Hơn 60% người Nga không muốn tiêm vaccine Covid-19 Sputnik V

Hơn 60% người Nga không muốn tiêm vaccine Covid-19 Sputnik V và tin rằng virus corona được tạo ra trong phòng thí nghiệm như một loại vũ khí sinh học, theo một cuộc thăm dò cho thấy.

Gần 2/3 người Nga không sẵn sàng tiêm vaccine Covid-19 Sputnik V do Nga phát triển, và số người tương tự tin rằng loại virus corona chủng mới được tạo ra một cách nhân tạo như một loại vũ khí sinh học, một nhà thăm dò độc lập cho biết hôm thứ Hai.

Hơn 60% người Nga không muốn tiêm vaccine Covid-19 Sputnik V

Vaccine Covid Sputnik V. Ảnh: Reuters

Trung tâm Levada cho biết một cuộc thăm dò mà họ tiến hành vào tháng trước cho thấy 62% người dân Nga không muốn tiêm vaccine Covid-19 sản xuất trong nước của Nga và số người không tự nguyện tiêm chủng loại vaccine này cao nhất được xác định là ở những người từ 18 đến 24 tuổi. Hầu hết những người được hỏi đều cho rằng các tác dụng phụ - có thể bao gồm sốt và mệt mỏi - là lý do chính khiến họ không muốn tiêm chủng.

Cuộc thăm dò, lấy mẫu 1.601 người ở 50 khu vực, cũng cho thấy 64% số người nghĩ rằng virus corona mới được tạo ra như một loại vũ khí sinh học. Nguồn gốc của Covid-19 đã bị chính trị hóa rất nhiều, nhưng phần lớn các nhà virus học và các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho rằng rất có thể nó đã tiến hóa một cách tự nhiên.

Tháng trước, một phái bộ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đến Trung Quốc cho biết họ không xem xét được thêm về việc liệu virus có thoát ra từ phòng thí nghiệm hay không, điều mà họ cho là rất khó xảy ra.

Phái bộ cho biết các giả thuyết chính của họ là virus có nguồn gốc từ một con dơi, mặc dù có một số kịch bản có khả năng xảy ra về cách nó truyền sang người, trước tiên có thể là lây nhiễm cho một loài động vật khác.

Số người Nga tin rằng virus được tạo ra như một vũ khí sinh học chủ yếu ở những người trong độ tuổi 40-54, với 71% trong số họ giữ quan điểm đó, theo cuộc thăm dò cho thấy. Chỉ 23% số người cho rằng virus xuất hiện một cách tự nhiên.

Nga, quốc gia đã ghi nhận gần 4,3 triệu trường hợp nhiễm Covid-19 kể từ khi bắt đầu đại dịch, đã phê duyệt cho ba loại vaccine ngừa Covid-19. Đất nước có khoảng 145 triệu dân này đã phát động chiến dịch tiêm chủng hàng loạt bằng vaccine Sputnik V vào tháng 12. Vào ngày 10 tháng 2, Bộ trưởng Bộ Y tế Mikhail Murashko cho biết hơn ít nhất hai triệu người Nga đã được chủng ngừa liều đầu tiên của Sputnik V.

(Theo Reuters)

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/hon-60-nguoi-nga-khong-muon-tiem-vaccine-covid-19-sputnik-v-602095.html

Theo: Petrotimes