Điều trị Covid-19 bằng huyết tương của công ty Nhật bắt đầu thử nghiệm lâm sàng

Công ty dược phẩm Takeda của Nhật thông báo họ bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III cho điều trị Covid-19 bằng huyết tương.

Hôm thứ Sáu, công ty dược phẩm Takeda của Nhật Bản cho biết một liên minh các nhà sản xuất thuốc do họ dẫn đầu đã tuyển bệnh nhân đầu tiên của mình cho một thử nghiệm lâm sàng toàn cầu về phương pháp điều trị huyết tương đối với Covid-19 sau nhiều tháng trì hoãn để chờ phê duyệt.

Theo một thông báo, thử nghiệm giai đoạn 3 của nhóm, được gọi là CoVIg Plasma Alliance, nhằm thu nhận 500 bệnh nhân là người trưởng thành từ Hoa Kỳ, Mexico và 16 quốc gia khác.
 
Điều trị Covid-19 bằng huyết tương của công ty Nhật bắt đầu thử nghiệm lâm sàng
Huyết tương lấy từ người nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh được dùng để điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona. Hình minh họa: Gulf Daily News
 
Bệnh nhân sẽ được điều trị bằng thuốc kháng virus Remdesivir của công ty dược phẩm Gilead Science kết hợp với phương pháp điều trị bằng huyết tương, do CSL Behring, Takeda và hai công ty khác cung cấp.
 
“Chúng tôi hy vọng rằng dữ liệu từ thử nghiệm lâm sàng sẽ có trước cuối năm nay,” Bill Mezzanotte, giám đốc chuyên môn của CSL Behring cho biết trong thông cáo.

Nhóm đã dự định bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vào tháng 7, nhưng nó đã bị trì hoãn trong khi chờ phê duyệt theo quy định. Viện Y tế Quốc gia ở Hoa Kỳ là nhà tài trợ cho thử nghiệm.

Liên minh này cũng bao gồm Biotest AG của Đức và Octapharma Plasma, đang nghiên cứu một liệu pháp globulin siêu miễn dịch có nguồn gốc từ huyết tương. Nó cung cấp một liều lượng kháng thể được chuẩn hóa và không cần giới hạn cho những bệnh nhân có nhóm máu phù hợp.
 
Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo thận trọng đối với các phương pháp điều trị Covid-19 bằng huyết tương. Họ nói rằng bằng chứng cho thấy hiệu quả của chúng cho "chất lượng thấp", ngay cả khi Hoa Kỳ đã cấp phép khẩn cấp cho các liệu pháp liều trị như vậy.

Việc thử nghiệm và sản xuất các phương pháp điều trị cũng dễ bị ảnh hưởng bởi sự khan hiếm huyết tương từ những người đã khỏi bệnh sau khi nhiễm Covid-19. Trong bản thông cáo của mình, CoVIg Plasma Alliance đã kêu gọi những cá nhân nhiễm Covid-19 đã hồi phục xem xét việc hiến tặng huyết tương của họ.
Theo: Cloudy Sky/Reuters