Căn bệnh tiền ung thư cổ tử cung của Lan Ngọc mắc phải thực chất là gì?

Mới đây diễn viên Lan Ngọc đã chia sẻ mình bị tiền ung thư cổ tử cung trong chương trình Chị Em Chúng Mình, vậy căn bệnh này thực chất là gì? Thế nào là tiền ung thư?

Trước đó, trong số phát sóng mới nhất của chương trình 'Chị em chúng mình', sau khi nghe Hari Won chia sẻ về căn bệnh ung thư cổ tử cung, Lan Ngọc bất ngờ kể chuyện bản thân cô cũng từng mắc căn bệnh này nhưng may mắn hơn đàn chị là đã phát hiện sớm và điều trị kịp thời: "Bản thân Ngọc cũng bị nhưng mà tôi may mắn hơn vì tôi bước vào giai đoạn đầu. Cái chuyện này xảy ra cũng do sự ỷ y từ chính bản thân mình. Khi biết thông tin mình bị bệnh, tôi hoang mang lắm. Bác sĩ từng nói rằng, nếu chỉ chậm một ngày nữa thôi, tôi sẽ phải cắt bỏ buồng trứng của mình", cô chia sẻ.

Tiền ung thư cổ tử cung hay còn gọi là giai đoạn ung thư biểu mô tại chỗ. Ở giai đoạn này, các tế bào biểu mô bất thường mới bắt đầu xuất hiện trong lớp lót cổ tử cung mà chưa xâm lấn sâu xuống mô chính, chưa lan sang tới các bộ phận khác.

Căn bệnh tiền ung thư cổ tử cung của Lan Ngọc mắc phải thực chất là gì?

Diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc chia sẻ chuyện mình từng bị tiền ung thư cổ tử cung

Những nguyên nhân gây ra tiền ung thư cổ tử cung

Có nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh tiền ung thư cổ tử cung, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do bị nhiễm ít nhất 1 loại HPV nguy cơ cao lây nhiễm qua đường tình dục. Nguyên nhân này chiếm tỷ lệ tới 99,7%. Các chủng HPV thường gặp là chủng: 16, 18,31, 33, 35, 39, 41, 45, 51....Nhưng chủng HPV 16 và HPV 18 là 2 chủng có khả năng gây ung thư cổ tử cung cao nhất, chúng được tìm thấy ở 70% trong tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung.

Ngoài ra còn có một số yếu tố nguy cơ dẫn tới khả năng bị nhiễm ung thư cổ tử cung như sau

- Quan hệ tình dục sớm.

- Quan hệ tình dục không an toàn, không chung thủy một vợ một chồng.

- Sinh con quá sớm (dưới 17 tuổi): lúc này cơ quan sinh sản chưa phát triển đầy đủ, sẽ làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung

- Sinh con nhiều lần (từ 3 lần trở lên): phụ nữ sinh con nhiều lần sẽ có tỷ lệ mắc bệnh này cao gấp 2 lần so với những phụ nữ chỉ sinh 1-2 con.

- Vệ sinh bộ phận sinh dục không đúng cách.

- Nhiễm các bệnh lý của tử cung và bộ phận sinh dục như viêm nhiễm mà không điều trị triệt để.

- Hút thuốc lá cũng là một trong những yếu tố nguy cơ góp phần tăng khả năng bị nhiễm ung thư cổ tử cung.

- Mắc các bệnh về suy giảm miễn dịch như HIV, tiểu đường, dùng thuốc ức chế miễn dịch cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng HPV và dẫn đến ung thư cổ tử cung.

- Sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài.

Giai đoạn tiền ung thư cổ tử cung thường không có biểu hiện lâm sàng. Sau giai đoạn này, khoảng từ 5 đến 10% bệnh nhân mắc tiền ung thư sẽ tiến triển thành ung thư do sự biến đổi của các virus HPV trong tử cung.

Ở những người bị nhiễm virus HPV nguy cơ cao phối hợp với các yếu tố nguy cơ khác sẽ tạo ra các tổn thương ban đầu, các tổn thương này có thể tồn tại và tiến triển trong khoảng từ 10 - 20 năm qua các giai đoạn của tân sản nội biểu mô cổ tử cung để dần hình thành lên ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh lý nguy hiểm, không những gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ mà còn có thể di căn lây lan sang các bộ phận khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó cần phát hiện chẩn đoán sớm để có những phương án xử lý ngay từ những ngày đầu nhiễm HPV tránh những ảnh hưởng về sau.

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung

- Ra máu âm đạo bất thường.

- Ra máu âm đạo sau quan hệ tình dục.

- Ra khí hư âm đạo màu vàng, có mùi khó chịu hoặc khí hư có nhầy máu.

- Đau tức vùng bụng dưới, tiểu nhiều lần, khó chịu khi đi tiểu.

- Đi tiểu, đi ngoài ra máu khi ung thư xâm lấn bàng quang, trực tràng.

- Kinh nguyệt kéo dài, không đều.

- Mệt mỏi và sút cân không rõ nguyên nhân

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh có khả năng chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị ngay từ khi bệnh còn ở giai đoạn đầu. Việc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung là rất cần thiết cho điều trị vì nó đem lại hiệu quả điều trị và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Hơn nữa việc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung sẽ giúp tiết kiệm chi phí, giảm thời gian điều trị, giảm thiểu rủi ro. Chi phí cho một lần đi khám sàng lọc ung thư sớm là rất nhỏ so với số tiền bạn phải bỏ ra để điều trị bệnh lâu dài khi phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.

Theo: PTCC