Hoa Kỳ: WHO cần nghiên cứu thêm về nguồn gốc của COVID-19

Ông Marc Cassayre, đại biện lâm thời của phái bộ Hoa Kỳ bày tỏ quan điểm hy vọng báo cáo về cuộc điều tra nguồn gốc của virus corona mà WHO sắp công bố sẽ dựa trên khoa học.

Hoa Kỳ trông đợi cuộc điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về nguồn gốc của loại virus corona mới gây ra đại dịch Covid-19 sẽ đòi hỏi nghiên cứu thêm, có thể bao gồm cả một chuyến trở lại Trung Quốc, một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư 24/3.

Ông Marc Cassayre, đại biện lâm thời của phái bộ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc ở Geneva, cũng bày tỏ hy vọng rằng phái bộ do WHO dẫn đầu đến thành phố trung tâm Vũ Hán trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 2, có quyền truy cập vào dữ liệu thô và cho những người được yêu cầu đánh giá độc lập.

Hoa Kỳ: WHO cần nghiên cứu thêm về nguồn gốc của COVID-19

Peter Ben Embarek, và các thành viên khác của WHO được giao nhiệm vụ điều tra nguồn gốc của bệnh COVID-19, đến Sân bay Quốc tế Pudong ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 10 tháng 2 năm 2021. Ảnh: Reuters

Một bản báo cáo dài của nhóm - bao gồm các chuyên gia quốc tế và các đối tác Trung Quốc - dự kiến ​​sẽ được công bố trong tuần này, WHO cho biết.

"Chúng tôi hy vọng rằng nó sẽ dựa trên khoa học và là một bước tiến thực sự để thế giới hiểu được nguồn gốc của virus để chúng ta có thể chuẩn bị tốt hơn cho các đại dịch trong tương lai", ngài Cassayre nói trong một cuộc họp báo.

Các quan chức Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ cần nghiên cứu thêm để xác định nguồn gốc của virus SARS-CoV-2, ông nói. "Chúng tôi dự đoán rằng nhóm sẽ cần thêm các nghiên cứu sâu hơn, có thể là quay lại Trung Quốc hoặc thảo luận thêm."

Cuộc điều tra đã bị cản trở bởi sự chậm trễ, lo ngại về khả năng tiếp cận và tranh cãi giữa Bắc Kinh và Washington, nơi mà chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc che giấu mức độ bùng phát ban đầu của đại dịch.

Một số thành viên trong nhóm cho biết Trung Quốc đã miễn cưỡng chia sẻ dữ liệu quan trọng có thể cho thấy virus đã lưu hành từ nhiều tháng, sớm hơn so với lần đầu tiên nó được phát hiện vào cuối năm 2019.

Ben Embarek, một quan chức WHO dẫn đầu phái bộ, cho biết tại một cuộc họp báo đánh dấu sự kết thúc của chuyến điều tra rằng virus có thể bắt nguồn từ dơi, mặc dù không chắc chắn về cách thức mà nó lây nhiễm sang người. Ông cũng loại trừ giải thiết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus sau đó nói rằng "tất cả các giả thuyết vẫn để ngỏ" và cam kết hoàn toàn minh bạch.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/hoa-ky-who-can-nghien-cuu-them-ve-nguon-goc-cua-covid-19-605341.html

Theo: Petrotimes