Đùa giỡn, thanh niên nuốt luôn bấm móng tay phải đi cấp cứu

Trong lúc vừa ngậm bấm móng tay vừa đùa giỡn, nam thanh niên vô tình nuốt luôn bấm móng tay vào bụng, phải đi cấp cứu.

Ngày 4/3, BS Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện quận 2 (TP Thủ Đức), TP.HCM, cho biết tại đây vừa xử lý một ca gắp dị vật là một chiếc bấm móng tay cho bệnh nhân tên SNQ (29 tuổi, ở TP.HCM). 

Anh Q. kể lại trong lúc đùa giỡn, anh ngậm bấm móng tay rồi vô tình nuốt phải nên phải cấp cứu tại Bệnh viện quận 2. 

Đùa giỡn, thanh niên nuốt luôn bấm móng tay phải đi cấp cứu 001

Các bác sĩ Bệnh viện quận 2, TP. HCM đang thực hiện nội soi gắp dị vật cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Tại đây, anh Q. được thăm khám và cho chụp X-quang. theo phim chụp X-quang cho thấy dị vật bấm móng tay đã nằm trong dạ dày. Các bác sĩ quyết định gây mê nhanh chóng để gắp dị vật ra khỏi dạ dày bằng phương pháp nội soi. 

Theo BS Khanh, khi đưa dụng cụ vào gắp dị vật, hệ thống ống tiêu hoá có nhiều dịch tiết nên khá trơn láng, dẫn đến việc thực hiện thủ thuật gặp nhiều khó khăn. Do vậy, ekip của các bác sĩ phải dùng nhiều thiết bị kỹ thuật hỗ trợ để gắp ra, trong đó có cả dụng cụ tự chế. 

“Khi gắp ra, để tránh dị vật sắc nhọn gây tổn thương đường tiêu hoá, chúng tôi đã dùng một dụng cụ tự chế để bao lấy chiếc bấm móng tay và rút ra ngoài”, theo BS Khanh cho biết. 

Đùa giỡn, thanh niên nuốt luôn bấm móng tay phải đi cấp cứu 002

Dị vật bấm móng tay đã được gắp ra khỏi dạ dày anh Q. Ảnh: BVCC

Sau 30 phút, chiếc bấm móng tay có chiều dài hơn 12 cm, chiều rộng 1,2 cm đã được các bác sĩ  gắp thành công ra khỏi dạ dày bệnh nhân. 

Hiện anh Q đã tỉnh, tiếp xúc tốt, không còn thấy đau bụng như trước và đã được xuất viện.

Theo các bác sĩ cho hay, dị vật có thể gặp ở bất cứ đoạn nào của đường tiêu hóa như miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, đại trực tràng và hậu môn. Tuy nhiên, thường hay gặp dị vật ở đoạn thực quản và ruột non.

Các dị vật thường gặp là xương động vật như xương gà, vịt, cá, chim… Các dị vật trong đời sống sinh hoạt như tăm tre, đinh, đồng xu… hay các khối thức ăn dạng cơ gân. 

Theo bác sĩ Khanh, dị vật đường tiêu hóa rất nguy hiểm khi không được phát hiện và xử trí kịp thời, chúng gây thủng nội tạng chảy máu, áp xe tại chỗ, nhiễm trùng máu, thậm chí tử vong.

Bệnh viện quận 2 thống kê mỗi năm ở đây tiếp nhận từ 15 - 20 trường hợp cấp cứu nuốt dị vật đường tiêu hoá, trong đó phổ biến nhất là nuốt vỏ thuốc. 

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/dua-gion-thanh-nien-nuot-luon-phai-bam-mong-tay-phai-di-cap-cuu-602673.html

Theo: Petrotimes