Các nhà khoa học Israel đã có thể đảo ngược quá trình lão hóa để trẻ mãi không già

Các nhà khoa học của trường Đại học Tel Aviv và Trung tâm Y tế Shamir tuyên bố họ đã thành công khi đảo ngược được quá trình lão hóa để trẻ mãi không già.

Một nghiên cứu mới từ Đại học Tel Aviv (TAU) và Trung tâm Y tế Shamir ở Israel chỉ ra rằng phương pháp trị liệu oxy cao áp (HBOT) ở người lớn tuổi khỏe mạnh có thể ngăn chặn sự lão hóa của tế bào máu và đảo ngược quá trình lão hóa. Theo ý nghĩa sinh học, các tế bào máu của người lớn thật sự trẻ hơn khi sử dụng các phương pháp điều trị tiến bộ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một phương pháp điều trị độc đáo bằng oxy cao áp trong buồng áp suất có thể đảo ngược hai quá trình chủ yếu liên quan đến lão hóa và bệnh tật: Đó là sự rút ngắn các Telomere (vùng bảo vệ nằm ở cả hai đầu của mỗi nhiễm sắc thể) và sự tích tụ của các tế bào già cỗi bị trục trặc trong cơ thể. Tập trung vào các tế bào miễn dịch có chứa DNA thu được từ máu của những người tham gia, nghiên cứu đã phát hiện ra các telomere được kéo dài đến 38%, cũng như giảm tới 37% sự hiện diện của các tế bào bị lão hóa.

Các nhà khoa học Israel đã có thể đảo ngược quá trình lão hóa để trẻ mãi không già

Phương pháp trị liệu oxy cao áp (HBOT) ở người lớn tuổi có thể đảo ngược quá trình lão hóa của họ. Ảnh minh họa.

Thử nghiệm lâm sàng được thực hiện như một phần của chương trình nghiên cứu toàn diện của Israel nhằm mục tiêu coi việc lão hóa như một tình trạng có thể hồi phục.

Bài báo được xuất bản trên tờ Aging vào ngày 18 tháng 11 năm 2020.

Giáo sư Efrati, người dẫn đầu nghiên cứu giải thích: “Trong nhiều năm, nhóm của chúng tôi đã tham gia vào nghiên cứu và trị liệu bằng phương pháp điều trị dựa trên các quy trình tiếp xúc với oxy cao áp ở các nồng độ khác nhau bên trong một buồng áp suất. Thành tựu của chúng tôi trong những năm qua bao gồm việc cải thiện các chức năng não bị tổn thương do tuổi tác, đột quỵ hoặc chấn thương não. Trong nghiên cứu hiện tại, chúng tôi muốn kiểm tra tác động của HBOT đối với những người trưởng thành khỏe mạnh và riêng biệt trong quá trình lão hóa, đồng thời khám phá liệu các phương pháp điều trị như vậy có thể làm chậm, ngăn chặn hoặc thậm chí đảo ngược quá trình lão hóa bình thường ở cấp độ tế bào hay không."

Các nhà nghiên cứu đã cho 35 tình nguyện viên khỏe mạnh từ 64 tuổi trở lên được đặt trong buồng điều áp, cung cấp oxy nguyên chất trong 90 phút mỗi ngày. Hoạt động này đều đặn 5 ngày/tuần trong 90 ngày. Mỗi người tham gia được lấy mẫu máu trước, trong và khi kết thúc quá trình điều trị cũng như một thời gian sau khi kết thúc loạt điều trị. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã phân tích các tế bào miễn dịch khác nhau trong máu và so sánh kết quả. Các phát hiện chỉ ra rằng các phương pháp điều trị thực sự đã đảo ngược quá trình lão hóa theo hai khía cạnh chính của nó: Các telomere ở đầu các nhiễm sắc thể dài ra thay vì ngắn hơn, với tỷ lệ từ 20% -38% đối với các loại tế bào khác nhau; và tỷ lệ tế bào lão hóa trong tổng số tế bào đã giảm đáng kể từ 11% -37% tùy thuộc vào loại tế bào.

Giáo sư Efrati nói: “Ngày nay việc rút ngắn telomere được coi là 'Chén Thánh' trong sự lão hóa sinh học. Các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đang cố gắng phát triển các biện pháp can thiệp về dược lý và môi trường cho phép kéo dài telomere. Giao thức HBOT của chúng tôi đã có thể đạt được điều này, chứng minh rằng quá trình lão hóa trên thực tế có thể được đảo ngược ở cấp độ phân tử tế bào cơ bản."

Tiến sĩ Hadanny cho biết thêm: “Cho đến nay, các biện pháp can thiệp như điều chỉnh lối sống và tập thể dục cường độ cao đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự rút ngắn của telomere. Nhưng trong nghiên cứu của chúng tôi, chỉ ba tháng áp dụng phương pháp HBOT đã có thể kéo dài telomere với tốc độ vượt xa bất kỳ biện pháp can thiệp hoặc điều chỉnh lối sống nào hiện có. Với nghiên cứu tiên phong này, chúng tôi đã mở ra cánh cửa để nghiên cứu sâu hơn về tác động tế bào của HBOT và tiềm năng của nó để đảo ngược quá trình lão hóa. "

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/cac-nha-khoa-hoc-israel-da-co-the-dao-nguoc-qua-trinh-lao-hoa-de-tre-mai-khong-gia-586390.html

Theo: Petrotimes