Dừng thử nghiệm thuốc kháng thể trị Covid-19 của Lilly mà ông Trump ca ngợi là an toàn

Một loại thuốc kháng thể trị Covid-19 của công ty dược phẩm Eli Lilly tương tự như loại thuốc mà ông Trump từng ca ngợi, đã bị dừng thử nghiệm vì lo ngại những vấn đề liên quan đến tính an toàn.

Hôm thứ Ba, công ty dược phẩm Eli Lilly cho biết thử nghiệm lâm sàng do chính phủ Mỹ tài trợ về phương pháp điều trị kháng thể Covid-19 tương tự như phương pháp điều trị bằng kháng thể của Tổng thống Donald Trump, đã bị tạm dừng vì những lo ngại về tính an toàn.

Ông Trump đã quảng cáo loại thuốc của Lilly, cùng với phương pháp điều trị bằng kháng thể của công ty dược phẩm Regeneron Pharmaceuticals mà ông đã được dùng để điều trị Covid-19, tương đương với cách chữa bệnh trong một video được đăng tải vào tuần trước.
 
Dừng thử nghiệm thuốc kháng thể trị Covid-19 của Lilly mà ông Trump ca ngợi là an toàn
Thuốc kháng thể trị Covid-19 của Eli Lilly đang bị dừng thử nghiệm vì vấn đề liên quan đến tính an toàn. Ảnh: Yahoo News

Thông báo này được đưa ra một ngày sau khi Johnson & Johnson (J&J) cho biết họ đã buộc phải tạm dừng một cuộc thử nghiệm lớn đối với loại vaccine Covid-19 tiềm năng vì một tình nguyện viên bị bệnh. J&J cho biết họ vẫn chưa biết liệu người đó được tiêm vaccine hay giả dược.

Thử nghiệm vaccine Covid-19 của AstraZeneca tại Mỹ cũng đã bị tạm dừng hơn một tháng sau khi một tình nguyện viên trong nghiên cứu ở Anh bị bệnh. Việc thử nghiệm loại vaccine ở các khu vực khác đã được tiếp tục thực hiện sau một thời gian ngắn tạm dừng.
 
Lilly cho biết đầu tháng này họ đã đang nộp đơn xin phép sử dụng khẩn cấp (EUA) đối với loại thuốc kháng thể có tên gọi LY-CoV555 cho bệnh nhân mắc Covid-19 mức độ từ nhẹ đến trung bình dựa trên dữ liệu từ một thử nghiệm lâm sàng khác.

Việc tạm dừng các thử nghiệm thuốc để điều tra các mối lo ngại về tính an toàn không phải là hiếm, và những hành động như vậy không nhất thiết nói lên vấn đề gì nghiêm trọng. Do nhu cầu cấp thiết về thuốc và vaccine để giải quyết đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hơn 1 triệu người trên toàn thế giới và tốc độ phát triển chúng, nên những thử nghiệm này càng được giám sát chặt chẽ.
 
Phát ngôn viên Molly McCully của Lilly cho biết trong một thông báo gửi qua email: “Ủy ban giám sát an toàn dữ liệu độc lập ACTIV-3 (DSMB) đã khuyến nghị tạm dừng việc tuyển mộ người tham gia thử nghiệm. Lilly ủng hộ quyết định của DSMB nhằm đảm bảo một cách thận trọng sự an toàn của những bệnh nhân tham gia vào nghiên cứu này.”

Nhà sản xuất thuốc có trụ sở tại Indianapolis không bình luận gì về tác động của thử nghiệm bị tạm dừng. Thuốc có tên là ACTIV-3, đang thử nghiệm phương pháp điều trị trên bệnh nhân Covid-19 cần nhập viện hoặc trong các thử nghiệm khác đang diễn ra. Họ cũng đang thử nghiệm loại thuốc này trong các viện dưỡng lão để xem liệu nó có thể giúp nhân viên và những người sống trong đó khỏi bị nhiễm bệnh hay không.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ và Viện Y tế Quốc gia đã chưa bình luận gì về việc này.

Lilly bắt đầu thử nghiệm ACTIV-3 vào tháng 8 và đang nhắm tới việc tuyển 10.000 bệnh nhân chủ yếu ở Hoa Kỳ để tham gia vào thử nghiệm.
 
Thử nghiệm so sánh những bệnh nhân được dùng thuốc kháng thể của Lilly cùng với thuốc kháng virus remdesivir của Gilead so với những bệnh nhân chỉ dùng remdesivir.

Lilly đã cố gắng đạt được EUA từ các cơ quan quản lý Mỹ sau khi công bố dữ liệu vào tháng 9 cho thấy LY-CoV555 đã giúp giảm số lần nhập viện và vào phòng cấp cứu cho bệnh nhân Covid-19. Phương pháp điều trị này đang được phát triển với công nghệ sinh học AbCellera của Canada.
Theo: Cloudy Sky/Reuters