Đan Mạch, Na Uy và Iceland tạm đình chỉ vaccine Covid-19 AstraZeneca

Chính phủ của 3 nước châu Âu là Đan Mạch, Na Uy và Iceland đã tạm ngừng tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca sau thông tin về một số người bị đông máu sau khi được tiêm chủng.

Hôm 11/3, Đan Mạch, Na Uy và Iceland đã ra thông báo tạm ngừng sử dụng vaccine Covid-19 của AstraZeneca sau khi xuất hiện các thông tin rằng một số người được tiêm vaccine này bắt đầu xuất hiện các cục máu đông.

Trong khi đó, theo AFP, Estonia, Latvia, Lithuania và Luxemburg cũng đã tạm ngừng sử dụng vaccine của hãng dược phẩm AstraZeneca vì những mối lo ngại tương tự.

Trước đó, ngày 8/3 Áo đã ngừng sử dụng vaccine từ một lô hàng của AstraZeneca để điều tra một ca tử vong do rối loạn đông máu và một ca bệnh do thuyên tắc phổi sau khi được tiêm chủng.

Đan Mạch, Na Uy và Iceland tạm đình chỉ vaccine Covid-19 AstraZeneca

Một số quốc gia châu Âu tạm ngừng tiêm vắc xin của AstraZeneca. Ảnh: AFP

Đan Mạch tạm dừng sử dụng vaccine này trong 2 tuần sau khi một phụ nữ 60 tuổi bị đông máu và qua đời sau khi được tiêm chủng. Theo Reuters, người này được tiêm các liều vaccine từ cùng một lô hàng với Áo.

"Đây là một quyết định thận trọng", Geir Bukholm, giám đốc bộ phận kiểm soát và chống dịch tại Viện Y tế Công cộng Na Uy (FHI), nói về việc nước này tạm ngừng sử dụng vaccine Covid-19 của AstraZeneca. FHI không cho biết việc đình chỉ sẽ kéo dài bao lâu.

"Chúng tôi sẽ chờ đợi thông tin để xem có mối liên hệ giữa việc tiêm chủng và những ca đông máu hay không", ông Bukholm cho hay.

Iceland cũng tạm ngừng tiêm vaccine AstraZeneca trong khi chờ đợi kết quả cuộc điều tra từ Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA). Italia vào ngày 11/3 cũng thông báo dừng sử dụng một lô vaccine AstraZeneca khác với lô đã được sử dụng ở Áo.

Anh vẫn khẳng định mức độ an toàn của vaccine

Một số chuyên gia y tế cho biết có rất ít bằng chứng cho thấy không nên tiêm vaccine của AstraZeneca. EMA khẳng định rằng lợi ích của vaccine AstraZeneca áp đảo so với nguy cơ nó có thể gây ra và vaccine này vẫn nên được tiếp tục sử dụng cho việc tiêm chủng ngừa Covid-19.

AFP dẫn dữ liệu của EMA cho hay, tính tới ngày 9/3, có 22 ca bị đông máu trong tổng số 3 triệu người được tiêm vaccine ở Khu vực kinh tế châu Âu. EMA cũng nói rằng, chưa có bằng chứng thuyết phục cho nhận định rằng lô vaccine của AstraZeneca mang mã hiệu ABV5300 gây ra tình trạng bị đông máu.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab ngày 11/3 khẳng định rằng London chắc chắn vaccine của "AstraZeneca an toàn để sử dụng".

"Về AstraZeneca, tôi biết tình hình ở Na Uy. Chúng tôi đã thực hiện tất cả các thử nghiệm theo quy định ở Anh, chúng tôi rất tự tin rằng việc sử dụng vaccine này là an toàn, nhưng chúng tôi cũng biết, chúng ta phải tuân thủ quy trình ở mỗi quốc gia về an toàn và chúng tôi rõ ràng tôn trọng cách tiếp cận của Na Uy ", ông Raab cho hay.

Về phần mình, AstraZeneca tin rằng vaccine của họ được dung nạp tốt, vì nó đã được xác nhận trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, theo người phát ngôn của công ty.

Tuy nhiên, một đơn vị thuộc EMA vẫn đang tiến hành cuộc điều tra với các trường hợp bị đông máu đã được thông báo trước đó.

Châu Âu đang nỗ lực đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, trong bối cảnh số ca mắc bệnh tăng mạnh vì các biến chủng mới của SARS-CoV-2.

Hàn Quốc điều tra hai trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca

Ủy ban vaccine Canada khuyến cáo không sử dụng vaccine Covid-19 AstraZeneca cho người 65 tuổi trở lên

Vaccine Covid-19 AstraZeneca, Sputnik đối mặt với những trở ngại do cơ thể nhờn thuốc

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/dan-mach-na-uy-va-iceland-tam-dinh-chi-vaccine-covid-19-astrazeneca-603669.html

Theo: Petrotimes