Chương trình vaccine COVAX cung cấp 237 triệu liều cho 142 quốc gia vào cuối tháng 5

Hôm thứ Ba 2/3, chương trình chia sẻ vaccine COVAX cho biết họ sẽ cung cấp 237 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca cho 142 quốc gia vào cuối tháng 5 khi họ đẩy mạnh việc cung cấp vaccine ra toàn cầu.

COVAX cho biết trong một thông báo rằng lịch trình phân phối những liều vaccine do AstraZeneca và Viện Huyết thanh của Ấn Độ thực hiện, sẽ được chia thành các kế hoạch hai tháng tách rời. Kế hoạch đầu tiên vào tháng 2-3 và kế hoạch tiếp theo sẽ vào tháng 4-5.

"Các mốc thời gian này phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm các thủ tục theo quy định quốc gia, sự sẵn có của nguồn cung cấp và việc đáp ứng các tiêu chí khác như kế hoạch triển khai và tiêm chủng quốc gia đã được thông qua", tuyên bố cho biết.

Chương trình vaccine COVAX cung cấp 237 triệu liều cho 142 quốc gia vào cuối tháng 5

Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát biểu khai mạc phiên họp lần thứ 148 của Ủy ban Điều hành về sự bùng phát dịch bệnh Covid-19 tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 18 tháng 1 năm 2021. Ảnh: WHO

COVAX là chương trình được hỗ trợ bởi Tổ chức Y tế Thế giới và liên minh vaccine GAVI nhằm cung cấp vaccine Covid-19 cho các nước nghèo và các nước có thu nhập trung bình. Nó đã bắt đầu được triển khai vào tuần trước với những lần giao nhận vaccine đầu tiên cho Ghana và Bờ Biển Ngà.

Seth Berkley, giám đốc điều hành của GAVI, nói trong một cuộc họp báo: “Không hề nói quá rằng chúng tôi đang thực hiện đợt triển khai vaccine lớn nhất và phức tạp nhất trong lịch sử. Chúng tôi chỉ mới bắt đầu, nhưng sẽ ngày càng có nhiều quốc gia nhận được vaccine trong những tuần và tháng tới, bao gồm cả những quốc gia ở mọi mức thu nhập và trên toàn thế giới".

Ca ngợi chiến dịch là "quan hệ hợp tác chưa từng có", Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết Angola, Campuchia, Cộng hòa Dân chủ Congo và Nigeria cũng có thể trông đợi nhận được vaccine Covid-19 do COVAX cung cấp vào thứ Ba 2/3. Ông Tedros nói: “Đây là mối quan hệ hợp tác chưa từng có, không chỉ thay đổi diễn biến của đại dịch mà còn thay đổi cách thế giới ứng phó với các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe trong tương lai".

Tổng thống Ghana Nana Akufo-Addo cũng nói trong cuộc họp tương tự rằng quốc gia Tây Phi của ông, trong tuần này đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng với những liều vaccine COVAX, nhằm tới việc tiêm chủng cho 20 triệu người dân nước này vào cuối năm 2021.

Tuyên bố của COVAX cho biết, cũng như đợt phân bổ vaccine AstraZeneca đầu tiên, khoảng 1,2 triệu liều vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech cũng dự kiến sẽ được giao vào quý đầu tiên của năm 2021. COVAX hy vọng sẽ hoàn tất thỏa thuận với Novavax  cho 1,1 tỷ liều vaccine trong những tuần tới, ông Berkley cho biết.

(Theo Reuters)

Vaccine Covid-19 AstraZeneca, Sputnik đối mặt với những trở ngại do cơ thể nhờn thuốc

Chương trình tiêm chủng của Israel cho thấy vaccine Covid-19 Pfizer hiệu quả 95%

Vaccine Covid-19 của Pfizer có hiệu quả chống lại 16 biến thể virus mới

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/chuong-trinh-vaccine-covax-cung-cap-237-trieu-lieu-cho-142-quoc-gia-vao-cuoi-thang-5-602280.html

Theo: Petrotimes