Hà Nội: Bệnh nhân Covid-19 tái dương tính sau khi xuất viện 2 ngày

Bệnh nhân Covid-19 số 1958 là nữ, 48 tuổi, sống tại phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, đã có xét nghiệm tái dương tính với Covid-19 sau hai ngày xuất viện.

Bệnh nhân Covid-19 này được tuyên bố khỏi bệnh và cho xuất viện hôm 27/2, để tiếp tục cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà. Chị được lấy mẫu bệnh phẩm giám sát lần một vào ngày 1/2, kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-COV-2.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội là người xác nhận thông tin trên. Ông cho biết người này không có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng do tái dương tính sau nhiều lần âm tính với Covid-19 và được theo dõi, giám sát sức khỏe sau khi ra viện. Theo ông Tuấn, tất cả những trường hợp tái dương tính đều được đưa trở lại bệnh viện để theo dõi và tiếp tục điều trị, các biện pháp chống dịch tại địa phương vẫn được tiến hành nghiêm chỉnh như ca nhiễm để phòng lây nhiễm.

Hà Nội: Bệnh nhân Covid-19 tái dương tính sau khi xuất viện 2 ngày

Hình minh họa

Đây là trường hợp tái dương tính thứ hai tại Hà Nội kể từ đầu năm đến nay. Ca tái dương tính đầu tiên là "bệnh nhân 1819", hiện được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Kể từ đầu đại dịch đến nay Việt Nam đã ghi nhận hàng chục ca tái dương tính. Tuy nhiên hiện chưa ghi nhận trường hợp nào lây nhiễm trong cộng đồng, virus corona không nhân lên khi lấy mẫu bệnh phẩm của người tái dương tính nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Các chuyên gia đưa ra giả thiết rằng bệnh nhân tái dương tính là do tồn dư xác virus trong dịch hầu họng cơ thể sau khi khỏi Covid-19, dẫn đến kết quả dương tính sau khi xét nghiệm.

Hà Nội đã qua 14 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng mới. Ngày hôm nay 2/3, tất cả học sinh các cấp trên địa bàn Hà Nội đã bắt đầu đi học trở lại.

Thêm 2 ca dương tính với Covid-19 ở Đồng Tháp

Sáng 2/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết, tỉnh vừa ghi nhận thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2, được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Trường hợp đầu tiên là cô gái nhập cảnh từ nước ngoài về, đã qua 14 ngày cách ly tập trung, có xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2; xét nghiệm lần 2 trước khi kết thúc cách ly lại cho kết quả dương tính. 

Trường hợp thứ 2 cũng là người từ nước ngoài nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Thường Phước (huyện Hồng Ngự) được đưa đi cách ly tập trung ngày 28/2.

Cả hai ca này đều được phát hiện khi đang cách ly tập trung tại Trường Trung cấp Hồng Ngự. Hiện họ đã được đưa đến khu cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự.

Ngành chức năng đang khẩn trương khoanh vùng dịch tễ, phân loại và xác định các trường hợp tiếp xúc với hai ca trên để xử lý kịp thời.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/ha-noi-benh-nhan-covid-19-tai-duong-tinh-sau-khi-xuat-vien-2-ngay-602206.html

Theo: Petrotimes