Điều ít biết về người sáng chế vaccine có thể là khởi đầu cho sự kết thúc của kỷ nguyên Covid-19

Vaccine ngừa Covid-19 của BioNTech kết hợp với Pfizer công bố hiệu quả tới hơn 90%. Người sáng chế ra loại vaccine có khả năng dẫn đầu cuộc đua này nhận định đây có thể là khởi đầu cho sự kết thúc của kỷ nguyên Covid-19.

Hai năm trước, Tiến sĩ Ugur Sahin đã đưa ra một dự đoán táo bạo tại một hội nghị ở Berlin. Phát biểu với nhiều chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, ông cho biết công ty của ông có thể sử dụng cái gọi là công nghệ RNA thông tin để phát triển nhanh chóng một loại vaccine trong trường hợp có đại dịch toàn cầu.

Vào thời điểm đó, Tiến sĩ Sahin và công ty của ông, BioNTech, ít được biết đến bên ngoài thế giới nhỏ bé của các công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học ở châu Âu. Tiến sĩ Sahin thành lập công ty BioNTech cùng với vợ mình, Tiến sĩ Özlem Türeci, chủ yếu tập trung vào các phương pháp điều trị ung thư. Nó chưa bao giờ đưa một sản phẩm nào ra thị trường. Lúc đó Covid-19 còn chưa tồn tại.

Nhưng những lời của ông đã chứng minh tính tiên tri của nó.

Hồi đầu tháng này, BioNTech và Pfizer đã thông báo rằng một loại vaccine ngừa Covid-19 do Tiến sĩ Sahin và nhóm của ông phát triển có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa căn bệnh này ở những người tình nguyện thử nghiệm, những người không có bằng chứng về việc trước đó đã bị nhiễm bệnh. Kết quả đáng kinh ngạc đã đưa BioNTech và Pfizer vượt lên phía trước trong cuộc đua tìm kiếm phương pháp chữa trị căn bệnh đã giết chết hơn 1,2 triệu người trên toàn thế giới.

Điều ít biết về người sáng chế vaccine có thể là khởi đầu cho sự kết thúc của kỷ nguyên Covid-19

Tiến sĩ Sahin và Tiến sĩ Türeci, người sáng lập công ty Công nghệ sinh học BioNTech đang dẫn đầu trong cuộc đua phát triển vaccine Covid-19. Ảnh: DW

Tiến sĩ Sahin nói trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba: “Đó có thể là khởi đầu cho sự kết thúc của kỷ nguyên Covid". BioNTech bắt đầu nghiên cứu vaccine này vào tháng Giêng, sau khi Tiến sĩ Sahin đọc một bài báo trên tạp chí y khoa The Lancet khiến ông tin rằng virus corona, vào thời điểm đó đang lan nhanh ở các vùng của Trung Quốc, sẽ bùng phát thành một đại dịch toàn diện. Các nhà khoa học tại công ty có trụ sở tại Mainz, Đức, đã hủy bỏ các kỳ nghỉ và bắt tay vào thực hiện dự án có tên gọi là Project Lightspeed.

Tiến sĩ Sahin nói trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước: “Không có quá nhiều công ty trên hành tinh này có đủ năng lực và khả năng để làm điều đó nhanh như chúng tôi. Vì vậy, đó không phải là cơ hội mà là nghĩa vụ phải thực hiện, bởi vì tôi nhận ra rằng chúng tôi có thể nằm trong số những người đầu tiên tạo ra vaccine”.

Sau khi BioNTech xác định được một số ứng cử viên vaccine có triển vọng, Tiến sĩ Sahin kết luận rằng công ty sẽ cần sự giúp đỡ để nhanh chóng thử nghiệm chúng, giành được sự phê duyệt của các cơ quan quản lý và đưa ra thị trường ứng cử viên tốt nhất. BioNTech và Pfizer đã làm việc cùng nhau về vaccine ngừa cúm từ năm 2018 và vào tháng 3, họ đã đồng ý hợp tác về vaccine Covid-19.

Kể từ đó, Tiến sĩ Sahin, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã nảy sinh tình bạn với Albert Bourla, giám đốc điều hành người Hy Lạp của Pfizer. Hai người cho biết trong các cuộc phỏng vấn gần đây rằng họ đã gắn bó với nhau do có xuất thân đều là nhà khoa học và người nhập cư. “Chúng tôi nhận ra rằng ông ấy đến từ Hy Lạp, còn tôi đến từ Thổ Nhĩ Kỳ,” Tiến sĩ Sahin nói, mà không đề cập đến sự đối kháng có lịch sử lâu dài giữa các 2 quốc gia là quê hương của họ.

