Đại học Bỉ thử nghiệm xét nghiệm nước bọt để theo dõi sự lây lan của Covid-19

Tại trường đại học Liege ở Bỉ, một lượng lớn sinh viên thường xuyên lấy xét nghiệm nước bọt trong những chiếc hộp màu trắng đặt trên bàn ở lối vào của tòa nhà chính, những người sáng tạo chương trình hy vọng sẽ đơn giản hóa việc theo dõi sự lây lan của Covid-19.

Bên trong hộp là các xét nghiệm nước bọt đơn giản mà mọi người có thể tự thực hiện, chỉ cần nhổ vào ống có gắn một cái phễu thay vì đến trung tâm xét nghiệm, nơi chuyên gia y tế sẽ dùng tăm bông lấy mẫu bệnh phẩm từ  mũi.

"Tôi đến làm xét nghiệm vào các ngày thứ Tư và nhận kết quả vào tối thứ Sáu. Điều đó là không bắt buộc, nhưng rất quan trọng, vì vậy tôi thực hiện xét nghiệm hàng tuần", Ruben Ponton, một sinh viên 20 tuổi thuộc khoa biên-phiên dịch cho biết. "Nếu kết quả của tôi là dương tính với virus, tôi sẽ không đến lớp."

Có hai sinh viên ngồi sau bàn kiểm tra căn cước của các sinh viên khác, phát hơn 560 bộ lấy mẫu nước bọt chỉ riêng vào sáng thứ Tư và đưa ra lời khuyên cho những người lần đầu tiên làm xét nghiệm.

Nước bọt phải được lấy "vào buổi sáng, lúc bụng đói và trước khi đánh răng".

Đại học Bỉ thử nghiệm xét nghiệm nước bọt để theo dõi sự lây lan của Covid-19
Giáo sư Fabrice Bureau trình bày cách sử dụng các xét nghiệm nước bọt, bao gồm một ống có phễu để dễ dàng lấy mẫu. Ảnh: Medicalxpress

Những người ủng hộ hy vọng các xét nghiệm nước bọt được phát triển tại trường đại học này có thể giúp giảm bớt phần nào các công việc tồn đọng tại các trung tâm xét nghiệm đang phải đối mặt với nhu cầu xét nghiệm Covid-19.

Giáo sư Fabrice Bureau, một nhà nghiên cứu miễn dịch học kiêm phó hiệu trưởng của nghiên cứu cho biết mục đích của việc trao các bộ xét nghiệm cho sinh viên là để "chứng minh rằng những bộ dụng cụ tự xét nghiệm này có thể hữu ích và cho phép chúng tôi ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong một trường đại học với 30.000 người. Sau đó chúng tôi sẽ cung cấp những bộ xét nghiệm này cho nhiều người hơn nữa".

Trong tuần thứ hai thực hiện các xét nghiệm miễn phí, có khoảng 3,6% sinh viên và 0,9% nhân viên trường đại học nhận được kết quả dương tính, gần gấp đôi con số được ghi nhận của tuần đầu tiên. Những người có kết quả dương tính được khuyến khích tự cách ly và được cho nghỉ học.

Với độ chính xác khoảng 60%, bộ dụng cụ xét nghiệm bằng nước bọt có độ chính xác không bằng việc lấy mẫu bệnh phẩm từ mũi là 80-90%. Nhà virus học Laurent Gillet, người đã giúp phát triển xét nghiệm loại này cho biết: “Có trong nước bọt có ít virus hơn. Tuy nhiên, đối với những người có tải lượng virus rất cao, độ chính xác là trên 95%".

Và vì việc xét nghiệm nước bọt dễ hơn nhiều so với lấy mẫu bệnh phẩm từ mũi nên mọi người có thể thực hiện nhiều xét nghiệm bù vào, nhà virus học Gillet lập luận. Ông tin rằng nó có thể hữu ích nhất đối với "một số nhóm dân số cụ thể, như nhân viên điều dưỡng và nhân viên tại các viện dưỡng lão, những người thường xuyên phải tiếp xúc với nhóm người dễ bị tổn thương.

Ông gợi ý rằng họ "có thể được xét nghiệm thường xuyên và có kết quả nhanh chóng, vì vậy chúng tôi có thể kiểm tra cách thức virus lây lan qua các cộng đồng này".
 
Bệnh viện Đại học Liege đã bắt đầu chi trả cho chi phí của các bộ xét nghiệm có giá 12 euro chưa có thuế trong một nỗ lực để giảm số người xếp hàng tại các trung tâm xét nghiệm nhanh mà có lúc đoàn người xếp hàng đợi xét nghiệm kéo dài đến tám km.

Họ nói rằng chúng thích hợp nhất cho những người không có triệu chứng, nhưng đã tiếp xúc với người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona.

Nhưng Sandra Delcour, giám đốc xét nghiệm của bệnh viện nói rằng các trung tâm cung cấp bộ dụng cụ đã bị quá tải bởi nhu cầu trong vòng vài ngày, có nghĩa là chương trình sẽ phải dừng lại vào cuối tuần. Cô hy vọng rằng "những người phụ trách sẽ có động thái để cung cấp cho công chúng một giải pháp thay thế".

Giáo sư Bureau và Gillet đang đàm phán với các giới chức khu vực và liên bang của Bỉ hy vọng xét nghiệm của họ sẽ được công nhận chính thức.
Theo: Cloudy Sky / Medicalxpress