Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu: Vaccine Covid-19 AstraZeneca là an toàn

Cơ quan kiểm soát dược phẩm châu Âu hôm thứ Năm 18/3 cho biết họ vẫn tin rằng lợi ích của vaccine Covid-19 của AstraZeneca lớn hơn những rủi ro sau cuộc điều tra về các báo cáo về rối loạn máu khiến hơn chục quốc gia đang phải tạm đình chỉ sử dụng vaccine này.

Tin tức được đưa ra khi Giám đốc Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) Emer Cooke cho biết cơ quan kiểm soát không thể chắc chắn loại trừ mối liên hệ giữa những rắc rối về việc xuất hiện cục máu đông với vaccine, trong cuộc điều tra 30 trường hợp mắc tình trạng đông máu hiếm gặp. Nhưng bà cho biết trong một cuộc họp báo tóm tắt kết luận "rõ ràng" của cuộc đánh giá là vaccine "có lợi trong việc bảo vệ mọi người khỏi nguy cơ tử vong hoặc nhập viện với Covid-19 cao hơn nguy cơ khác có thể xảy ra."

Tuy nhiên, cơ quan này sẽ cập nhật hướng dẫn bao gồm cả việc giải thích về những rủi ro tiềm ẩn in trên cả tờ rơi dành cho bệnh nhân và trong thông tin cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Bà Cooke cho biết: “Đây là một loại vaccine an toàn và hiệu quả.

Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu: Vaccine Covid-19 AstraZeneca là an toàn

Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu ủng hộ vaccine Covid-19 AstraZeneca. Ảnh: Reuters

Cơ quan này đang chịu áp lực ngày càng lớn trong việc giải tỏa những mối lo ngại về tính an toàn của vaccine sau một số ít báo cáo trong những tuần gần đây về tình trạng chảy máu, xuất hiện cục máu đông và số lượng tiểu cầu giảm ở những người đã được tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca.

Cơ quan này đưa ra đánh giá trên 5 triệu người, trong đó có 30 trường hợp rối loạn máu bất thường được ghi nhân trên những bệnh nhân thuộc Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA), gồm 30 quốc gia Châu Âu.

Trọng tâm và mối quan tâm chính của EMA là các trường hợp xuất hiện cục máu đông trong đầu, một tình trạng hiếm gặp khó điều trị được gọi là huyết khối tĩnh mạch não (CVT) hoặc huyết khối xoang tĩnh mạch não (CVST). Ít nhất 13 quốc gia châu Âu, bao gồm Pháp, Đức và Ý, đã ngừng thực hiện tiêm chủng vaccine của hãng này trong khi chờ xem xét.

Hôm thứ Năm 18/3, cơ quan quản lý dược phẩm Anh cho biết họ đang điều tra 5 trường hợp mắc CVST ở những người được tiêm vaccine AstraZeneca nhưng họ tái khẳng định rằng lợi ích của việc tiêm vaccine này vượt xa mọi rủi ro có thể xảy ra.

Trong tuần này, tổ chức Y tế Thế giới cũng tiếp tục khẳng định sự ủng hộ của mình đối với loại vaccine này. AstraZeneca cho biết một cuộc đánh giá bao gồm hơn 17 triệu người đã được chích ngừa ở EU và Anh đã không tìm thấy bằng chứng nào về việc tăng nguy cơ đông máu.

Nhiều chính phủ cho biết quyết định tạm dừng việc tiêm chủng là hết sức thận trọng. Nhưng các chuyên gia cảnh báo sự can thiệp chính trị có thể làm xói mòn niềm tin của dân chúng và cản trở chiến dịch tiêm chủng vốn đã vô cùng chậm chạp của khối này, trong khi các chính phủ đang phải vật lộn để chế ngự các biến thể của virus có khả năng lây nhiễm nhanh hơn.

(Reuters)

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/co-quan-quan-ly-duoc-pham-chau-au-vaccine-covid-19-astrazeneca-la-an-toan-604563.html

Theo: Petrotimes