EU đặt cược một tỷ euro vào loại thuốc trị COVID của Gilead trước khi có kết quả thử nghiệm

Liên minh châu Âu đã đồng ý trả hơn 1 tỷ euro cho Gilead để cung cấp thuốc kháng virus remdesivir trong sáu tháng, ngay trước khi công bố kết quả cuối cùng của thử nghiệm thuốc Covid-19 lớn nhất.

Thỏa thuận được đưa ra trong bối cảnh thiếu hụt thuốc ở các quốc gia trong khối EU, điều này có thể dẫn đến việc thúc đẩy nhanh quyết định trước khi có kết quả cuối cùng để xem xét liệu remdesivir có hiệu quả như đã thấy hay không và về độc tính tiềm ẩn của nó.

EU đã ký một hợp đồng vào tuần trước với công ty dược phẩm của Mỹ, cho phép 27 quốc gia thành viên và 10 quốc gia đối tác, bao gồm cả Anh, đặt hàng lên đến 500.000 liệu trình remdesivir trong sáu tháng tới.

Theo một nguồn tin thân cận cho biết, mức giá đã thỏa thuận và chưa được tiết lộ trước đây, cho mỗi liệu trình điều trị là 2.070 euro, tổng số tiền là 1 tỷ và 35 triệu euro.
 
EU đặt cược một tỷ euro vào loại thuốc trị COVID của Gilead trước khi có kết quả thử nghiệm
 
Mặc dù hợp đồng có giá trị lớn, nhưng giá mỗi liệu trình phù hợp với giá mà các nước EU phải trả trong một hợp đồng cung cấp nhỏ hơn nhiều đã được thỏa thuận vào tháng 7 để điều trị cho khoảng 30.000 bệnh nhân với liệu trình gồm sáu liều.

Theo thỏa thuận mới, các chính phủ châu Âu sẽ chỉ phải thanh toán cho Gilead theo như hợp đồng khi nào họ mua thuốc.
 
Một phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu, cơ quan đàm phán hợp đồng với Gilead, từ chối cho biết liệu các đơn hàng đã được đặt chưa.

Thỏa thuận được đưa ra ngay trước Thử nghiệm liên kết (Solidarity Trial), do Tổ chức Y tế Thế giới tiến hành và là thử nghiệm về phương pháp điều trị Covid lớn nhất từ trước tới nay, dự kiến ​​sẽ công bố kết quả cuối cùng, có thể đến sớm nhất là trong tuần này.

“EU nên đánh giá kết quả của thử nghiệm mới này của WHO để xem liệu phương pháp điều trị này có đáng giá hơn 2.000 euro cho mỗi bệnh nhân hay không,” Andrew Hill, nhà nghiên cứu chính tại Khoa Dược Đại học Liverpool, cho biết.

Gilead không đưa ra bình luận gì về việc liệu giá thuốc remdesivir mà họ bán cho các nước giàu có, có thể thay đổi sau kết quả thử nghiệm của WHO hay không.

Thử nghiệm liên kết đã xem xét bốn phương pháp điều trị có thể có tiềm năng đối với Covid-19 đó là: remdesivir, hydroxychloroquine, lopinavir / ritonavir và lopanivir / ritonavir kết hợp với interferon.

Vào tháng 7, họ đã ngừng các thử nghiệm thuốc hydroxychloroquine kết hợp với thuốc điều trị HIV lopinavir / ritonavir sau khi chúng không giúp giảm được tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân Covid-19 phải nhập viện.

Remdesivir đã được cấp phép lưu hành có điều kiện ở EU để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 cần thở oxy. Cơ quan dược phẩm EU cho biết loại thuốc này cho đến nay không có tác dụng đối với những trường hợp Covid-19 nhẹ và những bệnh nhân nguy kịch hơn cần dùng máy thở.

Cơ quan này cũng đang nghiên cứu về các tác dụng phụ tiềm ẩn của remdesivir đối với thận.
Theo: Cloudy Sky/Reuters