Chương trình thuốc COVID của WHO lờ đi thuốc kháng virus remdesivir

Chương trình do WHO dẫn đầu để cung cấp thuốc Covid-19 cho các nước nghèo chỉ quan tâm tới kháng thể đơn dòng, steroid và lờ đi thuốc kháng virus remdesivir.

Một chương trình do Tổ chức Y tế Thế giới dẫn đầu, mục đích cung cấp thuốc Covid-19 cho các nước nghèo đang đặt cược vào các phương pháp điều trị kháng thể đơn dòng thử nghiệm và steroid nhưng tránh xa liệu pháp điều trị bằng thuốc kháng virus remdesivir của công ty Gilead, theo tài liệu nội bộ cho thấy.

Tài liệu dự thảo ngày 30 tháng 10 của WHO cho biết những ưu tiên là đảm bảo các kháng thể đơn dòng và thúc đẩy phân phối loại thuốc steroid giá rẻ dexamethasone, trong đó họ đã đặt gần 3 triệu liệu trình điều trị cho các nước nghèo hơn.

Chương trình thuốc COVID của WHO lờ đi thuốc kháng virus remdesivir

Các kháng thể đơn dòng là các kháng thể giống hệt nhau được sản xuất bởi cùng một dòng tương bào do cơ thể tạo ra để chống lại nhiễm trùng. Các nhà sản xuất thuốc bao gồm Roche và Novartis đã xác nhận có liên hệ  với chương trình của WHO.

Bài thuyết trình, lần đầu tiên phác thảo cách chương trình chi tiêu bằng tiền của các nhà tài trợ, đã không đề cập đến remdesivir trong số các loại thuốc ưu tiên. Đây là một thiếu sót đáng kể vì thuốc kháng virus này là loại thuốc duy nhất cùng với dexamethasone được chấp thuận để điều trị Covid-19 trên toàn thế giới.

Gilead Science cho biết chương trình của WHO đã không tài trợ cho các thử nghiệm Covid-19 của họ và cũng chưa bao giờ tiếp cận công ty để có thể đưa remdesivir vào danh mục đầu tư của mình. Kế hoạch cung cấp thuốc là một trong bốn trụ cột của chương trình ACT Accelerator, một dự án do WHO đứng đầu. Dự án này cũng tìm cách đảm bảo vaccine Covid-19, chẩn đoán và cung cấp thiết bị bảo vệ cho các nước nghèo hơn bằng cách huy động hơn 38 tỷ đô la vào đầu năm 2022.

Kế hoạch đồng dẫn đầu bởi Wellcome Trust, một tổ chức từ thiện và Unitaid, một đối tác y tế do WHO chủ trì, cần gấp 6,1 tỷ đô la, trong đó 750 triệu đô la sẽ rải ngân vào tháng 2, trên tổng số nhu cầu là 7,2 tỷ đô la. Hơn một nửa số tiền mặt sẽ được sử dụng để mua và phân phối các kháng thể đơn dòng. Tài liệu gọi các phương pháp điều trị này là “thay đổi cuộc chơi” nhưng thiếu hụt về nguồn cung. Cho đến nay, chưa có kháng thể đơn dòng nào được phê duyệt để điều trị Covid-19, nhưng chương trình của WHO đã đầu tư vào nghiên cứu và đảm bảo năng lực sản xuất tại nhà máy Fujifilm Diosynth Biotechnologies ở Đan Mạch.

Tài liệu cho thấy 110 triệu đô la khác sẽ được sử dụng để phê duyệt theo quy định và chuẩn bị cho các thủ tục để tung ra thị trường cho các kháng thể đơn dòng ở các nước nghèo hơn, trong khi 220 triệu đô la sẽ tài trợ cho các thử nghiệm lâm sàng.

Bác sĩ Đức và Thụy Sĩ rất tin tưởng remdesivir để điều trị cho bệnh nhân COVID-19

Thuốc remdesivir của Gilead được FDA phê duyệt sử dụng cho bệnh nhân Covid-19 phải nhập viện

Theo: Reuters