CDC Mỹ: Ban đầu có thể không khuyến khích trẻ em tiêm vaccine COVID-19

Hôm thứ Tư, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết rằng vaccine Covid-19 có thể không được khuyến nghị cho trẻ em trong giai đoạn đầu, ngay khi chúng đã sẵn sàng.

CDC Mỹ: Ban đầu có thể không khuyến khích trẻ em tiêm vaccine COVID-19

Trẻ em, những người hiếm khi có các triệu chứng Covid-19 nghiêm trọng, vẫn chưa được thử nghiệm cho bất kỳ loại vaccine Covid-19 tiềm năng nào. CDC cho biết cho đến nay các thử nghiệm lâm sàng ban đầu chỉ bao gồm người lớn, những phụ nữ không mang thai, lưu ý rằng các nhóm được khuyến nghị có thể thay đổi trong tương lai khi các thử nghiệm lâm sàng mở rộng để tuyển thêm nhiều người tình nguyện tham gia thử nghiệm hơn.

Pfizer đã thông báo sẽ chiêu mộ trẻ em trong độ tuổi 12 để thử nghiệm vaccine Covid-19 quy mô lớn giai đoạn cuối của họ. Trẻ em là những người có khả năng truyền virus cho các nhóm dân số có nguy cơ cao nhiễm virus.  Công ty dược phẩm AstraZeneca cho biết một nhóm bệnh nhân đại diện trong một thử nghiệm quy mô lớn sẽ thử nghiệm trên trẻ em từ 5 đến 12 tuổi.

Hiện chưa có vaccine chính thức ngừa Covid-19, nhưng một số công ty như Pfizer và Moderna đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng đối với vaccine thử nghiệm của họ.

Hôm thứ Tư 14/10, CDC cũng cho biết rằng mọi loại vaccien Covid-19, ít nhất là trước tiên sẽ được sử dụng theo giấy phép sử dụng khẩn cấp của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ. Nguồn cung vaccine có thể sẽ bị hạn chế trước khi kết thúc năm 2020.

Trong trường hợp nguồn cung hạn chế, một số nhóm có thể được khuyến nghị để tiêm vaccine Covid-19 trước, CDC cho biết.

Vaccine ngừa virus corona chủng mới nên được triển khai theo bốn giai đoạn, với nguồn cung ban đầu sẽ được cung cấp cho các nhân viên y tế tuyến đầu và những người đầu tiên phải ứng phó, một hội đồng chuyên gia độc lập do các quan chức y tế hàng đầu của Hoa Kỳ chỉ định đã khuyến nghị vào đầu tháng này.
Theo: Cloudy Sky/Reuters