Các nhà khoa học tìm ra manh mối về nguồn gốc của Covid-19 bằng 1 báo cáo, 4 giả thuyết

Các nhà khoa học đã công bố 1 bản báo cáo và 4 giả thuyết liên quan tới manh mối về nguồn gốc của virus corona gây ra đại dịch Covid-19.

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế và Trung Quốc đã sẵn sàng báo cáo về cuộc tìm kiếm chung của họ về nguồn gốc của virus corona gây ra đại dịch Covid-19 sau khi nó được phát hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc hơn một năm trước - với bốn giả thuyết đang được xem xét, và một giả thuyết có triển vọng rõ ràng, theo các chuyên gia.

Báo cáo dài đang được công bố sau nhiều tháng tranh cãi, đặc biệt là giữa chính phủ Hoa Kỳ và Trung Quốc, về cách bùng phát dịch bệnh, trong khi các nhà khoa học cố gắng tập trung vào một cuộc tìm kiếm cho đến nay vẫn không có kết quả về nguồn gốc của một loại virus đã giết chết hơn 2,7 triệu người và khiến cho các nền kinh tế trên toàn thế giới lâm vào cảnh trì trệ.

Hiện chưa rõ chính xác khi nào báo cáo sẽ được công bố sau khi kế hoạch công bố bị trì hoãn vào đầu tháng này. Theo nhiều nguồn tin, báo cáo có thể đưa ra một số câu trả lời cụ thể và có thể đặt ra thêm câu hỏi. Lần đầu tiên sẽ có những báo cáo sơ bộ bằng văn bản từ 10 nhà dịch tễ học quốc tế, nhà khoa học dữ liệu, chuyên gia thú y, chuyên gia phòng thí nghiệm và an toàn thực phẩm đã đến thăm Trung Quốc và thành phố Vũ Hán - nơi một khu chợ được coi là tâm chấn ban đầu - vào đầu năm nay để làm việc với các đối tác Trung Quốc, những người đã thu thập phần lớn dữ liệu ban đầu.

Các nhà khoa học tìm ra manh mối về nguồn gốc của Covid-19 bằng 1 báo cáo, 4 giả thuyết

Một công nhân mặc đồ bảo hộ và mang theo thiết bị khử trùng đi bộ bên ngoài Bệnh viện Trung ương Vũ Hán. Ảnh: AP

Matthew Kavanagh, giám đốc Sáng kiến ​​Quản trị và Chính sách Y tế Toàn cầu của Đại học Georgetown tại Viện O'Neill cho biết: “Tôi hy vọng rằng báo cáo này sẽ chỉ là bước đầu tiên để điều tra nguồn gốc của virus và ban thư ký của WHO có thể sẽ nói điều này. Và tôi hy vọng một số người chỉ trích điều này là không đủ. Tôi nghĩ điều quan trọng cần ghi nhớ là WHO có quyền hạn rất hạn chế. "

Chuyến đi Vũ Hán được coi là Giai đoạn 1 trong một cam kết lớn nhằm xác định nguồn gốc của virus.

Thành viên trong nhóm, Vladimir Dedkov, một nhà dịch tễ học và là phó giám đốc nghiên cứu tại Viện Pasteur St.Petersburg, Nga, đã tóm tắt 4 ý chính được đưa ra lần đầu tiên tại một cuộc họp báo dài ở Trung Quốc vào tháng trước nghi ngờ về nguồn gốc của lần lây nhiễm đầu tiên ở người. Chúng, theo thứ tự có thể xảy ra: từ dơi qua động vật trung gian; thẳng từ một con dơi; qua các sản phẩm thực phẩm đông lạnh bị ô nhiễm; từ vụ rò rỉ từ một phòng thí nghiệm như Viện Virus học.

Các quan chức ở Trung Quốc, cũng như trưởng nhóm người Trung Quốc Liang Wannian, đã thúc đẩy giả thuyết thứ ba - giả thuyết về chuỗi đông lạnh - trong khi chính quyền Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Donald Trump đưa ra giả thuyết thứ tư, về vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Nhưng Dedkov nói rằng hai giả thuyết đó ít có khả năng trở thành nguyên nhân của nguồn gốc lây nhiễm Covid-19.
 
Ông đặt giả thiết cho rằng tất các sản phẩm đông lạnh tìm thấy virus rất có thể bị nhiễm bởi những người đã nhiễm virus từ trước. Một người bị nhiễm cũng có khả năng mang và lây lan virus tại chợ hải sản Vũ Hán liên quan đến vụ dịch, nơi một số sản phẩm bị nhiễm virus đã được tìm thấy sau đó.
 
Dedkov nói trong một cuộc phỏng vấn: “Nói chung, tất cả các điều kiện cho sự lây lan của Covid-19 đều có mặt tại khu chợ này. Do đó, rất có thể, đã có một sự lây nhiễm hàng loạt từ những người có mối quan hệ với nhau theo địa điểm. Tại thời điểm này, không có dữ kiện nào cho thấy có sự rò rỉ từ một phòng thí nghiệm".
 
Nhóm nghiên cứu quốc tế hoàn toàn phụ thuộc vào dữ liệu do các nhà khoa học Trung Quốc thu thập sau khi dịch bùng phát, và Dedkov gọi chuyến thăm Vũ Hán là “chuyến đi phân tích, chủ yếu nhằm mục đích phân tích hồi cứu theo nghĩa là chúng tôi chỉ nghiên cứu những dữ kiện thu được trước đó”.
 
“Chúng tôi không tự thu thập bất kỳ mẫu nào, chúng tôi không thực hiện bất kỳ nghiên cứu phòng thí nghiệm nào ở đó, chúng tôi chỉ phân tích những gì chúng tôi được giao cho”, ông nói. Ông nói thêm, nếu một số dữ liệu không được thu thập thì đó không phải là do người Trung Quốc muốn che giấu điều gì đó.
 
Chuyến thăm của nhóm nghiên cứu rất nhạy cảm về mặt chính trị đối với Trung Quốc, quốc gia luôn lo ngại bất kỳ cáo buộc nào về việc họ đã không xử lý một cách đúng đắn khi đợt bùng phát đầu tiên xảy ra. Ngay sau khi dịch bùng phát, chính phủ Trung Quốc đã bắt giữ một số bác sĩ Trung Quốc, những người đã tìm cách lên tiếng cảnh báo.
 
Báo cáo mà Ben Embarek cho biết tuần trước chiếm khoảng 280 trang, được trình bày để đưa ra các khuyến nghị và đặt nền tảng cho các bước tiếp theo - chẳng hạn như nhóm hoặc những người khác, có được cơ hội khác tới Trung Quốc để phân tích thêm hay không. Cuối cùng, mục đích là tìm ra manh mối để giúp ngăn chặn một đại dịch khác như vậy trong tương lai.

 

(Theo AP)

 

 
Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/cac-nha-khoa-hoc-tim-ra-manh-moi-ve-nguon-goc-cua-covid-19-bang-1-bao-cao-4-gia-thuyet-605484.html

Theo: Petrotimes