gia virus tại Trường Y Warwick, Đại học Warwick, giải thích: "Trong khi những thay đổi của biến thể ở Anh không ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine, sự tích tụ nhiều đột biến trong biến thể của virus ở Nam Phi gây lo ngại, bởi chúng có thể giúp virus lẩn tránh hệ miễn dịch".

Trong thử nghiệm lâm sàng của vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson trên gần 44.000 tình nguyện viên, sự bảo vệ chống lại Covid-19 ở mức độ vừa và nghiêm trọng của vaccine thay đổi từ 72% ở Hoa Kỳ, đến 66% ở Mỹ Latinh và chỉ 57% ở Nam Phi, nơi biến thể Nam Phi đã lây lan rộng.

Hôm thứ Năm 28/1, theo dữ liệu thử nghiệm giai đoạn giữa của vaccine Novavax cũng cho thấy hiệu quả ngăn ngừa thấp hơn ở Nam Phi.

Hôm 18/1, sau quá trình khảo sát dữ liệu thu thập từ các ổ lây nhiễm chính ở Nam Phi, giáo sư dịch tễ học Salim Abdool Karim, đồng chủ tịch hội đồng khoa học thuộc Bộ Y tế Nam Phi, cho biết biến thể mới có khả năng lây truyền cao hơn 50% so với chủng cũ. Nhà dịch tễ Tulio de Oliveira đứng đầu phòng thí nghiệm Krisp ở Nam Phi cũng nhận định "chưa từng thấy dòng virus nào lây lan nhanh như vậy".

Chưa hết, biến thể virus corona tại Nam Phi khó bị phát hiện trong xét nghiệm PCR hơn. Giáo sư Young đề xuất Anh siết chặt các biện pháp hạn chế ở biên giới, ngăn chặn virus xâm nhập vào lãnh thổ nước này.

Trong cuộc họp ngắn hôm 29/1, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Rochelle Walensky cho biết Mỹ đang yêu cầu mỗi bang gửi ít nhất 750 mẫu bệnh phẩm mỗi tuần để giải trình tự gene, xác định biến thể nào đang lưu hành trong đất nước.

"Cứ mỗi khi ai đó có triệu chứng, được xét nghiệm, có kết quả dương tính, chúng tôi mới nhận được trình tự gene virus. Như vậy, cơ hội để kiểm soát ca nhiễm thực tế và truy vết tiếp xúc không còn nữa. Chúng ta nên xử lý mọi trường hợp dương tính như đây là một biến thể", Walensky nói.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Hoa Kỳ Anthony Fauci cho biết thế giới cần nhanh chóng tiêm phòng để cố gắng đi trước những thay đổi này của virus. Ông Fauci nói: “Đó thực sự là một lời cảnh tỉnh để chúng ta phải hành động mau lẹ và có thể điều chỉnh vì loại virus này sẽ tiếp tục tiến hóa”.

Biến thể Nam Phi đã lan rộng ra khắp châu Phi và xuất hiện ở ít nhất 24 quốc gia khác bên ngoài lục địa. Nhiều nước tìm cách ngăn chặn sự lây lan của nó bằng các biện pháp hạn chế đi lại, phong toả diện rộng, đóng cửa biên giới... Tuy nhiên lịch sử cho thấy điều này gần như là bất khả thi.

Eric Topol, giám đốc Viện nghiên cứu Scripps Translational ở San Diego, nhận định: "Hiệu quả của cách làm này đang giảm rõ rệt".

Khi Covid-19 đã tồn tại trên trái đất hơn một năm, thế giới cần chuyển hướng chú ý tới loại vaccine nhắc lại mới, đã được tinh chỉnh, hoạt động tốt hơn trên cả biến thể Nam Phi và Anh.

Các nhà khoa học cảnh báo B.1.351 có thể khiến cuộc chiến của nhân loại với Covid-19 kéo dài hơn rất nhiều. Các loại vaccine thế hệ đầu có khả năng không còn hoạt động tốt trong tương lai, buộc giới khoa học phải tinh chỉnh hoặc phát minh ra loại vaccine mới. Nó cũng có thể biến Covid-19 thành một mầm bệnh theo mùa, như cúm, cần tiêm chủng mỗi năm.

Biến thể Nam Phi lần đầu tiên được phát hiện ở khu vực Vịnh Nelson Mandela hồi tháng 10. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nó đã xuất hiện và lưu hành kể từ tháng 8, sau đó lan rộng khắp khu vực, bao gồm Cape Town - một địa điểm du lịch nổi tiếng ở quốc gia châu Phi này.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/bien-the-virus-corona-o-nam-phi-nguy-hiem-the-nao-598284.html

Theo: Petrotimes