Dữ liệu từ tháng đầu tiên tiêm chủng của Mỹ cho thấy các loại vaccine Covid-19 là an toàn

Dữ liệu thu thập được từ tháng đầu tiên tiêm chủng của CDC Mỹ cho thấy các loại vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech, Moderna là an toàn cho người sử dụng.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết hai loại vaccine Covid-19 được phê duyệt cho sử dụng ở Hoa Kỳ có hồ sơ đảm bảo tính an toàn mà không có lo ngại về những vấn đề mới được tìm thấy trong dữ liệu thu thập được trong tháng đầu tiên quốc gia này thực hiện tiêm chủng. 

Sau khi tiêm 13,8 triệu liều vaccine Covid-19 của Pfizer / BioNTech và Moderna cho người dân Hoa Kỳ, hầu hết các báo cáo đều chỉ ra các tác dụng phụ không nghiêm trọng đã được tính đến của các loại vaccine này, chẳng hạn như đau đầu và mệt mỏi. Dữ liệu cho thấy không có trường hợp tử vong nào được cho là có nguyên nhân do vaccine.

Dữ liệu từ tháng đầu tiên tiêm chủng của Mỹ cho thấy các loại vaccine Covid-19 là an toàn

Vaccine Covid-19 của Moderna được xác nhận là an toàn dựa trên dữ liệu của CDC Mỹ. Ảnh: Reuters

CDC Mỹ đã thu thập dữ liệu trong khoảng thời gian từ ngày 14 tháng 12 năm 2020 đến ngày 13 tháng 1 năm 2021 từ cả hệ thống giám sát quốc gia hiện có về các biến cố bất lợi và hệ thống giám sát an toàn của riêng mình được thiết lập cho vaccine Covid-19.

Trong suốt giai đoạn đó, có 6.994 báo cáo về các biến cố bất lợi đã được ghi nhận trong hệ thống giám sát quốc gia sau khi tiêm chủng với 90,8% trong số đó được phân loại là không nghiêm trọng và 9,2% là nghiêm trọng.

Cả hai loại vaccine đã có báo cáo về các trường hợp sốc phản vệ hiếm gặp cần được chăm sóc y tế, với tỷ lệ 4,5 trường hợp trên một triệu liều được sử dụng, giảm so với tỷ lệ được báo cáo trước đây của cơ quan này là 5 trên một triệu liều được sử dụng.

“Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và người nhận vaccine có thể yên tâm về tính an toàn của vaccine Covid-19 của Pfizer và Moderna”, CDC Mỹ cho biết trong Báo cáo hàng tuần về Bệnh tật và Tử vong.

Tổng cộng có 113 trường hợp tử vong đã được báo cáo với đầy đủ thông tin, bao gồm giấy chứng tử và báo cáo khám nghiệm tử thi, nhưng không tìm thấy mối liên quan nào giữa việc tiêm chủng bằng vaccine Covid-19 với các ca tử vong, CDC Mỹ cho biết.

(Theo Reuters)

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/du-lieu-tu-thang-dau-tien-tiem-chung-cua-my-cho-thay-cac-loai-vaccine-covid-19-la-an-toan-600739.html

Theo: Petrotimes