Tiến sĩ Sahin, 55 tuổi, sinh ra ở Iskenderun, Thổ Nhĩ Kỳ. Khi ông lên 4, gia đình ông đã chuyển đến Cologne, Đức, nơi bố mẹ ông làm việc tại một nhà máy của Ford. Lớn lên ông muốn trở thành bác sĩ và đã là bác sĩ tại Đại học Cologne. Năm 1993, ông lấy bằng tiến sĩ tại trường đại học cho công trình nghiên cứu liệu pháp miễn dịch trong tế bào khối u.

Hồi mới khởi nghiệp, ông đã gặp Tiến sĩ Türeci. Lúc đầu bà hy vọng có thể trở thành một nữ tu sĩ và cuối cùng bắt đầu học y khoa. Tiến sĩ Türeci, hiện 53 tuổi và là giám đốc Y tế của BioNTech. Bà được sinh ra ở Đức, là con gái của một bác sĩ người Thổ Nhĩ Kỳ nhập cư từ Istanbul.
 
Vào ngày họ kết hôn, Tiến sĩ Sahin và Tiến sĩ Türeci trở lại phòng thí nghiệm sau buổi lễ. Hai người ban đầu tập trung vào nghiên cứu và giảng dạy, bao gồm cả tại Đại học Zurich, nơi Tiến sĩ Sahin làm việc trong phòng thí nghiệm của Rolf Zinkernagel, người đã giành giải Nobel Y học năm 1996.
 
Năm 2001, Tiến sĩ Sahin và Tiến sĩ Türeci thành lập Ganymed Pharmaceuticals, chuyên phát triển các loại thuốc điều trị ung thư bằng cách sử dụng kháng thể đơn dòng. Sau vài năm, họ cùng thành lập BioNTech, tìm cách sử dụng nhiều loại công nghệ hơn, bao gồm RNA thông tin, để điều trị ung thư.
 
“Chúng tôi muốn xây dựng một công ty dược phẩm lớn của châu Âu,” Tiến sĩ Sahin nói trong một cuộc phỏng vấn với Wiesbaden Courier, một tờ báo địa phương. Ngay cả trước đại dịch, BioNTech vẫn đang trên đà phát triển. Công ty đã huy động được hàng trăm triệu đô la và hiện có hơn 1.800 nhân viên, với các văn phòng ở Berlin, các thành phố khác của Đức và Cambridge, Mass. Năm 2018, công ty bắt đầu hợp tác với Pfizer. Năm ngoái, Quỹ Bill & Melinda Gates đã đầu tư 55 triệu USD để tài trợ cho việc điều trị bệnh H.I.V. và bệnh lao. Cũng trong năm 2019, Tiến sĩ Sahin đã được trao Giải thưởng Mustafa, giải thưởng dành cho người Hồi giáo được trao hai năm một lần trong lĩnh vực khoa học và công nghệ của Iran.
 
Tiến sĩ Sahin và Tiến sĩ Türeci bán công ty Ganymed với giá 1,4 tỷ đô la vào năm 2016. Năm ngoái, BioNTech đã bán cổ phiếu ra công chúng; Trong những tháng gần đây, giá trị thị trường của nó đã tăng vọt lên 21 tỷ USD, khiến cặp đôi này trở thành một trong những người giàu nhất nước Đức.
 
Hai người họ là tỷ phú sống cùng cô con gái tuổi teen trong một căn hộ khiêm tốn gần văn phòng làm việc. Họ đi xe đạp để đi làm. Họ không sở hữu một chiếc xe hơi nào và cũng không quan tâm đến hàng tỷ đô la mà họ có thể kiếm được.
 
“Ugur là một cá nhân rất, rất độc đáo,” ông Bourla, giám đốc điều hành của Pfizer, cho biết trong cuộc phỏng vấn vào tháng trước. “Ông ấy chỉ quan tâm đến khoa học. Thảo luận về kinh doanh không phải là lĩnh vực của ông. Ông ấy không thích nó chút nào. Ông là một nhà khoa học và là một người có nguyên tắc. Tôi tin tưởng ông ấy 100 phần trăm ”.
 
Ở Đức, nơi vấn đề nhập cư tiếp tục trở thành một vấn đề khó khăn, thành công của hai nhà khoa học gốc Thổ Nhĩ Kỳ là lý do đáng mừng. “Với cặp đôi này, Đức là một tấm gương sáng về sự hội nhập thành công,” chuyên trang thương mại bảo thủ Focus viết.
Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/dieu-it-biet-ve-nguoi-sang-che-vaccine-co-the-la-khoi-dau-cho-su-ket-thuc-cua-ky-nguyen-covid-19-585338.html

Theo: Petrotimes