Dữ liệu mới đập tan nghi ngờ về vaccine AstraZeneca, hiệu quả 79% đối với triệu chứng Covid-19

Hôm thứ Hai 22/3, công ty cho biết vaccine Covid-19 của AstraZeneca cho thấy hiệu quả 79% đối với triệu chứng bệnh, 100% đối với bệnh nặng và những người phải nhập viện.

Những phát hiện từ thử nghiệm giai đoạn 3 gồm hơn 32.000 người tham gia, có thể thúc đẩy niềm tin vào vaccine này, vốn ban đầu được phát triển bởi Đại học Oxford.

Thử nghiệm cho thấy vaccine được dung nạp tốt và không có lo ngại về tính an toàn. Theo AstraZeneca, một ủy ban độc lập "không tìm thấy nguy cơ tăng huyết khối hoặc các biểu hiện đặc trưng bởi huyết khối trong số 21.583 người tham gia được tiêm ít nhất một liều vaccine".

Dữ liệu mới được đưa ra từ một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 được thực hiện ở Mỹ, Chile và Peru. AstraZeneca cho biết họ có kế hoạch đệ trình các phát hiện lên một tạp chí khoa học để được bình duyệt.

Dữ liệu mới đập tan nghi ngờ về vaccine AstraZeneca, hiệu quả 79% đối với triệu chứng Covid-19

Vaccine Covid-19 của AstraZeneca cho thấy hiệu quả 79% đối với triệu chứng bệnh, 100% đối với bệnh nặng và những người phải nhập viện. Ảnh: CNN

Ruud Dobber, chủ tịch bộ phận kinh doanh dược phẩm sinh học của AstraZeneca, cho biết trên CNBC hôm thứ Hai rằng công ty có kế hoạch xin phép cho sử dụng khẩn cấp từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ trong nửa đầu tháng Tư. Nếu được phê duyệt, đây sẽ là vaccine Covid-19 thứ tư  được chấp thuận ở quốc gia này. Về phần mình, Oxford cho biết những phát hiện này bổ sung "vào dữ liệu thử nghiệm trước đó từ Vương quốc Anh, Brazil và Nam Phi, cũng như dữ liệu thực tế từ Vương quốc Anh" theo thông cáo báo chí từ trường đại học này cho biết.

Là một phần của thử nghiệm, hơn 32.000 tình nguyện viên trưởng thành được tuyển dụng ở mọi lứa tuổi đã nhận được hai liều vaccine hoặc giả dược, mỗi liều cách nhau bốn tuần.

Khoảng 79% người tham gia thử nghiệm là người da trắng, 22% là người Tây Ban Nha, 8% là người da đen, 4% là người Mỹ bản địa và 4% là người châu Á. Khoảng 20% ​​người tham gia từ 65 tuổi trở lên và khoảng 60% có tình trạng bệnh có thể dẫn đến nguy cơ cao nhiễm Covid-19 nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, béo phì nặng hoặc bệnh tim.

AstraZeneca cho biết ở những bệnh nhân từ 65 tuổi trở lên, hiệu quả của vaccine là 80%, giống như kết quả thử nghiệm tổng thể. Điều đáng chú ý là một số quốc gia ban đầu không cho phép sử dụng vaccine cho nhóm tuổi này, do thiếu dữ liệu từ thử nghiệm trước đó.

"Rõ ràng là loại vaccine này có hiệu quả rất tốt và hiệu quả này cho thấy không có sự suy giảm đáng kể ở độ tuổi lớn hơn", Stephen Evans, một giáo sư dược học tại Trường Vệ sinh & Y học Nhiệt đới London cho biết. Giáo sư Evans gọi những khẳng định trước đây rằng vaccine này có thể không hiệu quả ở lứa tuổi lớn hơn là "hoàn toàn không có cơ sở".

Vaccine Oxford-AstraZeneca đã trở thành chủ đề gây tranh cãi hồi đầu tháng khi một số quốc gia châu Âu bao gồm Na Uy, Pháp và Đan Mạch quyết định tạm ngừng triển khai tiêm chủng do có một số ít báo cáo về hiện tượng đông máu ở bệnh nhân sau khi tiêm chủng.

Một cuộc điều tra khẩn cấp của Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) đã đưa ra kết luận vào thứ Năm tuần trước rằng vaccine này "an toàn và hiệu quả" trong việc ngăn ngừa coronavirus và "không liên quan đến việc tăng nguy cơ tổng thể của các khả năng xảy ra  huyết khối hoặc cục máu đông."

(Theo Reuters)

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/du-lieu-moi-dap-tan-nghi-ngo-ve-vaccine-astrazeneca-hieu-qua-79-doi-voi-trieu-chung-covid-19-605062.html

Theo: Petrotimes