Corvo - nơi đầu tiên đạt miễn dịch cộng đồng Covid-19 ở châu Âu

Hòn đảo Corvo ở Bồ Đào Nha có thể là nơi đầu tiên ở châu Âu đạt miễn dịch cộng đồng Covid-19 nhờ tỷ lệ 85% dân cư tiêm chủng vaccine.

Ba người ở Na Uy xuất hiện các triệu chứng bất thường sau khi tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca

Xuất hiện chủng virus corona trên dơi ở Trung Quốc giống 94,5% Covid-19

Theo các thông tin được Reuters đăng tải, các nhà chức trách ở Corvo - hòn đảo nhỏ nhất thuộc quần đảo Azores của Bồ Đào Nha - đã tiêm xong mũi ngừa Covid-19 thứ 2 cho 322 người trong tổng số 400 cư dân trên đảo, tương đương 85%. Nếu tính theo những người được khuyến cáo phải chủng ngừa Covid-19 thì tỷ lệ đạt 95%.  

"Có một bầu không khí vui mừng ở Corvo",  tiến sĩ Antonio Salgado bình luận với hãng thông tấn lớn nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ. Theo chuyên gia này, phần lớn cư dân Corvo có khả năng miễn dịch vào cuối tháng này. "Từ giờ trở đi, chúng tôi sẽ cảm thấy an toàn", ông bày tỏ.

Corvo - nơi đầu tiên đạt miễn dịch cộng đồng Covid-19 ở châu Âu

Ảnh minh họa

Được biết, miễn dịch cộng đồng xảy ra khi có đủ số người trong dân số có khả năng miễn dịch để ngăn virus lây lan. Các chuyên gia cho biết, điều này có được khi khoảng 50% đến 70% đạt miễn dịch thông qua tiêm chủng.

Hòn đảo Corvo có diện tích 17km2, ghi nhận duy nhất một ca nhiễm Covid-19 kể từ khi đại dịch bùng phát. Chính quyền vùng Azores quyết định đưa những người ở độ tuổi trên 16 vào giai đoạn chủng ngừa đại trà lần 1 ở Corvo vì các đặc điểm của hòn đảo này, chẳng hạn như dân số nhỏ và chỉ có một trung tâm y tế.

Gustavo Borges - điều phối viên Covid-19 của Azores - nói với báo Publico rằng ông tin Corvo là nơi đầu tiên ở châu Âu tiến hành "tiêm chủng đại trà cho toàn bộ dân số".

"Đạt được tỷ lệ 85% dân tiêm chủng là một cột mốc quan trọng", ông Borges nhấn mạnh.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/corvo-noi-dau-tien-dat-mien-dich-cong-dong-covid-19-o-chau-au-603942.html

Theo: Petrotimes