Camera trên điện thoại thông minh được sử dụng để chẩn đoán nhiễm virus

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Brigham và Bệnh viện Phụ nữ, Trường Y Harvard, đã phát triển một cách sử dụng camera trên điện thoại thông minh để kiểm tra tình trạng nhiễm virus.

Camera trên điện thoại thông minh được sử dụng để chẩn đoán nhiễm virus

Trong bài báo đăng trên tạp chí Science Advances, nhóm mô tả hệ thống của họ, cũng liên quan đến việc sử dụng thiết bị vi mạch xúc tác bên ngoài và hệ thống điện thoại thông minh sử dụng thuật toán được huấn luyện.

Vì đại dịch đã hoành hành khắp thế giới trong phần lớn của năm 2020, nên các nhà khoa học đang tìm cách để làm chậm sự lây lan của đại dịch tiếp theo. Trong nỗ lực mới này, nhóm nghiên cứu ở Massachusetts đã phát triển một hệ thống dựa trên điện thoại thông minh có thể được sử dụng bởi những người không phải trong ngành y tế để kiểm tra nhiều loại nhiễm virus.

Hệ thống này bao gồm một điện thoại thông minh, một thiết bị vi mạch xúc tác bên ngoài và phần mềm. Các mẫu dịch lỏng trong cơ thể được đưa vào một kênh trên thiết bị vi mạch xúc tác, sau đó một lượng nhỏ hydrogen peroxide được đưa vào. Phản ứng tạo thành dẫn đến sự hình thành các bong bóng sủi bọt. Các bong bóng phát triển theo các mô hình riêng một phần dựa trên loại virus trong mẫu chất lỏng. Người dùng hướng camera điện thoại thông minh của họ vào mẫu sủi bọt và khởi chạy thuật toán đã được huấn luyện để xác định các mẫu và từ đó nhận ra sự hiện diện của virus. Toàn bộ quá trình mất khoảng 50 phút.

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã dạy hệ thống nhận ra ba loại virus: đó là virus Zika, virus viêm gan B và C. Nhưng thử nghiệm cho thấy hệ thống này chính xác đến 99%. Họ lưu ý rằng hệ thống của họ linh hoạt hơn và tiết kiệm chi phí hơn so với các giải pháp khác trong nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng hệ thống của họ có thể được đào tạo nhanh chóng để nhận ra các loại virus mới nếu có nhu cầu và thiết bị vi mạch xúc tác có thể được gửi đến các điểm nóng dịch bệnh trong tương lai. Công nghệ như vậy có thể giúp ngăn chặn các đại dịch trong tương lai nếu được sử dụng rộng rãi. Họ cũng lưu ý rằng hệ thống có thể hữu ích ngay lập tức ở những khu vực thiếu phòng thí nghiệm, chẳng hạn như các nước thuộc thế giới thứ ba.

(Theo Medicalexpress)

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/camera-tren-dien-thoai-thong-minh-duoc-su-dung-de-chan-doan-nhiem-virus-592930.html

Theo: Petrotimes