Fujifilm xin phê duyệt phương pháp điều trị COVID-19 bằng thuốc Avigan tại Nhật Bản

Hôm thứ Sáu 16/10, Tập đoàn Fujifilm cho biết rằng họ đã nộp đơn xin phê duyệt cho loại thuốc trị bệnh cúm có tên là Avigan để điều trị COVID-19 tại Nhật Bản.

Fujifilm xin phê duyệt phương pháp điều trị COVID-19 bằng thuốc Avigan tại Nhật Bản
Thuốc trị cúm Avigan của tập đoàn Fujifilm đang xin phê duyệt để điều trị bệnh Covid-19 tại Nhật Bản: Ảnh minh họa: Getty Images
 
Hồi tháng trước, công ty cho biết một nghiên cứu giai đoạn cuối về Avigan đã cho thấy nó giúp rút ngắn thời gian phục hồi đối với bệnh nhân Covid-19 có các triệu chứng không nghiêm trọng và họ sẽ tìm cách nộp đơn để được phê duyệt sớm nhất là trong tháng này.

Cổ phiếu của công ty đã tăng 3% khi công bố thông tin này.

Nghiên cứu giai đoạn cuối trên 156 bệnh nhân ở Nhật Bản cho thấy những người được điều trị bằng Avigan cải thiện sau 11,9 ngày, so với 14,7 ngày đối với nhóm dùng giả dược. Kết quả của cuộc nghiên cứu có ý nghĩa thống kê do công ty con Fujifilm Toyama Chemical thực hiện.
 
Avigan, có tên thuốc gốc là favipiravir, được phê duyệt ở Nhật Bản như một loại thuốc chữa bệnh cúm. Hiện nó là đề tài của ít nhất 16 thử nghiệm lâm sàng trên khắp thế giới nhưng hiện loại thuốc này vẫn còn gây ra những lo ngại vì nó đã được chứng minh là gây dị tật bẩm sinh trong các nghiên cứu trên động vật.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã từng khen ngợi tiềm năng của thuốc Avigan như là một đóng góp của Nhật Bản vào cuộc đua đánh bại đại dịch Covid-19, đã gây ra hơn 39 triệu ca lây nhiễm trên toàn cầu và giết chết hơn 1,1 triệu người.
 
Hiện nay, Nhật Bản đã ghi nhận tổng cộng gần 91 nghìn ca nhiễm và 1.646 ca tử vong.
Theo: Cloudy Sky/Reuters